UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles JAEGER-LECOULTRE REVERSO TRIBUTE ENAMEL TIGER – พยัคฆ์ผงาดเมื่อพลิกเรือน

JAEGER-LECOULTRE REVERSO TRIBUTE ENAMEL TIGER – พยัคฆ์ผงาดเมื่อพลิกเรือน

by: ‘TomyTom’

 

ปีนักษัตรเสือดูจะทำให้วงการนาฬิกาคึกคักได้มากมายไม่น้อย เพราะเป็นอีกหนึ่งสัตว์สัญลักษณ์ยอดนิยมที่หลายต่อหลายแบรนด์ไม่อาจห้ามใจในการสร้างสรรค์เรือนเวลาสำหรับปีนักษัตรเสือขึ้นมาได้ อาจด้วยลักษณะของเสือที่ดูสง่า สวยงาม และน่าเกรงขามกว่าอีกหลายนักษัตร อีกทั้งอาจเป็นเพราะผู้ที่เกิดปีเสือก็มักมีนิสัยทรนงและชื่นชอบที่จะแสดงตัวตนกันเป็นส่วนใหญ่ก็เป็นได้ Jaeger-LeCoultre (เฌแชร์-เลอคูลทร์) ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ออกรุ่นนักษัตรเสือมากับเขาด้วย โดยนำ Reverso Tribute (รีเวอร์โซ ทริบิวต์) เรือนเวลาพลิกได้สุดคลาสสิกมารังสรรค์ภาพเสือไว้ด้านหลังของเรือนให้ผู้สวมใส่พลิกออกมาได้ในขณะที่ต้องการ ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ต่างจากนาฬิกาจากแบรนด์อื่นๆ อย่างชัดเจน เพราะหากพลิกเก็บภาพเสือเข้าไปก็จะกลายเป็นนาฬิกาเรือนงามหรูคลาสสิกแบบปกติในมาดของ Reverso เท่านั้น

MITSUBISHI

 

Reverso Tribute Enamel Tiger (รีเวอร์โซ ทริบิวต์ อีนาเมล ไทเกอร์) ถูกสร้างขึ้นมาในร่างงามหรูด้วยตัวเรือนทองชมพู 18K จับคู่กับหน้าปัดลงยาสีดำสนิทที่กระทำด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) และติดตั้งหลักชั่วโมงทองชมพูทรงดาบให้เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทองชมพูทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) ชี้บอกเวลา ร่วมกับสเกลนาทีแบบรางรถไฟที่พิมพ์ประทับด้วยสีทองชมพู เช่นเดียวกับตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ ขณะที่ฝั่งด้านหลังเรือนถูกตีกรอบและลงยาสีดำสนิทด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ โดยเว้นส่วนสำหรับภาพเสือเอาไว้ จากนั้นจึงค่อยบรรจงสลักร่องลึกด้วยเทคนิคการใช้สิ่วหลายขนาดตอกลงบนผิวทองชมพู 18K ของตัวเรือนโดยตรง เป็นภาพเสือคำรามกระโจนจากพงคล้ายพุ่มไม้อยู่กึ่งกลาง ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจทำให้สีที่ลงยาเสร็จแล้วเกิดความเสียหายได้ จากนั้นจึงทำการขัดเงาบนร่างเสือกับแนวสัน และลงลายเสือด้วยแลคเกอร์สีดำ นำมาซึ่งการจับแสงและสะท้อนแสงอย่างสวยงาม ทำให้รู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวและพละกำลังของเสือ โดยช่างสลักต้องใช้เวลาในการสร้างชิ้นงานนานถึง 55 ชั่วโมง เลยทีเดียว

 

คุณสมบัติทางเทคนิคของตัวเรือนแบบพลิกฝั่งได้ยังคงใกล้เคียงกับมาตรฐานของ Reverso Tribute แบบหน้าเดียวหลังทึบ โดยเป็นตัวเรือนขนาด 45.5 x 27.4 มิลลิเมตร หนา 9.73 มิลลิเมตร ผนึกกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ กันน้ำได้ 3 บาร์ (เทียบเท่า 30 เมตร) ซึ่งเพี้ยนจากขนาด 45.6 x 27.4 มิลลิเมตร หนา 8.5 มิลลิเมตร ของรุ่น Reverso Tribute Monoface Small Seconds (รีเวอร์โซ ทริบิวต์ โมโนเฟซ สมอล เซกันด์ส) ตัวเรือนสเตนเลสสตีลอันเป็นรูปแบบมาตรฐานของ Reverso Tribute แบบหน้าเดียวอยู่เล็กน้อย ซึ่งอาจเป็นด้วยวัสดุที่ต่างกัน ส่วนสายที่ติดตั้งมาให้เป็นหนังจระเข้สีดำเพื่อให้เข้ากับสีของหน้าปัด ขณะที่กลไกนั้นใช้เป็นเครื่อง ‘In-house’ (อินเฮาส์) แบบไขลาน บอกเวลา 2 เข็ม ที่บางเฉียบเพียง 2.94 มิลลิเมตร Cal.822A/2 ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 19 ชิ้น จำนวนชิ้นส่วนรวม 108 ชิ้น ที่กักเก็บพลังงานได้ 42 ชั่วโมง ซึ่งเป็นคาลิเบรอที่ปัจจุบันใช้อยู่ใน Reverso Classic Monoface (รีเวอร์โซ คลาสสิก โมโนเฟซ) นั่นเอง โดยต่างจาก Cal.822/2 ที่ใช้กับ Reverso Tribute Monoface Small Seconds ตรงที่ไม่ได้มีชุดเข็มวินาทีขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกาติดตั้งมาให้

 

สำหรับผู้ที่อยากครอบครอง Reverso Tribute Enamel Tiger Ref.Q39324K1 ต้องบอกว่าไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเพราะเป็นงานผลิตแบบตามสั่ง มิได้ผลิตออกมารอจำหน่ายเหมือนกับนาฬิกานักษัตรเสือของแบรนด์อื่นๆ ส่วนใหญ่ จึงต้องวางเงินและรอคอยกันสักหน่อย แต่ทาง Jaeger-LeCoultre ก็เปิดโอกาสให้ผู้สั่งสามารถเปลี่ยนสีที่ใช้ลงยาตามที่ต้องการได้ด้วย ส่วนเรือนเสือดำที่ผลิตขึ้นมาแล้วนั้นจงใจกระทำเพื่อร่วมฉลองตรุษจีนต้อนรับปีขาลในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2022 และเพื่อร่วมยินดีในโอกาสที่เพิ่งเปิดทำการแฟล็กชิพบูติกแห่งใหม่ของแบรนด์ที่นครเซี่ยงไฮ้ด้วย ราคาจำหน่ายบอกไว้ที่ 90,000 ยูโร หรือราว 3.366 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และสามารถสั่งซื้อได้เฉพาะที่บูติกของ Jaeger-LeCoultre เท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT