UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesMIDO MULTIFORT 20TH ANNIVERSARY INSPIRED BY ARCHITECTURE ‘SYDNEY HARBOUR BRIDGE’ - สดุดียอดสถาปัตยกรรมสะพานดังแห่งซิดนีย์

MIDO MULTIFORT 20TH ANNIVERSARY INSPIRED BY ARCHITECTURE ‘SYDNEY HARBOUR BRIDGE’ – สดุดียอดสถาปัตยกรรมสะพานดังแห่งซิดนีย์

by: ‘TomyTom’

 

Mido (มิโด) เผยโฉมนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) อีกรุ่นหนึ่งให้กับตระกูล Multifort (มัลติฟอร์ต) ในฐานะหนึ่งในซีรีส์เฉลิมฉลอง ‘20th Anniversary Inspired by Architecture’ (เดอะ ทเวนตีธ์ แอนนิเวอร์ซารี อินสไปร์ด บาย อาร์คิเทกเจอร์) ซึ่งรุ่นนี้เป็นการเชิดชูสถาปัตยกรรมขนาดมหึมาอันโด่งดังของประเทศออสเตรเลีย นั่นก็คือ ‘Sydney Harbour Bridge’ (ซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ บริดจ์) หรือสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์นั่นเอง

MITSUBISHI

 

เหตุแห่งแรงบันดาลใจที่ Mido นำสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์มาผสานกับนาฬิการุ่นนี้ก็คือ ความงามของลวดลายอันประณีตบรรจงที่มากับความแข็งแกร่งทนทานของสะพานที่สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1932 แห่งนี้ โดยดีไซเนอร์ของทางแบรนด์เลือกที่จะนำภาพโครงร่างของสะพานมาตกแต่งพื้นหน้าปัด และฝาหลังของตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42.0 มิลลิเมตร พร้อมเม็ดมะยมชนิดขันเกลียว ผนึกกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ ที่สามารถกันน้ำได้ 10 บาร์ เทียบเท่ากับ 100 เมตร ซึ่งจับคู่มากับสายสเตนเลสสตีลดีไซน์สปอร์ต 3 แถว ล็อกด้วยบานพับ ปลดล็อกด้วยปุ่มกด

 

ไฮไลต์สำคัญของนาฬิกาเอดิชั่นนี้ก็คือ ภาพโครงสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์บนหน้าปัดสีเทาแอนธราไซท์แต่งลายแถบริ้วแบบ ‘Geneva Stripe’ (เจนีวา สไตรป์) อย่างสวยงาม เพื่อต้องการสื่อถึงสายเคเบิลที่ทำหน้าที่แขวนสะพานเอาไว้ ลายเส้นของภาพสะพานนี้เป็นการสลักลงบนผิวหน้าปัดแล้วเคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีดำ เพื่อให้เปล่งแสงสีเขียวออกมาแผ่วๆ ในความมืด ในขณะที่เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีเงิน และบนหลักชั่วโมงนั้นถูกเคลือบด้วย ‘Super-LumiNova’ สีเขียวที่ให้แสงสีฟ้า เพื่อให้ดูเวลาได้ชัดเจนทั้งยามสว่างและในความมืด ขณะที่จานบอกวันกับวันที่นั้นเป็นพื้นสีขาว พิมพ์อักษรและตัวเลขสีดำเพื่อให้อ่านค่าได้ชัดเจน ทั้งยังบ่งบอกว่าเป็นนาฬิกาแบบผลิตจำนวนจำกัดด้วยข้อความ ‘Limited Edition’ ใต้ชื่อนาฬิกาเหนือตำแหน่ง 6 นาฬิกาด้วย

 

กลไกที่เป็นขุมพลังในการขับเคลื่อนเป็นเครื่องชนิดขึ้นลานอัตโนมัติ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.6 มิลลิเมตร จำนวนทับทิม 25 ชิ้น ที่สำรองพลังงานได้นานถึง 80 ชั่วโมง ฟังก์ชันบอกเวลา 3 เข็ม พร้อมวันและวันที่ Cal.80 ซึ่งก็คือ Cal.C07.621 ของ ETA แต่ไม่เปิดโอกาสให้มองเห็นกลไกเพราะใช้ฝาหลังชนิดแผ่นทึบ เพื่ออุทิศพื้นที่ส่วนกลางให้แก่ภาพสลักสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ โดยมีข้อความ ‘Limited Edition’ กับหมายเลขประจำเรือนสลักเอาไว้ที่ขอบฝาหลัง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

 

จำนวนการผลิตของนาฬิกา ‘Limited Edition’ รุ่นนี้ Mido จำกัดไว้ที่ 1,932 เรือน ตามเลขปีคริสตศักราชที่สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ถูกสร้างขึ้น โดยจะมาพร้อมกล่องบรรจุที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ มีชิ้นตราสลักภาพสะพาน และข้อความ ‘Inspired by Architecture’ กับ ‘Harbour Bridge Sydney’ สีส้มพิมพ์กำกับไว้เพื่อบ่งบอกที่มาที่ไป ราคาจำหน่ายเป็นเงินบาทกำหนดไว้ที่ 38,500 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up