UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesZENITH DEFY EL PRIMERO 21 ULTRAVIOLET - จักรกลสีม่วง

ZENITH DEFY EL PRIMERO 21 ULTRAVIOLET – จักรกลสีม่วง

by: ‘Mr.Big’

 

ในอดีต สีม่วงเคยเป็นสีพิเศษที่นิยมใช้ในหมู่ชนชั้นสูง เนื่องจากเป็นโทนสีที่มีความงามสะดุดตา ผสมได้ยาก และเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบัน สีม่วงได้กลายเป็นโทนสีที่ใช้มากขึ้นในแวดวงแฟชั่น หรือแม้แต่ในโลกมอเตอร์สปอร์ต แต่ขณะเดียวกันในอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกา การใช้สีม่วงยังมีให้เห็นน้อย ทั้งที่เป็นเฉดสีที่เมื่ออยู่กับเรือนเวลาแล้วจะสวยงามมีระดับมาก Zenith (เซนิธ) จึงนำสีม่วงมาใช้เป็นครั้งแรกของแบรนด์ กับ Defy El Primero 21 Ultraviolet (ดีฟาย เอล พริเมโร ทเวนตีวัน อัลตราไวโอเล็ต)

 

ทว่าการใช้สีม่วงของ Zenith ไม่ได้นำมาฉาบเป็นสีพื้นหน้าปัดเหมือนกับแบรนด์อื่นๆ แต่นำมาใช้กับจักรกล ‘El Primero’ ซึ่งชิ้นส่วนสะพานจักร แท่นเครื่อง โรเตอร์รูปดาว 5 แฉก และจักรปล่อยที่ทำจากซิลิกอน ได้รับการสร้างสรรค์ในโทนสีม่วงที่ดูหรูหรามีระดับ สลับกับชิ้นส่วนสีเงินอื่นๆ อย่างเข้ากัน โดยจักรกลที่นำมารังสรรค์ด้วยสีม่วงนี้ก็คือกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติกโครโนกราฟ Cal.El Primero 9004 ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32.0 มิลลิเมตร พร้อมการทำงานแบบ ‘Hi-beat’ (ไฮบีท) โดยมีอัตราความถี่ในการทำงานของภาคแสดงเวลาที่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง และความถี่ในการทำงานสำหรับการจับเวลาที่ 360,000 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 50 เฮิร์ตซ์ ทำให้สามารถแสดงผลจับเวลาได้ละเอียดสูงสุดถึง 1/100 วินาที ติดตั้งทับทิมกันสึก 53 เม็ด สามารถสำรองพลังงานได้ 50 ชั่วโมง พร้อมรับรองมาตรฐานความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์จาก ‘Time Lab’ (ไทม์ แล็บ)

 

ชุดจักรกลสีม่วงที่อุดมไปด้วยขุมพลังเหนือระดับเรือนนี้ เผยความยอดเยี่ยมให้เห็นผ่านหน้าปัดแบบ ‘Semi-skeleton’ (เซมิสเกลตัน) ตัดด้วยโครงสเกลเวลาและหน้าปัดย่อยซึ่งเคลือบด้วยสีเทา แสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง แยกเข็มวินาทีไปไว้ในหน้าปัดย่อยที่ 9 นาฬิกา ส่วนเข็มวินาทีหลักทำหน้าที่จับเวลาละเอียด 1/100 วินาที โดยค่าจับเวลา 60 วินาที และ 30 นาที นั้นแสดงผ่านหน้าปัดย่อยที่ตำแหน่ง 6 และ 3 นาฬิกาตามลำดับ เสริมด้วยเข็มระบุค่าพลังงานคงเหลือของระบบจับเวลาแบบลิเนียร์ใต้ 12 นาฬิกา

 

เพื่อให้เข้ากันกับสีม่วง Zenith จึงเลือกให้จักรกลสีม่วงนี้บรรจุอยู่ภายในตัวเรือนไทเทเนียมผิวพ่นทรายด้วยเทคนิค ‘Microblasted’ (ไมโครบลาสเตด) ขนาด 44.0 มิลลิเมตร หนา 14.5 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร กระจกหน้าปัดและฝาหลังเป็นคริสตัลแซพไฟรเคลือบสารกันการสะท้อน เพื่อให้เห็นจักรกลสีม่วงอย่างชัดเจน ประกอบกับสายยางบุด้วยผ้าใบสีม่วง พร้อมตัวล็อกสายไทเทเนียม ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 13,400 ฟรังก์สวิส หรือราว 442,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up