UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesVULCAIN GRAND PRIX - เดรสเรียบหรูดูสง่าในสไตล์ยุค 60s

VULCAIN GRAND PRIX – เดรสเรียบหรูดูสง่าในสไตล์ยุค 60s

by: ‘TomyTom’

 

หลังจากแบรนด์นาฬิกาสวิสรุ่มรวยประวัติศาสตร์ Vulcain (วุลเคน) ถูกฟื้นชีพคืนสู่โลกนาฬิกาตั้งแต่ปลายปี 2022 ก็ทยอยปรากฏตัวด้วยนาฬิการุ่นต่างๆ ที่นำลักษณะของการออกแบบสไตล์วินเทจย้อนยุคที่หยิบจับเอารูปแบบนาฬิกาในอดีตของตนมาขัดเกลาสร้างขึ้นใหม่ อาทิ Cricket (คริกเก็ต) Nautique (นอติค) และ Chronographe 1970’s (โครโนกราฟ ไนน์ทีนเซเวนตีส์) ซึ่งนาฬิกาเดรสแบบ 3 เข็ม ที่เพิ่งออกมาภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น Grand Prix (กรังด์ ปรีซ์) ในชื่อรุ่นว่า Grand Prix 39mm ก็เป็นดังนั้นด้วยเช่นกัน

MITSUBISHI

 

หน้าตาสุดแสนคลาสสิกที่มีขอบตัวเรือนบางเฉียบกรุด้วยกระจกหน้าปัดแผ่นใหญ่บานโค้งทั้ง 2 ฝั่งของ Grand Prix เจเนอเรชั่นใหม่นี้ มีที่มาจากดีไซน์ของนาฬิกา Vulcain Grand Prix เมื่อทศวรรษ 1960s ซึ่งชื่อ Grand Prix อันหมายถึงรางวัลใหญ่นั้นถูกตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงรางวัลอันทรงเกียรติที่ Vulcain ได้รับในนิทรรศการ ‘Barcelona International Exhibition’ (บาร์เซโลนา อินเตอร์เนชันแนล เอ็กซ์ฮิบิชั่น) เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 1929 ถึง 15 มกราคม 1930

 

Vulcain สร้าง Grand Prix เจเนอเรชั่นใหม่นี้ด้วยเรือนร่างสเตนเลสสตีลขนาด 39.0 มิลลิเมตร กับความหนารวม 12.7 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน ตกแต่งด้วยการขัดเงาสลับปัดลาย ส่วนการกันน้ำก็สร้างให้กระทำได้ถึงระดับ 50 เมตร ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแบบนาฬิกาเดรส และที่กระจกหน้าปัดก็เคลือบสารกันแสงสะท้อนมาให้ด้วยเพื่อความชัดเจนในการดูเวลาจากแผ่นหน้าปัดผิวโค้งรับกับกระจกหน้าปัด รูปทรงของตัวเรือนมากับความคลาสสิกเรียบง่ายที่สละสลวย ร่วมด้วยเม็ดมะยมชิ้นกว้างที่ไม่หนานัก ติดตั้งคู่มากับสายหนังผิวเรียบ รัดข้อมือด้วยหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีล

 

Grand Prix ฉบับ ค.ศ. 2024 เปิดตัวออกมาพร้อมกัน 3 เวอร์ชั่นสีหน้าปัด ได้แก่สีแชมเปญหรูสง่าคู่สายหนังสีน้ำตาลแดง สีเงินสุขุมคู่สายหนังสีดำ และสีดำเข้มขรึมคู่สายหนังสีดำ ซึ่งทุกเวอร์ชั่นหน้าปัดเป็นผิวแบบกึ่งเงาปัดลาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) ติดตั้งหลักชั่วโมงแบบแท่งเหลี่ยมขอบมนสีเงินผิวขัดเงาที่มีขนาดออกไปในทางเพรียวบางอยู่สักหน่อย และเบิ้ลคู่นำสายตาที่หลัก 12, 3, 6 และ 9 นาฬิกา ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เหมาะเจาะกับเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีเงินแท่งผอมขัดผิวเงาซึ่งมีรูปทรงคล้ายดินสอ ขณะที่เข็มวินาทีสีเงินขัดเงามีรูปทรงเรียวแหลม ส่วนสเกลนาที-วินาทีพิมพ์เป็นเส้นขีดสั้นๆ และมีข้อความพิมพ์ขนาดพอเหมาะอยู่ตามตำแหน่งที่สมควร ไล่เรียงตั้งแต่ชื่อ Vulcain กับชื่อคอลเลกชั่น Grand Prix ด้านบน ข้อความ ‘Automatique’ (ออโตมาตีค) ถัดลงมา และข้อความ ‘Swiss Made’ (สวิส เมด) อยู่ล่างสุด

 

พลิกมาทางเบื้องหลังจะมองไม่เห็นเครื่อง เพราะใช้ฝาหลังสเตนเลสสตีลแบบแผ่นทึบที่สลักตราและข้อความมาอย่างเป็นระเบียบสวยงาม โดยกลไกทำงานเป็นแบบขึ้นลานอัตโนมัติ บอกเวลา 3 เข็ม ไร้วันที่ ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ที่สำรองพลังงานได้ 40 ชั่วโมง Cal.L24 ของ ‘Landeron’ (แลงเดอรง) บริษัทผลิตกลไกรายเก่าแก่ในสวิส โดยเป็นกลไกที่นำ Cal.ST2130 ของ ‘Seagull’ (ซีกัล) อันมีที่มาจากรูปแบบ Cal.2824-2 ของ ETA (อีทีเอ) มากระทำให้สอดคล้องกับเกณฑ์การเป็นกลไก ‘Swiss Made’ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกของคาลิเบรอพื้นฐาน หากไม่ได้ใช้เครื่องของ ‘Sellita’ (เซลลิตา) หรือ ETA โดยตรง

 

Vulcain Grand Prix นำเสนอสู่ตลาดนาฬิกาด้วยสนนราคาที่ยังไม่รวมภาษีขายอยู่ที่ 1,450 ฟรังก์สวิส คิดเป็นเงินไทยราว 59,000 บาท ตามที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ Vulcain เอง โดยเริ่มเปิดรับออเดอร์ผ่านเว็บไซต์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2024 เป็นต้นมา

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up