UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesIWC BIG PILOT’S WATCH RACING WORK - จิตวิญญาณมอเตอร์สปอร์ตในร่างนักบิน

IWC BIG PILOT’S WATCH RACING WORK – จิตวิญญาณมอเตอร์สปอร์ตในร่างนักบิน

by: ‘Mr.Big’

 

จิตวิญญาณของ IWC (ไอดับเบิลยูซี) ได้ประสานเข้ากับโลกแห่งมอเตอร์สปอร์ตอย่างเต็มตัว เมื่อตกลงจับมือเป็นพันธมิตรกับ ‘Mercedes-AMG’ (เมอเซเดส-เอเอ็มจี) ในปี 2004 หลังจากนั้นในปี 2013 ก็ได้ขยายความร่วมมือด้วยการเป็นพันธมิตรด้านวิศวกรรมอย่างเป็นทางการให้กับทีมแข่งรถ ‘Mercedes-AMG Petronas F1™’ (เมอเซเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส เอฟวัน) และผลจากความร่วมมือดังกล่าว IWC ก็ได้นำองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมเครื่องยนต์มาต่อยอดด้วยการก่อตั้งทีมแข่งรถคลาสสิกของตัวเอง ซึ่งก็คือ ‘IWC Racing’ (ไอดับเบิลยูซี เรซซิ่ง) ในปี 2018 และเพื่อเป็นเกียรติแก่การเข้าสู่โลกมอเตอร์สปอร์ต IWC จึงขอแนะนำคอลเลกชั่นพิเศษ Big Pilot’s Racing Works (บิ๊ก ไพลอทส์ เรซิง เวิร์กส) ตัวแทนแห่งโลกมอเตอร์สปอร์ตในนาม IWC ที่ผลิตมาด้วยจำนวนจำกัดเพียง 500 เรือนเท่านั้น

MITSUBISHI

 

จิตวิญญาณแห่งโลกมอเตอร์สปอร์ตของ IWC ถูกผสานลงมาในเรือนนักบินที่เป็นอัตลักษณ์แสดงตัวตนของ IWC ได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยนำเสนอมาด้วยความโดดเด่นของตัวเรือน เม็ดมะยมขันเกลียวทรงเพชร และฝาหลังที่สร้างสรรค์จากไทเทเนียมเกรด 5 ซึ่งเหตุผลที่เลือกใช้ไทเทเนียมมาเป็นวัสดุหลักก็เพื่อต้องการสะท้อนถึงการเป็นผู้บุกเบิกนำไทเทเนียมมาใช้ในอุตสาหกรรมนาฬิกาในยุค 80s และด้วยคุณสมบัติที่มีความเบากว่าสเตนเลสสตีลราว 45% และมีความหนาแน่นสูง ทนทานต่อรอยขูดขีดและการกระแทกได้ดีกว่า จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการมอเตอร์สปอร์ต โดยเฉพาะการผลิตส่วนประกอบของตัวถังและเครื่องยนต์สมรรถนะสูง โดยรุ่นนี้นำเสนอในสีเทาด้านที่มีทั้งความดิบและสุขุม กับขนาดที่ยังคงความบิ๊กเอาไว้เช่นเดิมที่ 46.2 มิลลิเมตร หนา 15.4 มิลลิเมตร เสริมด้วยตัวเรือนเหล็กอ่อน ‘Soft-iron’ (ซอฟต์ไอร์ออน) ชั้นใน เพื่อลดผลกระทบจากสนามแม่เหล็กที่อาจรบกวนการทำงานของกลไก ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์ทรงโดมที่ทนทานต่อแรงกดอากาศ และเคลือบสารกันการสะท้อนเอาไว้ทั้ง 2 ฝั่ง พร้อมความสามารถในการกันน้ำที่ 100 เมตร

 

พื้นหน้าปัดจัดมาในสีน้ำเงิน ขัดแต่งพื้นผิวเป็นลายรัศมี เพิ่มมิติเงางามจากการตกกระทบของแสง ตัวเลข หลักชั่วโมง แทร็คสเกลเวลา รวมไปถึงชื่อและโลโก้แบรนด์สร้างสรรค์ในโทนสีเทา ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวเรือน แสดงเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมการแสดงวันที่ด้วยตัวเลขอารบิกบนจานดิสก์สีเดียวกับหน้าปัด ภายในช่องหน้าต่างที่ 6 นาฬิกา เสริมด้วยการระบุค่าพลังงานสำรองสูงสุด 7 วัน บนหน้าปัดย่อยตำแหน่ง 3 นาฬิกา แต้มเข็มชี้ด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีเทา เพื่อให้ดูกลมกลืนกันในทุกรายละเอียด

 

การทำงานเป็นหน้าที่ของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.52110 ที่ให้พลังงานสำรองสูงสุดถึง 168 ชั่วโมง หรือ 7 วันเต็ม จากการเก็บกักของระบบตลับลานคู่ และการขึ้นลานแบบ ‘Pellaton’ (เพลลาตัน) ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยของน้ำหนักการสั่น เพื่อหมุนโรเตอร์ที่ขึ้นลานได้ทั้ง 2 ทิศทาง พร้อมด้วยจักรกลอกเซรามิกเซอร์โคเนียมออกไซด์ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อการสึกหรอขั้นสูงสุด กลไกชุดนี้ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนจำนวนทั้งสิ้น 250 ชิ้น ทับทิม 31 เม็ด ในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 38.2 มิลลิเมตร ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และระบบแฮ็คเข็มวินาทีเพื่อการตั้งเวลาที่แม่นยำสูงสุด

 

Big Pilot’s Racing Works ประกอบอย่างเข้ากันกับสายหนังวัวสีน้ำเงิน พร้อมตัวล็อกสายไทเทเนียม วางจำหน่ายเฉพาะที่ ‘Flagship Boutique’ (แฟลคชิพ บูติก) ของ IWC ในเมืองซูริก ดูไบ และเซี่ยงไฮ้ ในราคา 16,000 ฟรังก์สวิส หรือราวๆ 620,000 บาท โดยทุกคนสามารถสัมผัสโลกแห่งมอเตอร์สปอร์ตและการแข่งรถในนาม IWC ได้ภายในบูติกแห่งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up