UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBLANCPAIN FIFTY FATHOMS BATHYSCAPHE QUANTIÈME COMPLET PHASES DE LUNE - ปฏิทินสัมบูรณ์ในร่างเซรามิกสีดำ

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS BATHYSCAPHE QUANTIÈME COMPLET PHASES DE LUNE – ปฏิทินสัมบูรณ์ในร่างเซรามิกสีดำ

by: ‘TomyTom’

 

Blancpain (บลองแปง) นำเสนอเอดิชั่นใหม่ของนาฬิกาดำน้ำตระกูลย่อย Bathyscaphe (บาธีสเคป) แบบฟังก์ชัน Quantième Complet Phases de Lune (กังเตียม กอมแพลท ฟาส เดอ ลูน) จากตระกูล Fifty Fathoms (ฟิฟตี ฟาธอมส์) ที่สร้างตัวเรือนด้วยเซรามิกสีดำเป็นครั้งแรก มอบความสปอร์ตเต็มพิกัดในรูปโฉมเข้มขรึมแต่แฝงไว้ซึ่งความงามสง่า โดยเวอร์ชั่นโปรโมทหลักนั้นมาพร้อมหน้าปัดสีน้ำเงินผิวปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์)

MITSUBISHI

 

ที่มาของตระกูลย่อย Bathyscaphe ในตระกูล Fifty Fathoms นั้นเกิดขึ้นครั้งแรกใน ค.ศ. 1956 ในฐานะนาฬิกาดำน้ำในรูปแบบที่เหมาะกับการสวมใส่ใช้งานประจำวัน ไม่ได้ดูขึงขังจริงจังเท่ากับสายพันธุ์ Fifty Fathoms แบบแรกที่เกิดขึ้นก่อนหน้า 3 ปี ตัวเรือนสำหรับเอดิชั่นนี้ทำจากเซรามิกสีดำ ตกแต่งด้วยการปัดลายซาตินทำให้มีพื้นผิวแบบด้าน เหมาะกับสไตล์สปอร์ตเข้มขรึม ขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 43.6 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนเป็นเซรามิกสีดำปัดลายซาตินที่หมุนได้ทิศทางเดียวตามมาตรฐานนาฬิกาดำน้ำ โดยมีแผ่นวงแหวนเซรามิกสีดำผิวเงาซึ่งมีสเกลเป็น ‘Liquidmetal’ (ลิควิดเมทัล) สีเทา ส่วนการกันน้ำกระทำได้ถึงระดับความลึก 30 บาร์ เทียบเท่ากับ 300 เมตร ส่วนความหนาเมื่อวัดรวมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์และฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์แล้วจะอยู่ที่ 14.1 มิลลิเมตร

 

หน้าปัดของเอดิชั่นนี้งดงามด้วยการใช้สีน้ำเงินครามแบบไล่เฉดสว่างกลางไปสู่มืดบริเวณส่วนริมอย่างละเมียดละไม และให้ประกายเหลือบแสงอย่างน่าประทับใจจากการปัดลาย ‘Sunray’ โดยใช้เข็มทรงกระบอกเข็มฉีดยาสีดำทำหน้าที่ชี้บอกเวลาไปยังหลักชั่วโมงรูปกลมสีดำ ร่วมกับตำแหน่ง 12, 3, 6 และ 9 นาฬิกา ที่เป็นทรงเหลี่ยมสีดำ โดยเข็มชั่วโมงจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเข็มนาทีอย่างชัดเจน ส่วนเข็มวินาทีเป็นแบบเล่มเรียวสีดำเคลือบปลายด้วยสีแดง และมีแผ่นวงกลมเคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีออกเขียวจางๆ ไว้ให้มองเห็นได้ยามอยู่ในที่มืด เช่นเดียวกับบนเข็มชั่วโมง เข็มนาที หลักชั่วโมง และตำแหน่ง 12 นาฬิกา บนหมุดกลมที่ขอบตัวเรือน

 

ส่วนฟังก์ชันปฏิทินที่มาครบในลักษณะที่เรียกว่า ‘Complete Calendar’ (คอมพลีท กาเลนดาร์) นั้นใช้เข็มเล่มเรียวสีดำปลายเสี้ยววงเดือนสีแดงชี้วนไปยังสเกลเลขวันที่สีขาวบนหน้าปัด อ่านค่าร่วมกับวันและเดือนอักษรสีขาวบนจานที่เจาะช่องหน้าต่างคู่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าใต้ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ขณะที่ฟังก์ชันข้างขึ้น-ข้างแรมจะบอกด้วยจานผ่านกรอบหน้าต่างทรงเสี้ยวขนาดใหญ่เหนือตำแหน่ง 6 นาฬิกา ซึ่งชวนมองด้วยพระจันทร์แบบใบหน้ามีคิ้วตาจมูกปาก

 

นาฬิกาตัวเรือนเซรามิกดำนี้มีให้เลือกจับคู่ทั้งกับสายแบบ 3 แถว ที่ทำจากเซรามิกสีดำปัดลายซาตินเช่นเดียวกับตัวเรือน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ Blancpain ที่ใช้สายวัสดุชนิดนี้ สายผ้าใบ และสายผ้าแบบ ‘NATO’ (นาโต) สีกรมท่าให้เลือกได้ตามชอบใจ ที่ต้องบอกอีกอย่างก็คือ สายเซรามิกแต่ละข้อสายจะใช้หมุดทรงแคมที่ Blancpain จดสิทธิบัตรไว้แล้ว ซึ่งหมุดรูปแบบนี้จะให้ความทนทานสูงและทำให้สวมใส่ได้สบายเป็นที่สุด และนอกจากเวอร์ชั่นหน้าปัดสีน้ำเงินที่เลือกนำมาให้ชมกันแล้ว ยังมีเวอร์ชั่นหน้าปัดไล่เฉดสีเขียวซึ่งมากับแผ่นวงแหวนขอบตัวเรือนสีเขียว และหน้าปัดสีดำพร้อมแผ่นวงแหวนขอบตัวเรือนสีดำให้เลือกด้วย

 

เครื่อง ‘In-house’ (อินเฮาส์) ที่ถูกมอบหมายให้บอกค่าอย่างแม่นยำก็คือ Cal.6654.P กลไกอัตโนมัติ ขนาด 32.0 มิลลิเมตร หนา 5.48 มิลลิเมตร จำนวนทับทิม 28 เม็ด จำนวนชิ้นส่วน 321 ชิ้น ที่ไม่หวั่นเกรงต่อผลกระทบจากแม่เหล็กเพราะใช้สายใยจักรกลอกที่ทำจากซิลิกอน ส่วนพลังงานสำรองก็มีอยู่อย่างเหลือเฟือถึง 72 ชั่วโมง จากการใช้ตลับลาน 2 ชุด แถมยังมีข้อดีตรงออกแบบให้สามารถปรับตั้งค่าปฏิทินได้ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาใดก็ตาม โดยไม่ต้องเกรงว่ากลไกจะเกิดความเสียหาย งานตกแต่งชิ้นส่วนกลไกก็กระทำมาอย่างเต็มที่ สมศักดิ์ศรีกลไกจาก Blancpain เช่น การเกลาเหลี่ยม การทำผิวเกรนเป็นแนววง และการขัดวนแบบก้นหอย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถมองเห็นได้ผ่านฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์

 

ราคาจำหน่ายที่ตั้งไว้ไม่ว่าหน้าปัดสีใดก็เท่าเทียมกันหมด คือ 955,000 บาท สำหรับการจับคู่กับสายเซรามิกสีดำ 676,000 บาท สำหรับการจับคู่กับสายผ้า ‘NATO’ หรือสายผ้าใบ ซึ่งสายผ้า ‘NATO’ หรือสายผ้าใบของหน้าปัดสีเขียวกับหน้าปัดสีน้ำเงินจะใช้เป็นสีดำ

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up