UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesGÉRALD CHARLES MAESTRO 8.0 GC SPORT SQUELETTE - จักรกลสปอร์ต เม็ดมะยมซ้าย

GÉRALD CHARLES MAESTRO 8.0 GC SPORT SQUELETTE – จักรกลสปอร์ต เม็ดมะยมซ้าย

by: ‘Mr.Big’

 

Gérald Charles (เฌรัลด์ ชาร์ลส) แบรนด์เครื่องบอกเวลาที่ก่อตั้งโดย Gérald Charles Genta ปรมาจารย์นักออกแบบเรือนเวลาผู้ล่วงลับ ยังคงสะท้อนถึงจิตวิญญาณของยอดนักออกแบบแห่งยุค ด้วยการออกคอลเลกชั่นสปอร์ตตัวใหม่ที่โดดเด่นด้วยงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นมรดกทางไอเดียของ Gérald Charles กับเม็ดมะยมตำแหน่งซ้ายที่ไม่ค่อยได้เห็นกันมานานหลายปี พร้อมงานศิลป์ด้านกลไกที่สะกดใจทุกครั้งที่ได้มอง ในรุ่น Maestro 8.0 GC Sport Squelette (มาเอสโตร 8.0 จีซี สปอร์ต สเกอแลตต์)

MITSUBISHI

 

คอลเลกชั่น Maestro 8.0 Squelette เผยโฉมครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว โดยนำเสนอความโดดเด่นของงานออกแบบโครงสะพานจักรของหน้าปัด ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) ภายในตัวเรือนแบบ ‘Maestro’ รูปทรงสะดุดตาที่เป็นงานออกแบบของ Gérald Charles Genta นำมาปรับแต่งให้ออกแนวสปอร์ต พร้อมด้วยการวางเม็ดมะยมในตำแหน่งซ้ายเพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ชอบใส่นาฬิกาบนข้อมือขวา ซึ่งเป็นครั้งแรกของแบรนด์ที่ทำนาฬิกา ‘Skeleton’ แบบเม็ดมะยมซ้าย โดยรุ่นนี้ยังคงเป็นงานออกแบบของ Octavio Garcia (ออคตาวิโอ การ์เซีย) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Gérald Charles และเป็นการผลิตร่วมกับ ‘Vaucher Manufacture Fleurier’ (โวแชร์ มานูฟากตูร์ เฟลอริเยร์) หนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตกลไกระดับสูงที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์เช่นเคย

Gérald Charles Maestro 8.0 Squelette, 2022
Gérald Charles Maestro 8.0 GC Sport Squelette

 

เมื่อเม็ดมะยมถูกจัดวางที่ตำแหน่งซ้าย เราจึงมองเห็นรูปแบบการจัดเรียงสะพานจักรและชิ้นส่วนจักรกลที่อยู่เบื้องหลังกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ในรูปแบบที่แตกต่างไปจากรุ่นก่อน นั่นคือกลไกออโตเมติก Cal.GCA 5482 ซึ่งถูกติดตั้งในแบบหมุนกลับ 180 องศา สังเกตได้จากชุดจักรกลอกที่วางตำแหน่งอยู่ที่ 1 นาฬิกา ซึ่งแต่เดิมนั้นจะอยู่ที่ตำแหน่ง 7 นาฬิกา นอกจากนั้นยังมีการปรับดีไซน์เล็กน้อยบริเวณริมขอบด้านบนและล่าง เพื่อให้เข้ากับรูปทรงกรอบหน้าปัดแบบอสมมาตร ขณะที่เม็ดมะยมเป็นแบบขันเกลียว ผลิตจากไทเทเนียมเกรด 5 สลักลาย ‘Clous de Paris’ (กลูส์ เดอ ปารีส์) เผยให้ก้านกรอเชื่อมกับเกียร์ขึ้นลานแค่บางส่วนที่ด้านใน ตัวสะพานจักรสีเงินที่วางเป็นโครงส่วนหน้าก็ถูกติดตั้งแบบหมุนกลับตามเลย์เอาท์ของเครื่องเช่นเดียวกัน แต่มีการฟินิชิงพื้นผิวในความรู้สึกที่ดิบด้าน ด้วยการใช้เทคนิคปัดลายแนวดิ่งด้วยน้ำหนักการลงแปรงที่ค่อนข้างหนัก จนทำให้ได้ลายเส้นที่หนาและเด่นชัด พร้อมเคลือบโรเดียมเพิ่มความเงา ขณะที่เหลี่ยมขอบก็มีการขัดให้เงางามเพื่อให้มีมิติตัดกัน โครงสะพานจักรถูกยึดด้วยสกรูสีน้ำเงิน โดยเป็นการทำสีน้ำเงินด้วยเทคนิค ‘Bleuissage’ (บลุยส์ซาจ) อันเป็นการให้ความร้อนในระดับสูงจนเป็นสีน้ำเงินในเฉดเฉพาะที่เรียกว่า ‘Bleuie’ (เบลออี) ซึ่งสีดังกล่าวยังปรากฏเป็นแทร็คเวลาและเข็มชี้เพื่อคุมโทนอีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นชื่อแบรนด์ Gérald Charles ปรากฏอยู่ ณ ตำแหน่ง 11-12 นาฬิกา เช่นเดียวกับรุ่นก่อน

 

กลไกออโตเมติก Cal.GCA 5482 นี้มีโครงสร้างทรงกลมที่ออกแบบมาให้สามารถประกอบได้อย่างกลมกลืนกับตัวเรือนแบบอสมมาตร โดยมีขนาด 30.0 มิลลิเมตร กับความหนาเพียงแค่ 2.6 มิลลิเมตร จากส่วนประกอบทั้งสิ้น 160 ชิ้น กับทับทิม 29 เม็ด เดินกำลังในความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง แสดงเวลาแบบ 2 เข็ม พร้อมการเคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวที่เรืองแสงเป็นสีฟ้าเพิ่มความสะดวกในการดูเวลาในที่มืด สามารถสำรองพลังงานได้ 50 ชั่วโมง จากการขึ้นลานของ ‘Micro-rotor’ (ไมโครโรเตอร์) ทอง 22K ตกแต่งด้วยลายสลัก ‘Honeycomb’ (ฮันนี่คมบ์) หรือลายรวงผึ้งในแบบฉบับ Gérald Charles รองรับแรงกระแทกด้วยระบบ ‘Incabloc®’ (อินคาบล็อก) และระบบแฮ็กเข็มวินาทีเพื่อการตั้งเวลาที่เที่ยงตรงมากขึ้น

 

ทั้งหมดนี้ประกอบอยู่ภายในตัวเรือนไทเทเนียมเกรด 5 ที่แต่งผิวด้วยเทคนิคพ่นทรายแบบใหม่ ส่งผลให้เกิดสีเทาในเฉดที่เข้มกว่าปกติ กับรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ที่ Mr. Genta ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงของอนุสรณ์สถานโรมันสมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งออกแบบโดย Francesco Borromini (ฟรานเชสโก บอร์โรมินี) ประติมากรและสถาปนิกบาโรกที่มีชื่อเสียงของกรุงโรม ขนาด 39.0 x 41.0 มิลลิเมตร หนา 8.35 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 100 เมตร ผนึกหน้าปัดและฝาหลังด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน พร้อมคุณสมบัติต้านทานแรงกระแทกแบบ 5G และฐานตัวเรือนที่ออกแบบให้เป็นแนวตรงราบไปกับข้อมือในระนาบเดียวกับสาย อันเป็นการออกแบบที่ถูกหลักสรีรศาสตร์ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานกับทุกกิจกรรมสปอร์ต จัดประกอบกับสายยางสีน้ำเงินปั๊มลาย ‘Clous de Paris’ ด้านหน้า และลาย ‘GC’ ที่ด้านหลัง กับตัวล็อกแบบหัวเข็มขัดที่ผลิตจากไทเทเนียมพ่นทราย สลักโลโก้ ‘GC’ และถึงแม้จะเป็นคอลเลกชั่นที่ไม่ได้มีการจำกัดจำนวนผลิตเอาไว้แบบจำเพาะเจาะจง แต่ทางแบรนด์ก็แจ้งว่ากำลังการผลิตของรุ่นนี้อยู่ที่ประมาณ 100 เรือน/ปี เท่านั้น ที่ราคา 78,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 2.85 ล้านบาท สามารถสั่งจองแบบพรีออเดอร์ได้แล้ววันนี้ โดยนาฬิกาที่ผลิตเสร็จจะเริ่มทยอยจัดส่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

Gerald Charles Maestro 8.0 GC Sport Squelette
SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up