GP HOME HEADER
GP HOME HEADER
Home Articles ARNOLD & SON LUNA MAGNA PLATINUM AND METEORITE - ดวงจันทร์งามเด่นบนผิวอุกกาบาตและโอปอล

ARNOLD & SON LUNA MAGNA PLATINUM AND METEORITE – ดวงจันทร์งามเด่นบนผิวอุกกาบาตและโอปอล

by: ‘TomyTom’

 

Arnold & Son (อาโนลด์ แอนด์ ซัน) นำวัสดุพิเศษมาผสานเข้ากับคอมพลิเคชั่นอันโด่งดังของตน ได้แก่ฟังก์ชันแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมในรูปแบบดวงกลมลูกโต 3 มิติ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12.0 มิลลิเมตร รวมกันเป็น Luna Magna Platinum (ลูนา แม็กนา แพลทินัม) นาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ผลิตจำนวนจำกัด 28 เรือนรุ่นนี้

MITSUBISHI

 

ตัวเรือนแพลทินัมล้ำค่าสูงราคาขนาด 44.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร ถูกนำมาผสานเข้ากับแผ่นหน้าปัดที่ทำจาก ‘Meteorite’ (เมเทโอไรต์) ซึ่งก็คือหินอุกกาบาตที่ตกลงมาจากนอกโลก โดยถูกนำมาเคลือบเป็นสีทรายด้วยเทคนิค PVD อีกทั้งยังใช้วัสดุเดียวกันนี้มาทำเป็นผิวของพื้นที่เงามืดของดวงจันทร์ลูกโตที่ติดตั้งอยู่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกาด้วย ส่วนวงหน้าปัดบอกเวลาสีขาวนวลทำจากโอปอลขาวผิวแต่งซาตินลายเซอร์คิวลาร์เกรน ซึ่งอยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา กับผิวดวงจันทร์สีขาวของส่วนที่ได้รับแสงซึ่งเป็นโอปอล ‘Cacholong’ (คาโชลอง) สลักตกแต่งดุจผิวดวงจันทร์นั้นถูกเคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาว ที่จะเปล่งแสงเรืองรองเป็นสีฟ้าอมเขียวในความมืด ภายใต้แผ่นคริสตัลแซพไฟร์ทรงกล่อง เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ขนาบอยู่ทั้งฝั่งหน้าปัดและฝาหลัง โดยฝั่งด้านหน้าจะเคลือบสารกันแสงสะท้อนมาให้ทั้ง 2 ด้านของผิว

 

อุกกาบาตที่ Arnold & Son เลือกใช้นั้นเป็นคลาส ‘Octahedrite’ (ออกตะฮีไดรต์) ที่มีผิวแบบ ‘Widmanstätten’ (วิดแมนสตาตเตน) ซึ่งเป็นโครงสร้างแบบเส้นตัด ส่วนการเคลือบด้วยเทคนิค PVD ให้เป็นเฉดสีเทาเบจนั้นก็เพื่อชวนให้นึกถึงละอองดาว ทั้งยังช่วยดึงเอาลายเรขาคณิตของพื้นผิวให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ขณะที่วงขอบหน้าปัดถูกเคลือบเป็นสีทรายด้วยเทคนิค PVD ด้วยเช่นกัน นำมาซึ่งการจับแสงที่ทำให้เกิดมิติอันหลากหลายบนหน้าปัด ตัดกับประกายอันแวววาวของตัวเรือนแพลทินัม ขณะที่เข็มบอกชั่วโมงกับนาทีใช้เป็นสตีลสีน้ำเงินหัวปลายศรฉลุโปร่ง ชี้แสดงไปยังหลักชั่วโมงเลขโรมันสีดำ ส่วนสายที่ติดตั้งมาจะเป็นหนังจระเข้สีเทาในโทนที่กลมกลืนกับสีของหน้าปัด และล็อกด้วยบานพับที่ทำจากไทเทเนียมกับแพลทินัม

 

หัวใจแห่งการขับเคลื่อนของนาฬิกาเป็นหน้าที่ของกลไกไขลาน ‘In-house’ (อินเฮาส์) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 37.6 มิลลิเมตร หนา 4.75 มิลลิเมตร (12.0 มิลลิเมตร เมื่อรวมจันทร์ดวงกลม) จำนวนทับทิม 35 ชิ้น ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 90 ชั่วโมง Cal.A&S1021 ที่พัฒนา ผลิต ประกอบ และปรับตั้ง ในโรงงานของ Arnold & Son เองทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกที่ตั้งใจออกแบบตำแหน่งการแสดงเวลาของชั่วโมงกับนาทีและฟังก์ชันบอกข้างขึ้น-ข้างแรมที่เคลื่อนบอกด้วยพระจันทร์ดวงกลมขนาดใหญ่มาตั้งแต่ต้น ทั้งยังมีเข็มชี้แสดง ‘Age of the Moon’ (เอจ ออฟ เดอะ มูน) ติดตั้งไว้ด้านหลังของกลไก เพื่อให้ทำการปรับตั้งการเคลื่อนของพระจันทร์ได้อย่างแม่นยำ และยังเข้าถึงการปรับตั้งได้จากเม็ดมะยมโดยไม่ต้องมีแป้นกดบนด้านข้างของตัวเรือนมาให้สะดุดสายตา ส่วนความแม่นยำของฟังก์ชันบอกข้างขึ้น-ข้างแรมนั้นอยู่ที่ 1 วัน ต่อ 122 ปี ด้านการตกแต่งกลไกก็กระทำมาอย่างงดงามยิ่ง ทั้งลายเซอร์คิวลาร์เกรนบนแท่นเครื่อง เฟือง และหน้าปัด ‘Age of the Moon’ สีเงินที่มีภาพพระจันทร์ผิวลายร่วมกับสีน้ำเงินของเงาจันทร์และเข็ม ลายแถบริ้ว ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) แบบประกายรัศมีบนสะพานจักร สกรูสีน้ำเงินผิวขัดเงา

 

Arnold and Son กำหนดราคาจำหน่ายสำหรับ Luna Magna Platinum หน้าปัด ‘Meteorite’ ร่วมกับโอปอล ผลิตจำนวนจำกัด 28 เรือน Ref.1LMAX.Z01A.C233C รุ่นนี้ไว้ที่ 70,900 ฟรังก์สวิส หรือราว 2.74 ล้านบาท

SEIKO CONTENT RGT SEP 22