UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesLUMINOX MASTER CARBON SEAL AUTOMATIC 3860 SERIES - ครั้งแรกของกลไกอัตโนมัติในเรือนคาร์โบน็อกซ์

LUMINOX MASTER CARBON SEAL AUTOMATIC 3860 SERIES – ครั้งแรกของกลไกอัตโนมัติในเรือนคาร์โบน็อกซ์

by: ‘TomyTom’

 

ก่อนหน้านี้วัสดุ ‘Carbonox™+’ (คาร์โบน็อกซ์พลัส) ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านน้ำหนักเบา มีความทนทานสูง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผิวหนัง กันน้ำได้ดี และทนทานต่อแรงกระทบกระแทกกับการเกิดรอยขีดข่วนได้ยอดเยี่ยม ถูกแบรนด์นาฬิกาสายลุย Luminox (ลูมิน็อกซ์) นำมาสร้างเป็นตัวเรือนนาฬิกาแต่เพียงซีรีส์ที่ใช้เครื่องควอตซ์เท่านั้น หากบัดนี้ก็ถึงเวลาที่จะนำวัสดุนี้มาใช้กับนาฬิกากลไกอัตโนมัติบ้างแล้ว และนาฬิกากลไกอัตโนมัติรุ่นแรกของ Luminox ที่ใช้ตัวเรือน ‘Carbonox™+’ ก็คือ Master Carbon SEAL Automatic 3860 Series (มาสเตอร์ คาร์บอน ซีล ออโตเมติก 3860 ซีรีส์) ที่จัดอยู่ในกลุ่มคอลเลกชั่น Sea Series (ซี ซีรีส์) โดยเปิดตัวเวอร์ชั่นมาตรฐานออกมาพร้อมกัน 2 รุ่นคือ Master Carbon SEAL Automatic 3863 หน้าปัดสีน้ำเงินคู่กับสายยางสีน้ำเงิน และ Master Carbon SEAL Automatic 3875 หน้าปัดสีดำคู่กับสายยางสีแดง

MITSUBISHI

 

Master Carbon SEAL Automatic เป็นรุ่นที่ประสานคุณลักษณะประจำตัวของ Luminox อันได้แก่ความแข็งแกร่ง ประสิทธิภาพการกันน้ำเป็นเลิศ ความชัดเจนในการอ่านค่าบนหน้าปัด รวมถึงการเรืองแสงเจิดจ้าในความมืด เข้ากับกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ บอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันบอกวันและวันที่ด้วยจานดิสก์ ทั้งยังเผยให้เห็นโรเตอร์เคลือบสีดำสลักตรา Luminox และตัวกลไกด้วยการใช้ฝาหลังชนิดขันเกลียวกรุคริสตัลแซพไฟร์ และที่สำคัญก็คือใช้ ‘Carbonox™+’ ในการสร้างตัวเรือน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะวิศวรกรของ Luminox ต้องคิดคำนวณในการออกแบบและสร้างขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อให้ได้ขนาดความหนาที่เหมาะสม และแข็งแรงมั่นคงเพียงพอต่อการรองรับน้ำหนักของจักรกลอัตโนมัติที่มากกว่าเครื่องควอตซ์ โดยเครื่องที่นำมาใช้ก็คือ Cal.SW 220-1 จำนวนทับทิม 26 ชิ้น กักเก็บพลังงานได้ 38 ชั่วโมง ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ของผู้ผลิตสัญชาติสวิส Sellita (เซลลิตา) นั่นเอง โดยน้ำหนักรวมของนาฬิกาซีรีส์นี้อยู่ที่ 110.0 กรัม เท่านั้น

 

ตัวเรือนขนาด 45.0 มิลลิเมตร หนา 14.0 มิลลิเมตร วัสดุ ‘Carbonox™+’ สีดำทะมึน ผนึกกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันแสงสะท้อน กันน้ำได้ 200 เมตร ถูกนำมาใช้คู่กับสเตนเลสสตีลเกรด 316L ที่เคลือบเป็นสีดำด้วยเทคนิค IP ของเม็ดมะยมชนิดขันเกลียว ฝาหลังชนิดขันเกลียวกรุคริสตัลแซพไฟร์ และขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ทิศทางเดียวที่เว้นสเกลเลขหลักนาทีให้ปรากฏเป็นสีเงินของผิวสตีล ร่วมกับสีขาวของสเกลและจุดกลมขนาดใหญ่ นำมาซึ่งความต่างอย่างสุขุมของพื้นผิวและสี ส่วนสายที่ติดตั้งมาให้กับ 2 เวอร์ชั่นนี้เป็นยางปั๊มนูนชื่อแบรนด์ขนาดใหญ่ ออกแบบให้ติดตั้งได้อย่างแน่นหนาและฟิตพอดีกับส่วนขาของตัวเรือน โดยทำจากยางแท้ๆ ไม่ใช่ยางสังเคราะห์ และมาพร้อมกับตัวล็อกสเตนเลสสตีลแบบบานพับนิรภัย ปลดล็อกด้วยปุ่มกดคู่

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็น Luminox ก็ย่อมต้องมาพร้อมกับแท่งบรรจุก๊าซเรืองแสง LLT (Luminox Light Technology – ลูมิน็อกซ์ ไลท์ เทคโนโลยี) ที่ติดตั้งบนหลักชั่วโมง เข็ม และในช่องกรุคริสตัลแซพไฟร์ ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา บนขอบตัวเรือน ซึ่งเปล่งแสงได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งการรับและกักเก็บแสงเหมือนสารเรืองแสงชนิดอื่นๆ โดยรุ่นนี้ใช้แท่งเรืองแสงเป็นหลักชั่วโมงทั้ง 12 ตำแหน่ง ติดตั้งอยู่บนขอบหน้าปัดที่ออกแบบให้มีพื้นที่รองรับอย่างลงตัว ส่วนพื้นหน้าปัดออกแบบเป็นลายร่องเส้นถี่แนวขวาง โดยเว้นแนวพาดกลางเป็นแถบขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมสำหรับบอกวันกับวันที่ด้วยอักษรและเลขสีขาวบนจานสีดำอยู่ทางฝั่งขวา ซึ่งมีขนาดความยาวใกล้เคียงกับข้อความ ‘Automatic’ สีขาวที่พิมพ์อยู่ทางฝั่งซ้าย เสริมด้วยเลขสเกลนาทีอารบิก 2 หลัก ฟอนต์เหลี่ยมมน พิมพ์ด้วยสีขาวเช่นเดียวกับข้อความและสเกลบนหน้าปัด ขณะที่ชิ้นโลโก้ ‘Luminox’ ขนาดใหญ่สีเงินสลับดำถูกวางตำแหน่งไว้ใต้หลัก 12 นาฬิกา โดยมีเข็มเคลือบสีดำทำหน้าที่ชี้บอกเวลา เสริมความเด่นด้วยการเคลือบสีแดงบนปลายเข็มวินาที รับกับสเกลนาทีสีแดงจากตำแหน่ง 0-20 นาทีบนขอบหน้าปัด ส่วนการดูเวลาในความมืดก็น่าประทับใจไม่น้อย เพราะมีการสลับสีของแสงจากแท่งเรืองแสง โดยหลักชั่วโมง 11 หลัก กับเข็มชั่วโมงและเข็มวินาทีจะเป็นแสงสีเขียว ขณะที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ทั้งบนขอบตัวเรือนและหลักชั่วโมงกับบนเข็มวินาทีจะเป็นแท่งเรืองแสงที่เปล่งแสงเป็นสีเหลืองส้ม

 

ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยตั้งราคา Luminox Master Carbon SEAL Automatic ทั้งเวอร์ชั่น 3863 หน้าปัดสีน้ำเงินคู่กับสายยางสีน้ำเงิน และเวอร์ชั่น 3875 หน้าปัดสีดำคู่กับสายยางสีแดง ไว้ที่ 38,800 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up