UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles JAQUET DROZ GRANDE SECONDE SKELET-ONE TOURBILLON - เสริมความเป็นเลิศด้วยทูร์บิญอง

JAQUET DROZ GRANDE SECONDE SKELET-ONE TOURBILLON – เสริมความเป็นเลิศด้วยทูร์บิญอง

by: ‘TomyTom’

 

เรือนเวลากลไก ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) คอลเลกชั่นเด่น Grande Seconde Skelet-One (กรองด์ เซกองด์ สเกเลตวัน) ของ Jaquet Droz (ฌาเกต์ โดรซ์) ได้สมาชิกใหม่ระดับหัวขบวนมาเสริมความสมบูรณ์ให้กับตระกูลแล้ว ด้วยรุ่น Grande Seconde Skelet-One Tourbillon (กรองด์ เซกองด์ สเกเลตวัน ทูร์บิญอง) ที่ใช้กลไกอัตโนมัติพร้อมทูร์บิญองคาลิเบรอใหม่ซึ่งยังคงออกแบบโครงสร้าง ‘Skeleton’ ของแท่นเครื่องและสะพานจักรให้มีลักษณะวิศวกรรมเชิงเส้นในแนวทางเดียวกับรุ่นกลไกอัตโนมัติที่มีจำหน่ายอยู่ก่อน รวมไปถึงดีไซน์หน้าปัดแสดงค่าทรงเลข ‘8’ อันเป็นลักษณะเด่นของนาฬิกา Jaquet Droz ด้วย

MITSUBISHI

 

กลไกคาลิเบรอใหม่ Cal.JD2625 SQ ที่ใช้กับรุ่นนี้ยังคงเป็นผลงานที่ผู้ผลิตนาฬิกามือฉมังร่วมเครือ ‘Swatch Group’ (สวอทช์ กรุ๊ป) อย่าง Blancpain (บลองแปง) ลงมือสร้างให้ แม้ดูเผินๆ จะคล้ายว่านำ Cal.JD2663 SQ ที่อยู่ในรุ่นกลไกอัตโนมัติมาพลิกสลับตำแหน่งการแสดงค่าให้ตำแหน่งบอกชั่วโมงกับนาทีพลิกมาอยู่ทางด้านล่างและสลับตำแหน่งแสดงวินาทีขึ้นไปอยู่ฝั่งด้านบน แต่อันที่จริงแล้วเป็นการออกแบบกลไกให้มีลักษณะคล้ายกันมากกว่า เพราะในเนื้อแท้นั้นมีความแตกต่างกันมากอยู่ ตั้งแต่การบอกวินาทีด้วยเข็มที่ติดตั้งอยู่บนจักรทูร์บิญอง ความสามารถในการสำรองพลังงานที่กักเก็บได้นานถึง 7 วัน ด้วยตลับลานแค่ชุดเดียว ซึ่งสูงกว่ารุ่นกลไกอัตโนมัติที่ใช้ตลับลานคู่อยู่มาก และการใช้ความถี่การทำงานที่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ซึ่งต่ำกว่า 28,800 ครั้ง/ชั่วโมงของคาลิเบรอก่อน ส่วนจำนวนทับทิมกันสึกยังคงมีอยู่ 30 ชิ้นเท่ากัน และใช้พัลเลตฮอร์นกับสายใยจักรกลอกซิลิกอนเช่นเดียวกัน เสน่ห์สำคัญของรุ่นนี้เห็นจะเป็นกรงทูร์บิญองวัสดุไทเทเนียมที่ออกแบบเป็นลักษณะโครงเส้นเคลือบสีดำในแนวทางเดียวกับโครงสร้างกลไก ซึ่งทำให้ดูโมเดิร์นกว่ากรงทูร์บิญองที่เราคุ้นตา

 

ส่วนแผ่นหน้าปัดทรงเลข 8 นั้น หนนี้มาในแนวใสโดยติดตั้งแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ซ้อนบนแผ่นควอตซ์รมควันจางๆ เพื่อเพิ่มมิติความลึก โดยยังคงสเกลแบบรางรถไฟและดีไซน์ของแท่งหลักชั่วโมง 3 มิติ กับหลักวินาที ตลอดจนเข็มไว้เหมือนเดิม แค่สลับตำแหน่งและปรับขนาดเข็มตามรัศมีหน้าปัดเท่านั้น ส่วนโครงแท่นเครื่องและสะพานจักรถูกเคลือบเป็นสีดำด้านทั้งหมด แต่โรเตอร์ขนาดใหญ่ที่ฉลุโปร่งให้เหลือแค่ขอบใช้ทองชาด 18K เช่นเดียวกับหลักชั่วโมง เข็ม สกรูยึดหน้าปัด และตัวเรือนขนาด 41.0 มิลลิเมตร หนา 13.36 มิลลิเมตร ส่วนโลโก้และข้อความต่างๆ บนหน้าปัดที่พิมพ์อยู่ฝั่งด้านในของแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ก็เป็นสีทองชาดด้วยเช่นกัน

 

Jaquet Droz ตั้งราคาสำหรับ Grande Seconde Skelet-One Tourbillon ref.J013523242 ตัวเรือนทองชาด 18K ซึ่งจับคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำพร้อมตัวล็อกชนิดบานพับวัสดุทองชาด 18K รุ่นนี้เอาไว้ที่ 156,600 ฟรังก์สวิส ซึ่งคิดเป็นเงินไทยราว 5.61 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT