UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles BLANCPAIN FIFTY FATHOMS BATHYSCAPHE TITANIUM 43MM - เรือนดำน้ำเรือนไทเทเนียมเกรด 23

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS BATHYSCAPHE TITANIUM 43MM – เรือนดำน้ำเรือนไทเทเนียมเกรด 23

by: ‘TomyTom’

 

หนึ่งในตระกูลนาฬิกาดำน้ำแบบแรกๆ ของโลกอย่าง Blancpain Fifty Fathoms (บลองแปง ฟิฟตี ฟาธอมส์) ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ ค.ศ. 1953 ยังคงเป็นนาฬิกาที่มีมนตร์ขลังไม่เสื่อมคลาย และ Blancpain ก็สืบสานตำนานนี้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ล่าสุด Fifty Fathoms Bathyscaphe (ฟิฟตี ฟาธอมส์ บาธีสเคป) ซึ่งเป็น Fifty Fathoms สายพันธุ์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ขนาดตัวเรือนกะทัดรัด และมีลักษณะที่ดูไม่เป็นทางการนัก โดยสืบสานมาจากต้นตระกูลที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1956 ก็เพิ่มสมาชิกใหม่มาเป็นทางเลือก กับเวอร์ชั่นตัวเรือนไทเทเนียมที่เหมาะกับการใช้งานยามอยู่ใต้น้ำยิ่งขึ้น ด้วยคุณสมบัติต้านทานแรงดันกับการกัดกร่อนได้ดีและมีน้ำหนักเบา

MITSUBISHI

 

ลักษณะเด่นของ Fifty Fathoms Bathyscaphe เจเนอเรชั่นปัจจุบันคือความเพรียวบางและดูวินเทจดุจหลุดมาจากยุค 1950s แต่ยังคงมีคุณสมบัติการเป็นนาฬิกาดำน้ำประสิทธิภาพสูงอยู่อย่างครบถ้วน สำหรับเวอร์ชั่นไทเทเนียมที่ออกมาใหม่นี้ ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่วัสดุใหม่สำหรับนาฬิกาดำน้ำของ Blancpain ซะทีเดียว เพราะในช่วงต้นทศวรรษ 1960s นั้น Blancpain เคยผลิตนาฬิกาดำน้ำตัวเรือนไทเทเนียมซีรีส์พิเศษ ‘MIL-SPEC II’ (มิลสเปก ทู) ให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของกองทัพเรือสหรัฐใช้งานกันมาแล้ว ตัวเรือนที่กันน้ำได้ถึงระดับ 30 บาร์ หรือเทียบเท่าความลึก 300 เมตร จากประสิทธิภาพของเม็ดมะยมและฝาหลังชนิดขันเกลียวของเวอร์ชั่นไทเทเนียมนี้มาในขนาด 43.0 มิลลิเมตร และวัดความหนารวมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทั้งด้านหน้าและที่กรุอยู่กับฝาหลังได้ 13.45 มิลลิเมตร โดยไทเทเนียมที่ใช้เป็นไทเทเนียมเกรด 23 ซึ่งมิใช่เกรดที่พบในนาฬิกาตัวเรือนไทเทเนียมจากแบรนด์อื่นๆ งานตกแต่งผิวเป็นแบบปัดลายซาตินทั้งตัวเรือน ขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ทิศทางเดียว ไปจนถึงขอบฝาหลัง เพื่อลดการเกิดแสงสะท้อน

 

แผ่นวงแหวนที่ติดตั้งอยู่บนขอบตัวเรือนของเวอร์ชั่นนี้เป็นแผ่นเซรามิกสีเทาปัดลาย และมีสเกลนาทีเป็น ‘LiquidmetalTM’ (ลิควิดเมทัล) สีระเรื่อ ร่วมกับจุดกลมเคลือบสารเรืองแสงสีครีมอมเขียวที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ส่วนหน้าปัดที่ใช้ก็ไม่ซ้ำกับเวอร์ชั่นอื่นๆ โดยเป็นสีเทาแอนธราไซต์ปัดลายซาตินในแนวดิ่ง ขณะที่เข็มทรงบาตองและลักษณะของหลักชั่วโมงชิ้นเล็กยังคงเหมือนกับเวอร์ชั่นอื่นๆ โดยเวอร์ชั่นนี้ถูกเคลือบเป็นสีดำแล้วเติมด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีครีมอมเขียว และมีการเคลือบสีแดงที่ส่วนปลายของเข็มวินาทีเพื่อความชัดเจนในการอ่านค่า และเพิ่มสีสันมิให้ดูทะมึนจนเกินไป ส่วนจานวันที่ที่เห็นผ่านช่องหน้าต่างทรงเหลี่ยม ณ ตำแหน่ง 4-5 นาฬิกา ใช้เป็นพื้นสีเทาแล้วพิมพ์ด้วยเลขสีขาวให้กลมกลืนกับสเกลนาทีและข้อความสีขาวที่พิมพ์อยู่บนพื้นหน้าปัด

 

การขับเคลื่อนบอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมวันที่เป็นการทำงานของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ คาลิเบรอเดียวกับที่ใช้อยู่ในเวอร์ชั่นตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 43.0 มิลลิเมตร นั่นก็คือ Cal.1315 ขนาด 30.6 มิลลิเมตร หนา 5.65 มิลลิเมตร จำนวนชิ้นส่วนรวม 227 ชิ้น ใช้ทับทิม 35 ชิ้น ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ซึ่งมีคุณลักษณะเด่นอยู่ที่ให้การกักเก็บพลังงานได้นานถึง 120 ชั่วโมง จากตลับลานที่มีอยู่ถึง 3 ชุด และใช้สายใยจักรกลอกที่ทำจากซิลิกอน ซึ่งปลอดผลกระทบจากสนามแม่เหล็กและมีความทนทานสูง ส่วนลักษณะการตกแต่งนั้นมาในแบบเรียบง่าย ด้วยการขัดเป็นลายสเนล การขัดลบมุมบนสะพานจักร และการพ่นทรายร่วมกับการปัดลายซาตินและการขัดลายสเนลบนแผ่นโรเตอร์ทอง 18K เคลือบสีเทาดำ

 

Blancpain นำเสนอ Fifty Fathoms Bathyscaphe Titanium มากับสาย 3 ชนิด โดยเลือกได้ระหว่าง Ref.5000-1210-NAGA ที่จับคู่กับสายแบบ ‘NATO’ (นาโต) ผ้าทอสีเทา ล็อกด้วยหัวเข็มขัด และ Ref.5000-1210-G52A ที่มากับสายผ้าใบสีเทาแอนธราไซต์ พร้อมตัวล็อกแบบหัวเข็มขัด ซึ่งตั้งราคาไว้ที่ 377,900 บาท เท่ากัน และ Ref.5000-1210-98S ที่มากับสายโลหะสไตล์สปอร์ตแบบ 3 แถว ทำจากไทเทเนียมเกรด 23 ปัดลายซาตินตลอดเส้น กับสนนราคา 460,100 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up