UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesLOUIS ERARD X ALAIN SILBERSTEIN SMILE DAY - หลากอารมณ์ในเรือนเทาๆ

LOUIS ERARD X ALAIN SILBERSTEIN SMILE DAY – หลากอารมณ์ในเรือนเทาๆ

by: ‘Mr.Big’

 

เจ้าแห่งการคอลแล็บส์ Louis Erard (หลุยส์ เออราร์) หวนกลับมาสร้างโปรเจ็กต์สนุกๆ กับนักออกแบบเรือนเวลาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘สถาปนิกแห่งกาลเวลา’ อย่าง Alain Silberstein (อแลง ซิลเบอร์สเตียน) อีกคำรบ หลังจากที่ร่วมงานกันมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปี 2019 โดยครั้งนี้ขอเสนอเวอร์ชั่นใหม่ของ Smile Day (สไมล์ เดย์) ที่มาในเฉดสีเทาดูแปลกตา และมาแบบเดี่ยวๆ หลังจากที่เคยสร้างสรรค์รุ่นหน้าปัดสีดำ และสีกากีในเซตซีรีส์ Triptique (ทริปตีค) ที่ประกอบไปด้วยนาฬิกา 3 รุ่น และสีขาวแบบเซต 2 เรือน มาก่อนหน้านี้แล้ว

MITSUBISHI

 

Smile Day รุ่นล่าสุดยังคงมาพร้อมตัวเรือนขนาด 40.0 มิลลิเมตร หนา 11.6 มิลลิเมตร และมีความยาววัดจากขาสายด้านหนึ่งไปจนสุดอีกด้านหนึ่งที่ 47.0 มิลลิเมตร โดยแบ่งโครงสร้างออกเป็น 2 ชั้น ได้แก่ชั้นนอกที่เป็นโครงเส้นทรงถังเบียร์ที่ผลิตจากไทเทเนียมเกรด 5 ผ่านการขัดเงาจนเป็นสีเงินแวววาว ส่วนตัวเรือนทรงกลมที่อยู่ชั้นใน รวมถึงหูร้อยสายนั้นผลิตจากไทเทนียมเกรด 2 ผิวพ่นทรายสีเทา สร้างมิติที่แตกต่างอย่างโดดเด่น และมีเม็ดมะยมขัดเงา แต่งส่วนยอดด้วยสีแดงพร้อมสัญลักษณ์อักษรย่อ ‘LE’ ของ Louis Erard ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์ และกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 100 เมตร

 

หน้าปัดโชว์ความโดดเด่นในสีเทา ‘Steel Grey’ (สตีล เกรย์) หรือที่เรียกว่า ‘Stahlgrau’ (สตาห์ลเกรา) ในภาษาเยอรมัน ที่เข้ากันดีกับตัวเรือน โดยมีรายละเอียดของรูปทรงและสีสันส่วนเสริมซึ่งได้อิทธิพลทางศิลปะจาก Wassily Kandinsky (วาสสิลี คานดินสกี) จิตรกรชาวรัสเซีย ขอบหน้าปัดคาดด้วยวงแหวนสีขาว รองรับแทร็คเวลาสีเทา สลับด้วยหลักชั่วโมงทรงแคปซูลสีฟ้าสด ยกเว้นตำแหน่ง 12 นาฬิกา ที่ทำเป็นสีแดง ส่วนดีไซน์ของเข็มบอกเวลายังมาพร้อมลูกเล่นทรงเรขาคณิตแบบเดียวกับรุ่นก่อนๆ โดยเข็มวงกลมสีแดงทำหน้าที่บอกชั่วโมง เข็มทรงลูกศรยาวสีฟ้าสดแสดงค่านาที ส่วนวินาทีแสดงผ่านเข็มสีเหลืองดัดเป็นทรงโค้ง ประทับด้วยชื่อแบรนด์และโลโก้ Louis Erard โดยไม่จำเป็นต้องมีโลโก้หรือสัญลักษณ์ใดๆ ของ Alain Silberstein เพราะด้วยรูปทรงและสีสันทั้งหมดที่ปรากฏนั้นประกาศตัวเป็นลายเซ็นให้แฟนนาฬิกาทั้งหลายนึกถึงกันได้อยู่แล้ว ด้านล่างของหน้าปัดเจาะเป็นช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมขอบมนสำหรับแสดงวันที่ โดยมีช่องหน้าต่างวงรีกำกับเอาไว้ด้านบน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ใบหน้า ‘Smile Days’ ในอารมณ์ที่แตกต่างกันถึง 7 รูปแบบ โดยใช้หลักคิดของชนชั้นมนุษย์เงินเดือน เริ่มจากวันจันทร์ อังคาร จะเป็นใบหน้าที่ใช้ลายเส้นสีดำในอารมณ์ที่ดูไม่แช่มชื่น ส่วนใบหน้าของวันพุธและพฤหัส จะแสดงด้วยลายเส้นสีดำที่ดูเซ็งๆ จนกระทั่งมาถึงวันศุกร์ ใบหน้าลายเส้นสีดำก็จะแสดงอารมณ์ตื่นเต้น และวันเสาร์-อาทิตย์ซึ่งถือเป็นวันหยุดของมนุษย์เงินเดือนนั้นจะเป็นใบหน้าอีโมจิที่ยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยลายเส้นสีแดง

 

การทำงานเป็นหน้าที่ของกลไกออโตเมติก Cal.SW 220-1 จาก ‘Sellita’ (เซลลิตา) ชั้น ‘Élaboré Grade’ (เอลาบอเฮ กฮาร์ด) ซึ่งเป็นกลไกเกรดที่ผ่านการฟินิชิงในระดับสูง ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ขึ้นลานด้วยโรเตอร์ที่ฉลุและตกแต่งเป็นโลโก้ ‘LE’ ของ Louis Erard เผยให้ชมผ่านฝาหลังที่กรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์ ประกอบกับสายผ้าไนลอนสีเทา พร้อมแถบตีนตุ๊กแกเพื่อให้สวมใส่ได้อย่างกระชับและสบายมากที่สุด ผลิตมาด้วยจำนวนจำกัดแค่ 178 เรือน ที่ราคา 4,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 163,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up