UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesNOMOS GLASHÜTTE ORION 175 YEARS WATCHMAKING GLASHÜTTE - ร่วมเชิดชู 175 ปี การเป็นเมืองหลวงแห่งการผลิตนาฬิกาเยอรมัน

NOMOS GLASHÜTTE ORION 175 YEARS WATCHMAKING GLASHÜTTE – ร่วมเชิดชู 175 ปี การเป็นเมืองหลวงแห่งการผลิตนาฬิกาเยอรมัน

by: ‘TomyTom’

 

ในฐานะที่ Nomos (โนโมส) เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเมืองกลาสฮุตเตอ (Glashütte) ประเทศเยอรมนี ซึ่งเมื่อ 3 ปีก่อน คือ ค.ศ. 2020 นั้นเป็นวาระการฉลองครบรอบ 175 ปีที่กลาสฮุตเตอถือสถานะเป็นเมืองหลวงแห่งการผลิตนาฬิกาเยอรมัน แม้จะล่วงเลยปี 2020 มา 3 ปีแล้ว แต่ล่าสุดทาง Nomos ก็ยังแสดงเจตนาในการยกย่องและเชิดชูเกียรติแห่งเมืองในวาระนี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการออกนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) รุ่นพิเศษ บันทึกวาระ ‘175 Years Watchmaking Glashütte’ (วันฮันเดรด แอนด์ เซเวนตีไฟว์ เยียร์ส วอทช์เมกิง กลาสฮุตเตอ) ในเรือนร่างของคอลเลกชั่น Orion (โอไรออน) นาฬิกาเดรสแนวคลาสสิกโก้ แต่เรียบง่าย พร้อมกันอีกถึง 3 รุ่น ได้แก่ Orion Neomatik (โอไรออน นีโอมาติก) Orion Neomatik 39 (โอไรออน นีโอมาติก เธอร์ตีไนน์) และ Orion Neomatik 41 Date (โอไรออน นีโอมาติก ฟอร์ตีวัน เดท) ซึ่งมาพร้อมชุดการตกแต่งในแนวทางเดียวกัน กับจำนวนการผลิตที่จำกัดไว้เพียงรุ่นละ 175 เรือน ตามจำนวนปีครบรอบ

MITSUBISHI

 

บนร่างนาฬิกาเดรสคลาสสิกทั้ง 3 รุ่น ที่มาในตัวเรือนสเตนเลสสตีลขัดเงา ผนึกหน้าปัดด้วยแซพไฟร์คริสตัล ในขนาดที่ต่างกัน คือ 36.0 มิลลิเมตร หนา 8.5 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร กับ 38.5 มิลลิเมตร หนา 8.7 มิลลิเมตร และ 40.5 มิลลิเมตร หนา 9.4 มิลลิเมตร ที่กันน้ำได้ 50 เมตร เท่ากันนั้น Nomos ได้บรรจงแต่งแต้มรายละเอียดเข้าไปอย่างพิถีพิถันในทุกองค์ประกอบ เพื่อสะท้อนถึงความภาคภูมิใจในท้องถิ่น นำมาซึ่งความละมุนกลมกลืนทว่าชวนมองไปทุกสัดส่วน ตั้งแต่แผ่นหน้าปัดทรงโดมโค้งเคลือบสีเงินที่มีเนื้อแบบเกล็ดโลหะ หลักชั่วโมงทรงขีดสีทองอร่ามที่ตัดเจียรมาอย่างคมกริบ สเกลนาทีที่พิมพ์อยู่บริเวณขอบหน้าปัดเหลื่อมระดับกับหลักชั่วโมง หากแต่มีหลักชั่วโมงที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เป็นชิ้นจุดกลมเล็กๆ สีทองติดตั้งอยู่ในระนาบเดียวกัน

 

จุดที่น่าสนใจต่อมาก็คือ วงหน้าปัดวินาทีที่ปราศจากเส้นกรอบ และอยู่บนระนาบเดียวกับหน้าปัด มีเพียงขีดสเกลสีดำพิมพ์กำกับไว้อย่างเรียบง่ายเท่านั้น ต่างจากการมีวงวินาทีอยู่ในระนาบลึกลงไปอย่างหน้าปัดของ Nomos รุ่นอื่นๆ เพื่อเพิ่มความกลมกลืนอย่างเรียบง่ายให้กับหน้าปัดในภาพรวม โดยชี้บอกด้วยเข็มทรงบาตองเล่มผอมเพรียว ทำจากสตีลที่ผ่านการให้ความร้อนจนกลายเป็นสีน้ำเงิน เช่นเดียวกับเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีกลางหน้าปัด ส่วนชื่อแบรนด์ที่มีชื่อเมืองต่อท้ายถูกพิมพ์ด้วยเส้นสีดำอย่างคมชัดอยู่ใต้หลัก 12 นาฬิกา โดยมีชื่อ ‘Neomatik’ พิมพ์สีทองกำกับอยู่บรรทัดล่างสุด และตอกย้ำความภูมิใจด้วยข้อความ ‘Made in Germany’ (เมด อิน เยอรมนี) พิมพ์สีดำไว้ริมหน้าปัดด้านล่าง และสำหรับรุ่น Orion Neomatik 41 Date จะเจาะหน้าต่างช่องใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมแสนเรียบง่ายไว้ที่ 3 นาฬิกา ณ ตำแหน่งเกือบถึงส่วนริมของหน้าปัดให้อ่านค่าเลขวันที่ตัวใหญ่ซึ่งพิมพ์สีดำบนจานสีเงินยวง โดยหน้าปัดเช่นนี้ชวนให้นึกถึงนาฬิกาเดรสจากยุคทศวรรษ 1950-1960s อยู่ไม่น้อย

 

เมื่อพลิกมาทางด้านหลัง จะพบกับฝาหลังที่กรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์บานกว้าง ทำให้มองเห็นงานตกแต่งที่เรียบง่ายแต่งดงามของลายแถบริ้วทั้งบนโรเตอร์แบบฉลุโปร่งและบนสะพานจักร และลายก้นหอยบนแท่นเครื่อง แนวขอบที่ตัดเจียรอย่างเฉียบคม ร่วมด้วยสกรูสตีลสีน้ำเงิน และสีทองที่เติมแต่งในร่องสลักข้อความต่างๆ ของกลไกอัตโนมัติ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ตระกูล ‘Neomatik’ ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ราว 42 ชั่วโมง Cal.DUW 3001 ซึ่งมีความหนาเพียง 3.2 มิลลิเมตร สำหรับรุ่น Orion Neomatik กับ Orion Neomatik 39 และ Cal.DUW 6101 สำหรับรุ่น Orion Neomatik 41 ซึ่งเป็นกลไกที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างกว่า และมีฟังก์ชันวันที่เพิ่มเข้ามา ทั้ง 2 คาลิเบรอ ต่างผ่านการปรับตั้งความเที่ยงตรงมาถึง 6 ตำแหน่ง เช่นเดียวกัน เพื่อให้ได้ระดับความเที่ยงตรงตามเกณฑ์โครโนมิเตอร์ ส่วนหลักฐานการเป็นเอดิชั่นพิเศษสำหรับวาระ 175 ปี แห่งสถานะเมืองหลวงของการผลิตนาฬิกาเยอรมันนั้น ปรากฏเป็นข้อความสลักบนขอบฝาหลังฝั่งบนว่า ‘Limited Edition Orion – 175 Years Watchmaking Glashütte’ และมีหมายเลขลำดับเรือน ‘X/175’ สลักกำกับไว้ด้านล่าง

 

ราคาจำหน่ายของ Orion ‘Limited Edition’ แห่งวาระ ‘175 Years Watchmaking Glashütte’ ทั้ง 3 รุ่นนี้ กำหนดไว้ที่ 3,580 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 124,000 บาท สำหรับ Orion Neomatik Ref.395.S1 ไล่เรียงมาเป็น 3,920 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 136,000 บาทสำหรับ Orion Neomatik 39 Ref.345.S1 และสูงสุดกับ Orion Neomatik 41 Date Ref.365.S1 ที่ 4,200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 146,000 บาท ทุกรุ่นจะคาดข้อมือด้วยสายหนังม้า ‘Horween Shell Cordovan’ (ออร์วีน เชลล์ คอร์โดวาน) สีดำเช่นเดียวกัน

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up