UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesKROSS STUDIO 1989 BATMOBILE - จากพาหนะคู่ใจฮีโร่ สู่นาฬิกาตั้งโต๊ะ

KROSS STUDIO 1989 BATMOBILE – จากพาหนะคู่ใจฮีโร่ สู่นาฬิกาตั้งโต๊ะ

by: ‘Mr.Big’

 

ในฐานะผู้ผลิตและสตูดิโอออกแบบนาฬิกาอิสระแห่งสวิตเซอร์แลนด์ ‘Kross Studio’ (ครอส สตูดิโอ) ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนนาฬิกาและของสะสมธรรมดาให้กลายเป็นผลงานชิ้นเอกที่ไม่ธรรมดาด้วยไอเดียและฝีมืออันประณีตสำหรับนักสะสมผู้มีรสนิยม จึงร่วมมือกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์อย่าง ‘Warner Bros.’ (วอร์เนอร์ บราเธอร์ส) เปิดตัวนาฬิกาตั้งโต๊ะรุ่นล่าสุด ที่ได้แรงบันดาลใจจากจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่สายดาร์กอย่าง ‘Batman’ (แบทแมน) โดยนำพาหนะคู่ใจของ ‘Batman’ อย่าง ‘Batmobile’ ที่ปรากฏในภาพยนตร์ ‘Batman’ เวอร์ชั่นกำกับของ Tim Burton (ทิม เบอร์ตัน) ปี 1989 มาเป็นต้นแบบในการรังสรรค์นาฬิกาตั้งโต๊ะ ภายใต้ลิขสิทธิ์ที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ

 

การทำงานร่วมกันระหว่าง ‘Kross Studio’ และ ‘Warner Bros.’ เป็นการผสมผสานระหว่างนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ที่ทรงพลัง โดย ‘Batmobile’ เวอร์ชัน 1989 ถือเป็นงานดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบด้วยส่วนโค้งเว้าที่สวยงาม และสัดส่วนที่น่าประทับใจ ซึ่งแฟนๆ ของ ‘Batman’ ยกให้เป็นพาหนะคลาสสิกมาจนปัจจุบัน และเมื่อปรากฏเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ นอกเหนือจากการเสริมฟังก์ชันนาฬิกาลงไปแล้ว ก็ยังคงรูปทรงดั้งเดิมของ ‘Batmobile’ ไว้อย่างครบถ้วน ที่สำคัญยังเพิ่มลูกเล่นให้ล้อสามารถหมุนได้อีกด้วย

MITSUBISHI

 

สำหรับ ‘Kross Studio’ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการสร้างสรรค์ ‘Batmobile’ ในรูปทรงที่เป็นงานดีไซน์ดั้งเดิม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องจัดวางฟังก์ชันต่างๆ ของนาฬิกาให้ลงตัว ซึ่ง ‘Kross Studio’ ใช้เวลาหลายเดือนในการออกแบบและพัฒนาอย่างอุตสาหะ ในที่สุด นาฬิกา ‘Batmobile’ ก็สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างตรงกับ ‘Batmobile’ ปี 1989 ภายใต้โครงสร้างที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 512 ชิ้น โดยชิ้นส่วน 115 ชิ้นถูกใช้สำหรับโครงสร้างส่วนตัวเรือนและฐาน ร่วมกับอีก 397 ชิ้น ที่ประกอบเป็นจักรกลขับเคลื่อนภายใน

 

‘Kross Studio’ ติดตั้งเครื่องยนต์ให้ ‘Batmobile’ เวอร์ชั่นนี้ด้วยจักรกลไขลาน Cal.KS10’000 ที่สร้างสรรค์แบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ติดตั้งทับทิมกันสึก 34 เม็ด มีความถี่ในการทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง เสริมสมรรถนะด้วยตลับลานถึง 3 ชุด ทำให้สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 30 วัน และเพิ่มความน่าสนใจด้วยการรังสรรค์ชุดจักรกลแบบแนวตั้ง โดยนำไปติดตั้งอยู่ภายในกระจังหน้ารถซึ่งผนึกด้วยกระจกใส ทำให้สามารถมองเห็นการทำงานภายในได้อย่างน่าทึ่ง ใช้วิธีการไขลานผ่านลูกกุญแจที่ออกแบบหัวกุญแจเป็นโลโก้ ‘Batman’ ผ่านรูกุญแจที่อยู่ภายใน ‘Afterburner’ (อาฟเตอร์เบิร์นเนอร์) ที่อยู่เหนือท่อไอเสียทางด้านหลังของรถ หรือใช้ไขเพื่อตั้งเวลาที่รูกุญแจที่ถูกปิดด้วยฝาถังน้ำมันบริเวณด้านข้าง แสดงเวลาในรูปแบบสายพานที่ตกแต่งด้วยตัวเลขดิจิตอลในหน่วยขั่วโมงและนาที บริเวณฝาครอบกระโปรงรถที่เจาะเป็นช่องหน้าต่าง กรุด้วยกระจกใส สามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายดายด้วยการมองผ่านด้านบน

 

Kross Studio 1989 Batmobile สร้างสรรค์โครงสร้างภายนอกส่วนตัวถังรถด้วยวัสดุคุณภาพสูงอย่างอะลูมิเนียมคอมโพสิทสีดำด้าน เกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินและการผลิตยานอวกาศ เคลือบด้วยสารเคลือบป้องกันรอยขูดขีด ตัวรถมีขนาดกว้าง 121.0 มิลลิเมตร ยาว 298.0 มิลลิเมตร และสูง 67.0 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 2.0 กิโลกรัม เพื่อให้นักสะสมได้รับประสบการณ์ในการชื่นชมที่มากขึ้น ‘Kross Studio’ จึงเปลี่ยนกระจกรถจากในภาพยนตร์ที่ติดฟิล์มสีดำทั้งคัน เป็นกระจกสีควันโปร่งแสงเพื่อให้สามารถดูการเคลื่อนไหวอันละเอียดอ่อนภายในได้อย่างใกล้ชิด

 

นาฬิกาตั้งโต๊ะ 1989 Batmobile จาก Kross Studio นี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพียง 100 ชิ้น โดยกำกับหมายเลขเรือนไว้บนแผ่นโลหะที่ติดอยู่ใต้ท้องรถ สำหรับราคาจำหน่ายนั้นกำหนดไว้ที่ 29,900 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 970,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up