UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBLANCPAIN VILLERET TRADITIONAL CHINESE CALENDAR YEAR OF THE OX - ล้ำลึกรับปีฉลู

BLANCPAIN VILLERET TRADITIONAL CHINESE CALENDAR YEAR OF THE OX – ล้ำลึกรับปีฉลู

by: ‘TomyTom’

 

สัญลักษณ์ปีนักษัตรจีนถูกหลายแบรนด์นำมาเป็นกิมมิกสร้างนาฬิการุ่นพิเศษประจำปีกันจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันไปแล้ว Blancpain (บลองแปง) ก็เป็นหนึ่งในนั้น แน่นอนว่าเมื่อปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นปีฉลู สัญลักษณ์ที่นำมาตกแต่งบนซีรีส์นาฬิกานักษัตรประจำปี 2021 จึงเป็นภาพวัว โดยธรรมเนียมของ Blancpain นั้นจะนำนาฬิกาเดรสหรูตระกูล Villeret (วิลเญอเรต์) รุ่น Villeret Traditional Chinese Calendar (วิลเญอเรต์ เทรดิชันแนล ไชนีส กาเลนดาร์) อันเป็นนาฬิกาข้อมือแบบแรกที่นำเสนอฟังก์ชันแสดงปฏิทินจีนซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 มาเพิ่มการตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ประจำปีนักษัตรให้มีฐานะเป็นนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชัน) ผลิตจำนวนจำกัดประจำปี ซึ่งสำหรับรุ่นปีฉลูปี 2021 ยังคงใช้ตัวเรือนแพลทินัมขนาด 45.0 มิลลิเมตร หนา 15.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร จับคู่กับสายหนังจระเข้สีดำมาเป็นฐานในการสร้างสรรค์ เหมือนกับรุ่นนักษัตรชวดปี 2020 และมอบชื่อให้ว่า Villeret Traditional Chinese Calendar Year of the Ox (วิลเญอเรต์ เทรดิชันแนล ไชนีส กาเลนดาร์ เยียร์ ออฟ ดิ อ็อกซ์) โดยผลิตขึ้นมาแบบ ‘Limited Edition’ จำนวนจำกัดเพียง 50 เรือนเช่นเดียวกัน

 

การออกแบบงานตกแต่งบนนาฬิกา Villeret Traditional Chinese Calendar นั้น Blancpain ใช้ลักษณะความเป็นจีนอย่างเต็มที่ เริ่มจากผิวหน้าปัดลงยาสีขาวที่รังสรรค์ด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) ซึ่งพิมพ์อักษรจีนสีดำเป็นหลักบอกค่าปฏิทินต่างๆ ที่สร้างเป็นค่าปฏิทินแบบจีน อันประกอบด้วยเวลา ‘Double-hours’ (ดับเบิลอาวร์ส) แสดงด้วยเข็มสีเงิน ณ วงหน้าปัดตำแหน่ง 12 นาฬิกา วันกับเดือนด้วยเข็มสีน้ำเงินคนละชุดที่ 9 นาฬิกา ปีอธิกสุรทินแสดงด้วยสัญลักษณ์สีในช่องกลมขนาดเล็กในรัศมีวงหน้าปัดตำแหน่ง 9 นาฬิกา สัญลักษณ์ปีนักษัตรแสดงด้วยภาพสัตว์สีดำบนจานดิสก์ผ่านช่องหน้าต่างที่ 12 นาฬิกา ธาตุทั้ง 5 และ 10 กิ่งฟ้าแสดงด้วยเข็มสีน้ำเงินที่ 3 นาฬิกาที่มีสัญลักษณ์หยิน-หยางอยู่ตรงกลาง ขณะที่ยังคงมีการบอกค่าชั่วโมงกับนาทีด้วยเข็มกลางทรงใบไม้เรียวฉลุโปร่ง ชี้แสดงไปยังหลักชั่วโมงเลขโรมันและหมุดกลมทองขาว 18K บอกวันที่แบบสากลด้วยเข็มกลางสีน้ำเงินทรงงู ไปยังหลักวันที่เลขอารบิกสีดำรอบหน้าปัด ทั้งยังมีฟังก์ชันแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมด้วยจานดิสก์ผ่านช่องหน้าต่างที่ 6 นาฬิกา เพื่อให้ใช้งานในฐานะนาฬิกาปกติได้อย่างสมบูรณ์

MITSUBISHI

 

 

การผสานรวมฐานการบอกค่าที่ต่างกันไว้ด้วยกันเช่นนี้ ต้องใช้ความรู้ความสามารถทางเทคนิคกลไกขั้นสูงเข้ามาจัดการ โดยทางแบรนด์บอกว่ามันซับซ้อนกว่าฟังก์ชัน ‘Perpetual Calendar’ (เพอร์เพทชวล กาเลนดาร์) เสียอีก ทั้งยังนำระบบการปรับตั้งค่าที่ออกแบบให้มีสวิตช์ตั้งค่า 5 ตำแหน่ง ติดตั้งอยู่ด้านหลังของตัวเรือนอันเป็นระบบที่เป็นสิทธิบัตรของแบรนด์ซึ่งมอบความเกลี้ยงเกลาให้กับตัวเรือนและปรับตั้งค่าได้อย่างง่ายดายด้วยปลายนิ้วมาให้ด้วย ซึ่งกว่าจะสำเร็จเสร็จเป็นกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติสำรองพลังงานได้นานถึง 7 วัน Cal.3638 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32.0 มิลลิเมตร หนา 8.3 มิลลิเมตร จำนวนชิ้นส่วนรวม 464 ชิ้น จำนวนทับทิมรวม 39 ชิ้น สายใยจักรกลอกซิลิกอน ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง นายช่างของ Blancpain ต้องใช้เวลาพัฒนายาวนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว และเมื่อพลิกมาทางด้านหลังของตัวเรือนแล้วมองผ่านแผ่นแซพไฟร์คริสตัลที่กรุอยู่ที่ฝาหลังก็จะพบกับความพิเศษเฉพาะรุ่น ‘Limited Edition’ ประจำปีด้วยโรเตอร์ทองขาวที่สลักนูนเป็นภาพวัวอย่างสวยงาม กวัดแกว่งอยู่เหนือลายตกแต่งอันงดงามของกลไก ทั้งยังเสริมเสน่ห์แห่งสีระเรื่อด้วยการการประดับเบี้ยทับทิมบนโรเตอร์และบนเม็ดมะยมด้วย ขอบฝาหลังสลักข้อความ ‘Chinese Calendar’ และหมายเลขประจำเรือน ‘No X/50’ กำกับไว้เพื่อบ่งบอกความพิเศษที่ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 50 เรือน

 

สำหรับราคาจำหน่ายของเรือนประจำปีฉลูนั้น Blancpain ยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หากอ้างอิงจากราคาของรุ่นเรือนแพลทินัมประจำหนูหรือปี 2020 ซึ่งอยู่ที่ 2,868,800 บาทแล้ว เห็นว่ามีราคาสูงเกินไป ทาง Blancpain ก็ยังมีรุ่น Traditional Chinese Calendar เวอร์ชั่นปกติจำหน่ายด้วยราคา 2,169,100 บาท เหมือนเช่นเดิม โดยจุดแตกต่างจากรุ่น ‘Limited Edition’ ก็คือไม่มีภาพสลักวัวบนโรเตอร์ แต่ทดแทนด้วยงานตกแต่ง ‘Guilloché’ (กิโยเช) และใช้ตัวเรือนเป็นทองชาด 18K ที่ไม่มีเบี้ยทับทิมประดับบนเม็ดมะยม

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up