GP HOME HEADER
GP HOME HEADER
Home Articles HUBLOT SPIRIT OF BIGBANG BLACK CERAMIC RABBIT - พาเหรดกระต่ายจีนมงคลฉลองปีเถาะ

HUBLOT SPIRIT OF BIGBANG BLACK CERAMIC RABBIT – พาเหรดกระต่ายจีนมงคลฉลองปีเถาะ

by: ‘Mr.Big’

 

ช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เราได้แนะนำเรือนเวลาที่สร้างสรรค์มาเพื่อเฉลิมฉลองการมาถึงของปีเถาะ หรือปีกระต่าย ตามความเชื่อทางนักษัตรของวัฒนธรรมจีนกันไปแล้วหลายแบรนด์ และ Hublot (อูโบลท์) ก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่กระโดดเข้ามาร่วมวงรังสรรค์เรือนเวลาฉลองปีกระต่ายกับเขาด้วยเช่นกัน โดยในครั้งนี้นำเสนอในดีไซน์ที่ให้อารมณ์แตกต่างไปจากเรือนเวลารับปีกระต่ายที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ ด้วยการนำภาพวาดในคอนเซ็ปต์ปีกระต่ายจากศิลปินชาวจีนผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Wen Na (เหวิน น่า) มาโชว์ให้เห็นกันชัดๆ บนพื้นหน้าปัดของ Spirit of Big Bang Black Ceramic Rabbit (สปิริต ออฟ บิ๊ก แบง แบล็ก เซรามิก แรบบิท)

MITSUBISHI

 

Wen Na คือศิลปินชาวจีนชื่อดังที่เคยผ่านการร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกมากแล้วมากมาย และยังได้รับเชิญให้สร้างผลงานภาพจิตรกรรมฝาผนังจำนวนมากในปักกิ่ง จิ่งเต๋อเจิ้น อานฮุย ยูนนาน เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี และสถานที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยผลงานศิลปะของเธอมีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้อิทธิพลมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณที่ปรากฏตามศาลเจ้าหรือสถานที่สำคัญต่างๆ นำมาปรับให้มีความร่วมสมัย เข้ากับโลกยุคปัจจุบัน ด้วยผลงานที่โดดเด่น สอดคล้องกับแนวคิด ‘Art of Fusion’ (อาร์ต ออฟ ฟิวชั่น) Hublot จึงจับมือกับศิลปินผู้นี้สร้างสรรค์ผลงานต้อนรับปีกระต่ายรุ่นพิเศษ

Wen Na

Wen Na

 

Wen Na ลงมือสร้างสรรค์ภาพวาดต้นแบบในธีมปีกระต่ายด้วยภาษาทางศิลปะที่สดใสของเธอ ผสานเข้ากับจินตนาการด้านความเชื่อเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพอันสวยงามประณีตที่เต็มไปด้วยความหมาย รูปแบบดังกล่าวถูกนำมารังสรรค์เป็นพื้นหน้าปัดนาฬิกาด้วยฝีมือจรดพู่กันโดยช่างผู้ชำนาญจากเวิร์กช็อปของ Hublot ปรากฏเป็นภาพฝูงกระต่ายหน้าตาขี้เล่นในลายเส้นแบบอนิเมชั่น วิ่งเล่นอยู่บนปุยเมฆอย่างร่าเริง โดยกระต่ายเหล่านั้นกำลังสนุกสนานไปกับวัฒนธรรมที่แสดงถึงการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นการแห่มังกร เชิดสิงโต จุดประทัด เล่นงิ้ว ทานพุทราเชื่อม ประดับโคมเทศกาล เป็นต้น โดยมีไฮไลท์อยู่ที่เจ้ากระต่ายตัวอ้วนแบกก้อนทองคำอยู่กลางหน้าปัด ซึ่งทั้งหมดสามารถสื่อสารได้ถึงสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง โชคดี และความสนุกสนานในช่วงเวลาปีใหม่ของชาวจีน

 

นอกจากนั้นยังเพิ่มลูกเล่นด้วยการแทนหลักชั่วโมงเลขคู่ เป็นซองอั่งเปาสีแดงกับสีเหลืองที่เขียนภาษาจีนซึ่งมีความหมายถึงนักษัตรทั้ง 12 เพื่อใช้เป็นการบอกเวลาแบบ ‘12 Double-hours’ (ทเวลฟ์ ดับเบิล อาวร์) หรือก้านดินทั้ง 12 หรือเวลาแบบชั่วยาม ตามลักษณะของการนับเวลาแบบจีนดั้งเดิม ที่ใช้สัญลักษณ์นักษัตรแทนการบอกเวลาในแต่ละคาบ ซึ่งกินเวลาคาบละ 2 ชั่วโมง โดยซองอั่งเปาสีเหลืองจะแบ่งเวลาเป็น 6 นักษัตรแรก อ่านได้ว่า ‘จื้อ’ ‘ทิ่ว’ ‘อิ๊ง’ ‘เบ้า’ ‘ซิ้ง’ ‘จี๋’ ส่วนซองสีแดงคือเวลาของ 6 นักษัตรหลัง ได้แก่ ‘โง่ว’ ‘บี่’ ‘ซิง’ ‘อิ้ว’ ‘สุก’ และ ‘ไท’ โดยชี้บอกเวลาแบบ 3 เข็ม ด้วยเข็มโปร่งสีดำเพื่อมิให้เป็นการบดบังทัศนียภาพของภาพวาด เช่นเดียวกับโลโก้แบรนด์ Hublot ที่ถูกพิมพ์ไว้อยู่ด้านหลังแผ่นกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ แทนที่จะพิมพ์ลงบนพื้นหน้าปัดอย่างปกติ

 

เรือนเวลาต้อนรับปีกระต่ายจาก Hublot รุ่นนี้ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกออโตเมติก Cal.HUB1710 อันเป็นเครื่องที่พัฒนาขึ้นมาจากเครื่องฐาน Cal.Elite 670 ของ Zenith (เซนิธ) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.6 มิลลิเมตร ใช้จำนวนส่วนประกอบ 185 ชิ้น ร่วมกับทับทิม 27 เม็ด อัตราความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 50 ชั่วโมง บรรจุในตัวเรือนทรงถังเบียร์ที่เป็นดีไซน์ของ Spirit of Big Bang ในโครงสร้างแบบแซนด์วิช ขนาด 42.0 มิลลิเมตร หนา 13.85 มิลลิเมตร ผลิตจากเซรามิกสีดำที่สร้างสัมผัสพื้นผิวแบบขัดทราย กันน้ำได้ 100 เมตร

 

และที่พิเศษอีกอย่างคือนาฬิการุ่นนี้ มาพร้อมกับสาย 2 ชนิด ให้เลือกประกอบได้ตามความเหมาะสม ได้แก่สายผ้าสีดำกับตัวล็อกแบบหัวเข็มขัดเซรามิกสีดำ หรือสายยางสีแดงขอบดำกับตัวพับล็อกที่ผลิตจากเซรามิกและไทเทเนียมเคลือบสีดำ โดยผลิตมาแค่ 12 เรือนเท่านั้น ในราคา 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.32 ล้านบาท

SEIKO JAN 23 CONTENT RGT