GP HOME HEADER
GP HOME HEADER
Home Articles GRAND SEIKO HERITAGE 44GS 55th ANNIVERSARY LIMITED EDITION SBGY009 - ความสงบยามค่ำคืนเหนือเขาชินชู

GRAND SEIKO HERITAGE 44GS 55th ANNIVERSARY LIMITED EDITION SBGY009 – ความสงบยามค่ำคืนเหนือเขาชินชู

by: ‘TomyTom’

 

ปล่อยออกมาอีกหนึ่งแล้วสำหรับผลงานนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อร่วมฉลองวาระ 55 ปี แห่งนาฬิกาประวัติศาสตร์รุ่น 44GS หนึ่งอัตลักษณ์สำคัญของ Grand Seiko (แกรนด์ ไซโก) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแห่งหลักการออกแบบที่เรียกว่า ‘Grand Seiko Style’ (แกรนด์ ไซโก สไตล์) โดยรุ่นที่เปิดตัวใหม่นี้คือ Heritage 44GS 55th Anniversary Limited Edition (เฮอริเทจ ฟอร์ตีโฟร์จีเอส เดอะ ฟิฟตีฟิฟธ์ แอนนิเวอร์ซารี ลิมิเต็ด เอดิชั่น) รหัส SBGY009 อันเป็นเรือนเวลากลไก ‘Spring Drive’ (สปริง ไดรฟ์) ผลิตจำนวนจำกัด 1,500 เรือน ที่มากับหน้าปัดและสายสีกรมท่างามสุขุม จากกลุ่มนาฬิกาคอลเลกชั่น Heritage ของแบรนด์

MITSUBISHI

 

หน้าปัดสีน้ำเงินเข้มผิวสลักลายเส้นรัศมีแบบ ‘Sunray’ (ซันเรย์) ของรุ่นนี้เป็นการนำเสนอความงดงามของทัศนียภาพอันชวนหลงใหลของพระจันทร์เต็มดวงบนท้องฟ้ายามค่ำคืนเหนือภูเขาชินชู (Shinshu) อันเป็นภาพที่มองเห็นได้จากสตูดิโอนาฬิกาชินชู ซึ่งเป็นแหล่งผลิตนาฬิกากลไก ‘Spring Drive’ ของ Grand Seiko ลายร่องลำแสงอาทิตย์บนผิวหน้าปัดรุ่นนี้จะสะท้อนแสงจากทุกมุมที่แสงตกกระทบ ทำให้เกิดประกายดุจพระจันทร์ขณะส่องสว่าง ณ จุดสูงสุดบนท้องฟ้า ส่วนเข็มวินาทีที่เคลื่อนตัวดุจการเหินร่อนอย่างนุ่มนวลและเงียบสงบอันเป็นลักษณะเฉพาะตัวของระบบกลไก ‘Spring Drive’ นั้นงามหรูด้วยสีทอง เช่นเดียวกับชิ้นอักษร ‘GS’ บนหน้าปัด เพื่อสื่อถึงความสว่างไสวของพระจันทร์เต็มดวงยามมองผ่านท้องฟ้าอันปลอดโปร่ง ทั้งยังถูกดัดโค้งด้วยมือให้โน้มตัวลงอย่างอ่อนโยนสู่สเกลบนบริเวณส่วนขอบของหน้าปัดเช่นเดียวกับเข็มนาที เพื่อเพิ่มความชัดเจนแม่นยำในการดูเวลา ส่วนหลักชั่วโมงมาในรูปแบบแท่งเหลี่ยมสีเงินสไตล์คลาสสิก โดยใช้เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีเงินทรงดาบเพื่อสร้างความแตกต่าง ทั้งหมดได้รับการเจียรเหลี่ยมมาอย่างพิถีพิถันเพื่อมอบประกายอันงดงามยามต้องแสง

 

กลไก ‘Spring Drive’ งานผลิตแบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ของสตูดิโอนาฬิกาชินชู ที่บรรจุอยู่ในนาฬิการุ่นนี้เป็นกลไกชนิดขึ้นลานด้วยมือ จำนวนทับทิม 30 ชิ้น Cal.9R31 ซึ่งมาพร้อมนวัตกรรมสปริงลาน 2 ชุด วางตำแหน่งขนานกัน ที่สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 72 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชันบอกพลังงานสำรองด้วยเข็มบนฝั่งด้านหลังของกลไก และมอบความเที่ยงตรงแม่นยำได้อย่างยอดเยี่ยมถึงระดับไม่เกิน 1 วินาที/วัน ซึ่งเป็นคาลิเบรอที่มีขนาดค่อนข้างบาง จึงสามารถใช้กับตัวเรือนสเตนเลสสตีลสไตล์คลาสสิกที่สร้างขึ้นตามรูปแบบของรุ่น 44GS ซึ่งมากับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 10 บาร์ หรือเทียบเท่า 100 เมตร ที่ออกแบบให้มีขนาดเพรียวบางได้ ทั้งยังติดตั้งกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงกล่องเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนที่มอบอารมณ์ย้อนยุคได้อย่างสมบูรณ์ โดยเมื่อผนึกเข้ากับฝาหลังชนิดกรุคริสตัลแซพไฟร์แล้ว จะมีความหนาโดยรวมเพียง 10.5 มิลลิเมตร เท่านั้น นอกจากนี้ยังตั้งใจวางเครื่องไว้ชิดด้านหลังเพื่อให้นาฬิกามีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้กระชับสบายยามสวมใส่บนข้อมือ ส่วนสายที่ติดตั้งมาให้เป็นหนังจระเข้สีกรมท่าที่กลมกลืนเข้ากับหน้าปัดอย่างลงตัวที่สุด ล็อกด้วยตัวล็อกชนิด 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกด

Grand Seiko Heritage 44GS 55th Anniversary Limited Edition SBGY009 ผลิตจำนวนจำกัด 1,500 เรือน ที่สลักกำกับหมายเลขประจำเรือนไว้พร้อมข้อความ ‘Limited Edition’ อยู่บนวงขอบฝาหลังรุ่นนี้ กำหนดราคาไว้ที่ 309,400 บาท โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 2022 เป็นต้น ณ บูติก Grand Seiko และผู้แทนจำหน่ายบางแห่งเท่านั้น

SEIKO JAN 23 CONTENT RGT