GP HOME HEADER
GP HOME HEADER
Home Articles BREITLING NAVITIMER B01 CHRONOGRAPH 43 BOEING 747 LIMITED EDITION - เรือนระลึกแห่งการร่ำลา 'โบอิง...

BREITLING NAVITIMER B01 CHRONOGRAPH 43 BOEING 747 LIMITED EDITION – เรือนระลึกแห่งการร่ำลา ‘โบอิง 747’

by: ‘TomyTom’

 

‘Boeing 747’ (โบอิง 747) เครื่องบินพาณิชย์รุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังข้ามศตวรรษของ Boeing (โบอิง) ซึ่งเริ่มผลิตตั้งแต่ ค.ศ. 1969 ได้ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้วเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา เชื่อว่าผู้ที่มักเดินทางข้ามประเทศอยู่บ่อยครั้งก็น่าจะเคยสัมผัสกับเครื่องบินรุ่นนี้ที่ประจำการอยู่ในฝูงบินของสายการบินต่างๆ ทั่วโลกกันมาแล้ว เดือนแรกแห่งศักราช 2023 นี้ ทาง Breitling (ไบรท์ลิง) แบรนด์นาฬิกาสวิสที่มีสายสัมพันธ์กับวงการอากาศยานอย่างแนบแน่นมาตั้งแต่อดีต จึงได้ออกนาฬิกาสไตล์นักบินรุ่นพิเศษมาเพื่อร่ำลาเครื่องบินรุ่นนี้ นี่คือ Navitimer B01 Chronograph 43 Boeing 747 Limited Edition (เนวิไทเมอร์ บีซีโรวัน โครโนกราฟ ฟอร์ตีธรี โบอิง เซเวนโฟเซเวน ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่ผลิตขึ้นด้วยจำนวนจำกัดเพียง 747 เรือน

MITSUBISHI

 

ดีไซน์ที่ผูกนาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดรุ่นนี้เข้ากับ ‘Boeing 747’ ก็คือธีมสีหน้าปัดที่ชวนให้นึกถึงสีดั้งเดิมของ ‘Boeing 747’ อันได้แก่ สีครีมโทนอบอุ่นที่ใช้กับพื้นหน้าปัดหลัก และแถบวงแหวนสีแดงของพื้นที่สำหรับสเกล ‘Slide Rule’ (สไลด์ รูล) ทั้งยังมีข้อความ ‘Boeing 747’ พิมพ์สีขาวแทรกอยู่ในพื้นสีแดงนี้อีกต่างหาก เสริมด้วยสีดำบนวงหน้าปัดย่อยทั้ง 3 และใช้สีดำพิมพ์เลขสีขาวกับจานวันที่ซึ่งมองเห็นผ่านช่องหน้าต่างที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ในวงหน้าปัดย่อย 6 นาฬิกา ให้กลมกลืนกับหน้าปัดย่อยด้วย แต้มสีสันเพิ่มด้วยสีฟ้าบนบางตำแหน่งสเกลที่ขอบหน้าปัด สีแดงของเข็มจับเวลาวินาที และสีทองของตราปีกแห่ง ‘AOPA’ (Aircraft Owners and Pilots Association – แอร์คราฟต์ โอว์นเนอร์ส แอนด์ ไพลอทส์ แอสโซซิเอชัน) ที่ 12 นาฬิกา ซึ่งประดับได้เพราะ Navitimer นั้นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนาฬิกาอย่างเป็นทางการของสมาคมนี้ ส่วนบนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีและหลักชั่วโมงที่เคลือบด้วยโรเดียมก็แต้มแถบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวมาให้พร้อม

 

และเมื่อพลิกมาทางด้านหลังก็จะพบกับฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์ที่บนขอบสลักข้อความ ‘The Original Jumbo Jet’ (ดิ ออริจินัล จัมโบ เจท) และ ‘One of 747’ (วัน ออฟ 747) เอาไว้เพื่อบ่งบอกถึงวาระในการสร้าง เมื่อมองผ่านเข้าไปก็จะพบโรเตอร์ฉลุโปร่งสลักชื่อแบรนด์ลงสีทอง และโครงสร้างกับงานขัดแต่งที่สวยงามชวนมองของเครื่อง ‘In-house’ (อินเฮาส์) Cal.B01 กลไกอัตโนมัติขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.0 มิลลิเมตร หนา 7.2 มิลลิเมตร จำนวนทับทิม 47 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 70 ชั่วโมง ที่มาพร้อมฟังก์ชันวันที่ และฟังก์ชันโครโนกราฟที่ทำงานด้วยรูปแบบคลาสสิกของกลไกชนิด ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) ร่วมกับ ‘Vertical-clutch’ (เวอร์ติคัลคลัตช์) จับเวลาได้สูงสุด 12 ชั่วโมง ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์โดย COSC อันเป็นกลไกที่ประจำการอยู่ในรุ่นมาตรฐานของ Navitimer B01 Chronograph 43 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2022 ซึ่งเป็นพื้นฐานในการสร้างนาฬิกาเอดิชั่นนี้ ดังนั้นตัวเรือนสเตนเลสสตีลของเอดิชั่นนี้จึงเป็นขนาดเดียวกัน คือ 43.0 มิลลิเมตร กับความหนา 13.6 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 3 บาร์ มาพร้อมขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ 2 ทิศทาง สำหรับใช้งานสเกล ‘Slide Rule’ และกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงหลังเต่าที่เคลือบสารกันแสงสะท้อนทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนสายที่ใช้มีให้เลือก 2 แบบ คือสายหนังจระเข้สีดำเย็บด้วยด้ายสีขาวพร้อมตัวล็อกชนิดบานพับ และสายสเตนเลสสตีลแบบ 7 แถว ที่เรียกว่าสาย ‘Navitimer’ มากับตัวล็อกแบบปีกผีเสื้อ

 

Navitimer B01 Chronograph 43 Boeing 747 Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด 747 เรือนรุ่นนี้ ทาง Breitling เรียกราคาไว้ที่ 9,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 307,000 บาท สำหรับการจับคู่สายหนังจระเข้สีดำ และสูงขึ้นมาอีกนิดเป็น 9,800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 320,000 บาท หากจับคู่กับสายสเตนเลสสตีล เชื่อแน่ว่าผู้ที่คลั่งไคล้ในแวดวงการบินน่าจะอยากได้ไว้ในครอบครองเป็นแน่

SEIKO JAN 23 CONTENT RGT