UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesVULCAIN CHRONOGRAPH 1970S GREEN - จับเวลาดีไซน์วินเทจกับหน้าปัดสีเขียว

VULCAIN CHRONOGRAPH 1970S GREEN – จับเวลาดีไซน์วินเทจกับหน้าปัดสีเขียว

by: ‘TomyTom’

 

ปี 2023 ที่ผ่านมา Vulcain (วุลเคน) ได้เปิดตัวนาฬิกาโครโนกราฟในนาม Chronograph 1970s (โครโนกราฟ ไนน์ทีนเซเวนตีส์) ที่นำรูปแบบเรือนเวลาโครโนกราฟแสนคลาสสิกในอดีตของตนจากยุค 1970s มาเป็นแม่แบบในการสร้างขึ้นใหม่ โดยมีตัวเลือกให้ถึง 4 รูปแบบสีหน้าปัด มาถึงปี 2024 นี้ก็ได้เสริมทัพด้วยเวอร์ชั่นใหม่หน้าปัดสีเขียว อันเป็นเรือนที่นำมาให้ชมกันในครั้งนี้

MITSUBISHI

 

สีเขียวเป็นอีก 1 สี ที่แบรนด์นาฬิกามากมายเลือกนำมาใช้กับหน้าปัดนาฬิกาของตน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ทั้งการเป็นสีที่แสดงออกถึงความสมดุล ธรรมชาติ ฤดูใบไม้ผลิ การเกิดใหม่ ความเจริญรุ่งเรือง การต่ออายุ และความก้าวหน้า ซึ่งก็ทำให้เฉดสีเขียวมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแบรนด์จะเอ่ยอ้าง สำหรับสีเขียวที่ Vulcain นำมาใช้นี้เป็นโทนสีเข้มแบบ ‘British Racing Green’ (บริติช เรซิง กรีน) เฉกเช่นสีตัวถังประจำรถแข่งของชาติอังกฤษ ที่แฝงไว้ซึ่งความไหม้เกรียมบนพื้นผิวแต่งลายประกาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) ก่อเกิดเป็นผิวสีแบบกึ่งเงาในภาพรวม

 

พื้นสีเขียวของหน้าปัดถูกตัดสีด้วยวงหน้าปัดขนาดเล็กสีเงิน 2 วง ที่มีส่วนกลางเป็นลายก้นหอย ล้อมด้วยวงแหวนแนวลาด และใช้หลักชั่วโมงทรงบาตองกับเข็มสีเงิน ร่วมกับสเกลและข้อความสีขาวกับสีดำ ก่อเกิดเป็นความลึกลับในหลายระดับชั้น โดยอีกสิ่งหนึ่งที่มีเสน่ห์มากก็คือเข็มจับเวลานาทีทรงลูกศร ทั้งยังมีสเกล ‘Tachymeter’ (ทาคีมิเตอร์) มาให้บริเวณริมหน้าปัด นอกจากนี้ยังใช้สารเรืองแสงสีขาวเป็นแถบบนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาที และเป็นจุดกลมที่ปลายหลักชั่วโมง โดยจะเปล่งแสงเป็นสีเขียวในความมืด

 

หน้าปัดอารมณ์วินเทจในสไตล์ ‘Reverse Panda’ (รีเวิร์ส แพนด้า) โทนสีเขียวตัดสีเงินนี้ถูกวางมาในตัวเรือนแบบ ‘Step-case’ (สเต็ปเคส) วัสดุสเตนเลสสตีลขนาด 38.0 มิลลิเมตร ผิวปัดลายแนวดิ่งบนฝั่งด้านหน้าและขัดเงาที่ด้านข้าง พร้อมขอบตัวเรือนแนวลาดตัดขอบตรงที่ขัดผิวมาเงางาม กับความหนารวมกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโดมสูงเคลือบสารกันแสงสะท้อน และฝาหลังแบบแผ่นทึบที่ 12.4 มิลลิเมตร ร่วมด้วยปุ่มกดทรงหัวปั๊ม และเม็ดมะยมขนาดกว้างแต่ไม่หนา อันเป็นดีไซน์วินเทจสุดคลาสสิกตามแบบอย่างรุ่นต้นฉบับ โดยกันน้ำได้ 50 เมตร จับคู่มากับสายหนังวัวผิวเรียบสีน้ำตาลคอนยัก ล็อกด้วยหัวเข็มขัดสตีล

 

ภายในตัวเรือนบรรจุกลไกไขลานโครโนกราฟที่จับเวลาได้ 30 นาที ขนาด 30.0 มิลลิเมตร หนา 7.0 มิลลิเมตร จำนวนทับทิม 23 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.SW510 M BH ของ ‘Sellita’ (เซลลิตา) ที่มอบพลังงานสำรองได้นานถึง 63 ชั่วโมง โดยเป็นคาลิเบรอที่นำรูปแบบโครงสร้างกลไกโครโนกราฟแบบ ‘Cam-lever’ (แคมเลเวอร์) ของ ‘Valjoux’ (วัลฌูซ์) มาปรับปรุงใหม่

 

Vulcain Chronograph 1970s Green สามารถซื้อหากันได้บนเว็บไซต์ vulcain.ch และที่ตัวแทนจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2024 เป็นต้นไป ด้วยสนนราคา 2,500 ฟรังก์สวิส คิดเป็นเงินไทยราว 101,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up