UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesMAURICE LACROIX AIKON SKELETON TIMEFORART - เรือนศิลปะเพื่อศิลปิน

MAURICE LACROIX AIKON SKELETON TIMEFORART – เรือนศิลปะเพื่อศิลปิน

by: ‘Mr.Big’

 

เพราะศิลปะคือสิ่งที่จรรโลงโลกและสังคมให้น่าอยู่ Maurice Lacroix (มอริซ ลาครัวซ์) จึงเล็งเห็นความสำคัญและพร้อมที่จะสนับสนุนกิจการที่เป็นประโยชน์ทางด้านศิลปะ จึงได้สร้างสรรค์เรือนเวลาหนึ่งเดียวในโลกขึ้นมา โดยมีเป้าหมายนำออกประมูลภายใต้โปรเจกต์ ‘TimeForArt’ (ไทม์ฟอร์อาร์ต) ซึ่งเป็นกิจกรรมประมูลนาฬิกาสุดพิเศษที่ดูแลจัดการโดยผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำของโลก โดยรายได้ทั้งหมดจะถูกนำไปช่วยศิลปินที่มีวิสัยทัศน์มากที่สุดในปัจจุบัน ผ่านโครงการของ ‘Swiss Institute’ (สวิส อินสติติวต์) หรือ ‘SI’ พิพิธภัณฑ์ศิลปะในมหานครนิวยอร์ก องค์กรศิลปะร่วมสมัยที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทั้งในกิจการด้านสาธารณะ เวิร์กช็อปด้านการศึกษา รวมไปถึงการมีส่วนร่วมด้านงานศิลปะในชุมชนและมูลนิธิต่างๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยกิจกรรมประมูล ‘TimeForArt’ กำหนดให้มีทุก 2 ปี ถือเป็นการเปิดโอกาสให้แบรนด์นาฬิกาต่างๆ สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นศิลปะในแบบฉบับของตนเพื่อการนี้ เรือนพิเศษหนึ่งเดียวในโลกอย่าง Aikon Skeleton TimeForArt (ไอคอน สเกเลตัน ไทม์ฟอร์อาร์ต) จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อร่วมการประมูลครั้งนี้

MITSUBISHI

 

นาฬิกาที่คัดสรรมาเพื่อกิจกรรมประมูล ‘TimeForArt’ ถูกกำหนดไว้ว่าต้องเป็นเรือนเวลาที่แสดงถึงองค์ประกอบทางศิลปะออกมาอย่างชัดเจน มีความคิดสร้างสรรค์ทางด้านรูปแบบศิลปะสมัยใหม่ โดยผสานเข้ากับเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร ภายใต้ธีม ‘Artists for Artists’ (อาร์ตสต์ ฟอร์ อาร์ติสต์) ซึ่ง Aikon Skeleton TimeForArt ถือเป็นเรือนเวลาที่เข้าเงื่อนไขดังกล่าวทั้งหมด โดยเรือนหนึ่งเดียวในโลกนี้สร้างสรรค์บนพื้นฐานของ Aikon Skeleton กับตัวเรือนสเตนเลสสตีลดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ขนาด 39.0 มิลลิเมตร หนา 11.0 มิลลิเมตร และกันน้ำได้ถึง 200 เมตร กรุหน้าปัดและฝาหลังด้วยคริสตัลแซพไฟร์ เผยให้เห็นความตระการตาของชุดจักรกลที่โดดเด่นด้วยการรังสรรค์สะพานจักรด้านหน้าให้เป็นสเปคตรัมสีรุ้งด้วยเทคนิคพิเศษ ซึ่งจะเปลี่ยนสีสันในทุกองศามุมมองและความต่างของแสงที่ตกกระทบ ตัดกับชิ้นส่วนจักรกลเบื้องล่างที่เป็นสีเงิน แต่งผิวบางส่วนแบบพ่นทราย และวงขอบหน้าปัดสีเทาดำพร้อมแทร็คเวลาสีขาว ส่วนมาร์คเกอร์เป็นแบบแท่งที่ได้รับการเจียรเหลี่ยมสันอย่างคมคาย แสดงเวลาแบบ 3 เข็ม โดยเข็มชั่วโมงและนาทีที่แต้มด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เพื่อการอ่านค่าที่ชัดเจนแม้ในที่มืด

 

ชุดจักรกล ‘Skeleton’ ที่ถูกนำมาแต่งสีสเปคตรัมเพื่อเป็นเรือนการกุศลหนึ่งเดียวในโลกนี้ คือกลไกออโตเมติก Cal.ML115 ที่พัฒนาเพิ่มเติมจาก Cal.SW200-1 A ของ ‘Sellita’ (เซลลิตา) และสีรุ้งที่เกิดอยู่บนจักรกล ก็มาจากไอเดียและฝีมือของแบรนด์ทั้ง 2 ที่พัฒนาร่วมกัน ซึ่งไม่เพียงแต่สะพานจักรทางด้านหน้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโรเตอร์ที่ได้รับการออกแบบใหม่เป็นสีรุ้งสเปคตรัมด้วยเช่นกัน ความตระการนี้สามารถชื่นชมผ่านด้านหน้าและฝาหลังที่กรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์ เคลือบด้วยสารกันการสะท้อน จักรกลชุดนี้ติดตั้งทับทิมกันสึก 26 เม็ด อัตราความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และสามารถสำรองพลังงานได้ 38 ชั่วโมง

 

เรือนศิลป์สีรุ้งหนึ่งเดียวในโลกนี้ ประกอบกับสายสเตนเลสสตีลที่มีดีไซน์รับกับตัวเรือน พร้อมสายยางสีดำสำรองมาให้อีก 1 ชุด สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยระบบ ‘Easy Strap Exchange System’ (อีซี สแตร็ป เอ็กซ์เชนจ์ ซิสเต็ม) ซึ่งไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ ให้ยุ่งยาก โดย Aikon Skeleton TimeForArt มีกำหนดประมูลที่งาน ‘New York Watch Auction: Seven’ (นิวยอร์ก วอทช์ อ็อคชั่น : เซเว่น) โดยความร่วมมือจากสถาบันประมูล ‘Phillips’ (ฟิลลิปส์) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ 10 และ 11 ธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยก่อนหน้านั้น นาฬิกาที่เข้าร่วมในการประมูลทั้งหมดจะถูกนำไปจัดโรดโชว์ของ ‘Phillips’ ในประเทศต่างๆ โดยมีกำหนดการไล่มาตั้งแต่ที่สิงคโปร์ วันที่ 13-15 ตุลาคม กรุงลอนดอน วันที่ 20-23 ตุลาคม นครเจนีวา วันที่ 2-6 พฤศจิกายน เกาะฮ่องกง วันที่ 24-29 พฤศจิกายน และมหานครนิวยอร์ก วันที่ 3-9 ธันวาคม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถไปติดตามกันได้

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up