UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesWrist List: CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Chronograph

Wrist List: CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Chronograph

(with live pics, wrist shots, short clip & price)

by: Sompol Mingkhuan

 

ขอเปิดตัวคอลัมน์ใหม่ ‘Wrist List’ ซึ่งเป็นบทความรีวิวเรือนเวลาแนว ‘Editor’s Choice’ พร้อมรูปประกอบที่มีทั้งรูปจากทางแบรนด์ ผสมกับรูปที่ผมถ่ายขึ้นใหม่ รวมถึงรูปบนข้อมือ คลิปสั้นๆ และราคา ด้วยนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดเรือนนี้ CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Chronograph (โค้ด อีเลฟเว่นฟิฟตีไนน์ บาย โอเดอมาร์ส ปิเกต์ เซลฟ์ไวน์ดิง โครโนกราฟ)

picture from Audemars Piguet

 

บอกตามตรงว่า ครั้งแรกที่เห็นรูปของคอลเลกชั่นล่าสุดที่ Audemars Piguet หรือที่คอนาฬิกาบ้านเราเรียกแบบย่อๆ ว่า AP เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยรุ่นย่อยมากถึง 6 รุ่น ไล่เรียงไปตั้งแต่รุ่นพื้นฐานไปจนถึงรุ่นสุดยอดซับซ้อนอย่าง Minute Repeater Supersonnerie (มินิท รีพีทเตอร์ ซูเปอร์ซงเนอรี) แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอินสักเท่าไหร่ ด้วยนาฬิกาตัวเรือนทรงกลมในโลกนี้มีอยู่นับพันนับหมื่นรุ่น แต่ก็เชื่อว่าเมื่อเจ้ายุทธจักรอย่าง AP จะเปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ทั้งที ย่อมไม่ใช่ผลงานพื้นๆ ธรรมดาๆ แน่ๆ

 

จนเมื่อได้จับเรือนจริงเมื่อหลายเดือนก่อนเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ยังไม่มีโอกาสได้พิจารณานานนัก แต่ก็สัมผัสได้ว่า CODE 11.59 นี้ไม่ได้มาเล่นๆ เรื่องความเนี้ยบจากการขัดแต่งนั้นไม่ต้องพูดถึง ประณีตสุดยอดอยู่แล้ว กระทั่งเมื่อมีโอกาสใช้เวลานานนับนับชั่วโมงกับผลงานคอลเลกชั่นใหม่นี้แบบครบทุกรุ่น ทุกเวอร์ชั่น ผมก็พบว่าได้ตกหลุมรัก CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Chronograph เวอร์ชั่นตัวเรือนทองชมพู 18K ที่ตัดกันอย่างสดสวยกับหน้าปัดสีน้ำเงินเข้าไปแบบเต็มๆ เสียแล้ว

 

ในฐานะบรรณาธิการนิตยสารนาฬิกา บอกเลยว่าลำพังแค่หน้าตาสวยๆ ที่ออกแบบมาอย่างลงตัวนี่ยังไม่พอ แต่ต้องพิจารณาถึงกลไกทำงานภายในด้วย ซึ่ง CODE 11.59 Selfwinding Chronograph Ref.26393 นี้เปิดตัวพร้อมกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) โครโนกราฟแบบอัตโนมัติชุดใหม่เอี่ยม Cal.4401 ซึ่งเป็นการออกแบบโครงสร้างกลไกให้ผสานฟังก์ชันจับเวลาเข้าไว้ในตัวเครื่อง (Integrated Chronograph) เลย ไม่ใช่การนำชุดโมดูลโครโนกราฟมาประกอบทับด้านบนของเครื่องฐานเหมือนกลไกจับเวลาที่ใช้กันอยู่มากมายในตลาด จึงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการสร้างอย่างชัดเจน และนั่นทำให้กลไกที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32.0 มิลลิเมตร (14 ไลญส์) ชุดนี้มีความหนาแค่ 6.8 มิลลิเมตรเท่านั้น กลไกที่ประกอบขึ้นจาก 367 ชิ้นส่วน ใช้ทับทิมกันการสึกหรอ 40 เม็ด ชุดนี้ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง จับเวลาได้สูงสุด 12 ชั่วโมง โดยควบคุมการสั่งการระบบจับเวลาด้วย ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) และยังเสริมด้วยฟังก์ชัน ‘Flyback’ (ฟลายแบ็ก) ที่เอื้อให้เริ่มสั่งจับเวลาครั้งใหม่ได้ในทันทีโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการหยุดและรีเซตก่อน นอกจากนี้ระบบเปลี่ยนวันที่ยังเป็นแบบดีดเปลี่ยนทันทีเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ทั้งยังสามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 70 ชั่วโมงอีกต่างหาก บอกได้เลยว่านี่คือกลไกโครโนกราฟที่คนรักนาฬิกาอยากให้ AP ผลิตขึ้นมานานแล้ว

 

กลไกชุดใหม่นี้ใช้โรเตอร์ขึ้นลานทอง 22K แบบฉลุโปร่งดีไซน์ใหม่ที่ดูงดงามทันสมัยเข้ากับรูปทรงตัวเรือนที่ออกแบบโดยผสานทรงกลมเข้าไว้ด้วยกันกับตัวเรือนชิ้นกลางทรงแปดเหลี่ยมที่แอบถ่ายทอดเอกลักษณ์มาจากคอลเลกชั่นสปอร์ตเลื่องชื่ออย่าง Royal Oak (รอยัล โอ๊ก) มาไว้อย่างแนบเนียน

 

CODE 11.59 Selfwinding Chronograph เปิดตัวในตัวเรือนทองชมพู 18K หรือทองขาว 18K ขนาด 41.0 มิลลิเมตร หนา 12.6 มิลลิเมตร จับคู่กับพื้นหน้าปัดเคลือบแล็คเกอร์ผิวเงาสีดำหรือสีน้ำเงินเข้มที่เคลือบทับกันถึง 7 ชั้นเพื่อมิติที่งดงาม และคาดกระชับข้อมือด้วยสายหนังจระเข้สีเดียวกับพื้นหน้าปัด พร้อมตัวพับล็อกสายทอง 18K สีเดียวกันกับตัวเรือน ตกแต่งพื้นหน้าปัดด้วยหลักชั่วโมงทองชมพู 18K หรือทองขาว 18K ทรงแท่งเรียวที่ออกแบบให้นูนโค้งเป็น 3 มิติอย่างประณีต โดยมีตำแหน่ง 12 นาฬิกาเพียงตำแหน่งเดียวที่ใช้เป็นตัวเลขอารบิก เสริมความงามสง่าด้วยเข็มชี้ทรงเรียวยาวที่ทำจากทอง 18K ชนิดเดียวกับตัวเรือน และออกแบบจุดสนใจให้กับเข็มจับเวลาวินาทีด้วยห่วงฉลุโปร่งที่ท้ายเข็ม ทั้งยังเสริมความหรูด้วยกรอบทอง 18K ล้อมวงหน้าปัดย่อยทั้ง 3 ส่วนช่องหน้าต่างแสดงวันที่ ณ ตำแหน่ง 4-5 นาฬิกานั้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ สอดคล้องกับตัวเลขวันที่ขนาดใหญ่ที่สามารถอ่านค่าได้ชัดเจน ไม่ต้องเพ่ง และล้อมขอบหน้าปัดหลักด้วยสเกล ‘Tachymeter’ (ทาคีมิเตอร์) อย่างลงตัว

 

ชื่อแบรนด์ Audemars Piguet ที่บรรจงติดด้วยมือลงบนพื้นหน้าปัดก็ใช้เทคนิคการสร้างที่ไม่เหมือนใคร โดยนำแผ่นทอง 24K สีเดียวกับตัวเรือนมาผ่านกระบวนการทางเคมีคล้ายการพิมพ์แบบ 3 มิติ เรียกว่า ‘Galvanic Growth’ (กัลวานิก โกรว์ธ) โดยถือเป็นครั้งแรกที่นำทอง 24K มาสร้างชิ้นงานด้วยกระบวนการนี้ อีกทั้งแต่ละตัวอักษรยังเชื่อมต่อกันทั้งหมดอีกด้วย

 

โดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบการออกแบบตัวเรือนที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี ตั้งแต่การเลือกผลิตขอบตัวเรือนทรงกลมชั้นบนเป็นชิ้นเดียวกันกับขายึดสายทรงโปร่ง เล่นเหลี่ยมมุมกับตัวเรือนชั้นกลางทรงแปดเหลี่ยมอย่างมีมิติน่าสนใจ ก่อนจะผนึกด้วยตัวเรือนชั้นล่างที่กรุด้วยแผ่นคริสตัลแซพไฟร์เพื่ออวดการทำงานของกลไกงามๆ ภายใน ตัวเรือนทั้งหมดได้รับการขัดเงาสลับกับการปัดลายซาตินอย่างประณีต มีการลบเหลี่ยมมุมที่งดงาม แม้ที่ซอกช่องฉลุของขายึดสายก็ทำได้อย่างไม่มีที่ติ โดยขายึดสายสวยๆ นี้ออกแบบให้งุ้มลงและมีความยาวไม่มาก ทำให้กระชับพอดีกับทุกขนาดข้อมือ และเป็นสัดส่วนที่งดงามเหมาะกับตัวเรือนไม่ว่าจะพิจารณาจากมุมไหน และยิ่งน่าชมมากขึ้นเมื่อผนึกด้วยกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยความโค้งอันซับซ้อน โดยด้านนอกจะเป็นสันโค้งในแนวดิ่ง 6-12 นาฬิกา ขณะที่ด้านในจะเป็นแบบโดม ทำให้เกิดมิติแห่งแสงเงาอันน่าพิศวงเมื่อมองจากขอบข้างตัวเรือน ไม่ว่าจะมองจากฝั่งไหน และเมื่อดูแนวตรงยังช่วยให้อ่านค่าต่างๆ บนพื้นหน้าปัดได้ชัดเจนขึ้นด้วย

 

หลังจากที่จับพลิกไปมาจนพอใจแล้วก็ถึงเวลานำขึ้นทาบข้อมือ ซึ่งเหมาะเจาะลงตัวมากแม้คนที่มีข้อมือขนาดเล็ก อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าผมออกจะติดใจรุ่นตัวเรือนทองชมพู 18K กับพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อขึ้นข้อแล้วก็ดูหรูแบบสปอร์ตและชวนมองไม่น้อยเลยทีเดียว

 

CODE 11.59 by Audemars Piguet ในรุ่นพื้นฐานทั้ง Selfwinding และ Selfwinding Chronograph นี้อาจไม่ถูกตาต้องใจนักเมื่อเห็นจากรูป แต่ผมกล้าท้าให้ไปลองสัมผัสเรือนจริง แล้วจะพบว่ามีเสน่ห์มัดใจให้กิเลสพุ่งได้ไม่ยากเลยจริงๆ

 

f a c t s: CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Chronograph

case: 18K pink or white gold, 41.0 mm  case back: sapphire crystal  dial: dark-blue or jet-black lacquered  movement: in-house automatic column-wheel chronograph Cal.4401  functions: hours, minutes, small seconds, date and flyback chronograph  frequency: 28,800 v/h  parts: 367  jewels: 40  power reserve: 70 hrs  water resistance: 30 m  band: dark-blue and black alligator leather straps, 18K pink or white gold pin buckle  warranty: 2 yrs  price: THB 1,462,700

Sompol Mingkhuan
Sompol Mingkhuan
บรรณาธิการบริหาร นิตยสารนาฬิกา Watch World-Wide ผู้คร่ำหวอดในวงการนาฬิกามายาวนานกว่า 20 ปี จนได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ
SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up