UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesGRAND SEIKO ELEGANCE HI-BEAT GMT ‘YUKA MOMIJI’ SBGJ273 - เรือน GMT กับสีแดงของใบเมเปิ้ล

GRAND SEIKO ELEGANCE HI-BEAT GMT ‘YUKA MOMIJI’ SBGJ273 – เรือน GMT กับสีแดงของใบเมเปิ้ล

by: ‘Mr.Big’

 

สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งในคอนเซ็ปต์การดีไซน์ของ Grand Seiko (แกรนด์ ไซโก) คือการนำธรรมชาติอันสวยงามซึ่งพบเห็นอยู่โดยรอบมาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อขับเคลื่อนรูปแบบใหม่ๆ ให้กับแต่ละคอลเลกชั่น ไม่ว่าจะเป็นลวดลายของผืนน้ำ สีสันของป่าไม้ ทิวทัศน์ของภูเขา รวมไปถึงสีสันตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และสำหรับช่วงเวลาที่กำลังก้าวเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ ก็ได้สร้างสรรค์เรือนเวลารุ่นใหม่ที่นำสีสันแห่งสารทฤดูกลับมาเติมแต่งอีกครั้ง ในสีแดงจากโทนสีของใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีที่มีให้เห็นในฤดูกาลนี้เท่านั้น โดยให้ชื่อรุ่นไว้ว่า Elegance Hi-beat GMT ‘Yuka Momiji’ (เอเลแกนซ์ ไฮบีท จีเอ็มที ‘ยูกะ โมมิจิ’) รหัส SBGJ273

MITSUBISHI

 

SBGJ273 ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม ‘Elegance Collection’ (เอเลแกนซ์ คอลเลกชั่น) ภาพรวมจึงมีหน้าตาที่เป็นการผสมผสานระหว่างเสน่ห์คลาสสิกและความร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกล่อม ตัวเรือนผลิตจากสเตนเลสสตีลขนาด 39.0 มิลลิเมตร หนา 14.1 มิลลิเมตร ขัดผิวด้วยเทคนิค ‘Zaratsu’ (ซารัตสึ) ให้เกิดเอฟเฟ็กต์มันเงาดุจกระจก ปราศจากการบิดเบือนของภาพสะท้อน พร้อมงานขัดเหลี่ยมลบมุมอย่างพิถีพิถัน ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์ทรงกล่องที่เคลือบสารกันการสะท้อนเอาไว้ด้านใน ส่วนการกันน้ำทำได้ที่ระดับ 30 เมตร

 

หน้าปัดสะท้อนความโดดเด่นของสีแดง อันเป็นสีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากใบเมเปิ้ลสีแดงที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้น ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ‘Yuka Momiji’ จากปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น บนลายเส้นแนวตั้งที่มีต้นแบบมาจากลายไม้กระดานที่มักพบเห็นในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม พร้อมเคลือบพื้นผิวด้วยแลคเกอร์ตามแบบช่างฝีมือญี่ปุ่นจนเป็นมันเงา เพื่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์ความเข้มของสีที่แตกต่างกันตามจังหวะต้องแสงแต่ละมุม ขณะที่หลักชั่วโมงยังคงเป็นทรงแท่งปาดขอบสีเงินตามลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของ ‘Elegance Collection’ เช่นเดียวกับเข็มชี้ที่จัดแสดงเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมการแสดงเวลาไทม์โซนที่ 2 ผ่านเข็มทรงลูกศรสีทอง ซึ่งปลายเข็มพอดีกับวงสเกลพิมพ์เวลา 24 ชั่วโมง สีเงิน ติดตั้งอยู่บนหน้าปัดชั้นใน เสริมด้วยการแสดงวันที่ภายในช่องหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมกรอบเว้าสีเงินที่เจาะไว้ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา

 

การทำงานเป็นการขับเคลื่อนของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก ที่สามารถขึ้นลานผ่านการไขเม็ดมะยมได้อีกทางหนึ่ง Cal.9S86 ทำงานแบบ ‘Hi-beat’ ที่มีความถี่สูงถึง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง ส่งผลให้การเดินของเข็มวินาทีเป็นไปอย่างเรียบลื่น สปริงลานได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ภายใต้เทคโนโลยี MEMS ส่งผลให้น้ำหนักของชิ้นส่วนลดลง และเพิ่มความเที่ยงตรงในการบอกเวลามากขึ้น โดยความคลาดเคลื่อนของเวลามีค่าเฉลี่ยเพียงแค่ +5/-3 วินาที/วัน เท่านั้น ใช้ทับทิมกันสึกจำนวน 37 เม็ด มอบพลังงานสำรองที่ 55 ชั่วโมง และระบบปรับตั้งเข็มชั่วโมงแบบก้าวกระโดด เพื่อความสะดวกในการตั้งเวลามากขึ้น ทั้งหมดนี้มาพร้อมงานขัดแต่งแท่นเครื่องและโรเตอร์ตามลักษณะ ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) สามารถชื่นชมผ่านฝาหลังที่กรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์ ประกอบอย่างเข้ากันกับสายสเตนเลสสตีลพร้อมงานฟินิชิงผิวแบบปัดด้านสลับขัดมันเป็นแนวเส้นบริเวณขอบข้อกลาง กับตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกด สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ในราคา 281,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up