UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesPATEK PHILIPPE MINUTE REPEATER ALARM REF.1938P-001 - เรือนฉลองอายุ 85 ปี ท่านประธานกิตติมศักดิ์

PATEK PHILIPPE MINUTE REPEATER ALARM REF.1938P-001 – เรือนฉลองอายุ 85 ปี ท่านประธานกิตติมศักดิ์

by: ‘TomyTom’

 

ประดิษฐกรรมเวลารุ่นพิเศษสำหรับวาระครบอายุปีที่ 85 ของ Philippe Stern (ฟิลิปป์ สเติร์น) ประธานกิตติมศักดิ์แห่ง Patek Philippe (ปาเต็ก ฟิลิปป์) ที่ชาวนาฬิกานิยมทั่วโลกเฝ้ารอจะได้เห็น แม้จะมีแค่จำนวนน้อยเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นเจ้าของ เนื่องจากการผลิตแบบ ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) เพียง 30 เรือน ได้เผยโฉมออกมาแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2023 ด้วยรหัสรุ่น Ref.1938 ตรงกับเลข ค.ศ. เกิดของ Mr. Stern โดยเป็นนาฬิกาฟังก์ชันโปรดของเขา นั่นก็คือ ‘Minute Repeater’ (มินิท รีพีทเตอร์) กลไกตีขานเวลา พ่วงเพิ่มด้วย ‘Alarm’ (อลาร์ม) ฟังก์ชันตั้งปลุก ที่ใช้ค้อน 2 ชุด ของกลไกตีขานเวลาร่วมกันทำหน้าที่เปล่งเสียงอย่างไพเราะเสนาะหูเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ โดยชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ Minute Repeater Alarm Ref.1938P-001

MITSUBISHI

 

ที่ต้องบอกให้รู้ก็คือ นาฬิการุ่นนี้ใช้กลไกที่พัฒนาขึ้นมาเป็นการเฉพาะ โดยมีองค์ประกอบเด่นเป็น 4 สิทธิบัตรใหม่ในระบบกลไก และกลไกนี้จะถูกสร้างขึ้นเพียงครั้งนี้ครั้งเดียว โดยจะไม่มีการนำมาใช้กับรุ่นอื่นใดอีก บรรจุมาในตัวเรือนแพลทินัมขนาด 41.0 มิลลิเมตร หนา 14.2 มิลลิเมตร ในรูปแบบที่เรียกว่า ‘Officer’ (ออฟฟิเซอร์) พร้อมการสลักข้อความด้วยมือเป็นถ้อยคำจากประธานคนปัจจุบัน Thierry Stern (เธียรี สเติร์น) ผู้เป็นบุตร ซึ่งรับตำแหน่งต่อจากบิดาตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมาว่า ‘A Mon Père 85 Ans de Passion Horlogère’ (อา มง แปร์ 85 อังส์ เดอ ปัสสิยง ออร์โลแฌร์) แปลความหมายได้ว่า ‘แด่บิดาของผม 85 ปี แห่งความหลงใหลในการประดิษฐ์นาฬิกา’

 

ตัวเรือนแบบ ‘Officer’ นี้ขัดแต่งอย่างประณีตด้วยมือ ขาตัวเรือนแนวตรง ยึดสายด้วยสกรูเกลียว มาในลักษณะเดียวกับ Ref.3960 นาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดที่สร้างขึ้นในวาระฉลองปีที่ 150 ของแบรนด์ เมื่อปี 1989 อันเป็นรูปทรงที่คล้ายกับนาฬิกาข้อมือในยุคต้นศตวรรษที่ 20 ทั้งยังมีความท้าทายอีกอย่างหนึ่ง เพราะการจะให้เสียงที่ไพเราะผ่านลอดออกจากตัวเรือนแพลทินัมนั้นเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก และตามธรรมเนียมของแบรนด์ เมื่อใช้ตัวเรือนแพลทินัมก็ย่อมต้องมีการประดับเพชร 1 เม็ด ไว้ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ทางฝั่งด้านล่างของตัวเรือนด้วย ฝาหลังของนาฬิการุ่นนี้เป็นแบบ 2 ชั้น ชั้นในเป็นฝากรุแซพไฟร์คริสตัล มีชั้นนอกเป็นฝาครอบแผ่นทึบที่มีบานพับให้เปิดออกได้ โดยข้อความถ้อยคำที่กล่าวไว้ในย่อหน้าก่อนถูกสลักด้วยมือลงบนด้านในของฝาครอบนี้ ซึ่งเมื่อเปิดพลิกแล้วมองผ่านแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ของฝาชั้นในเข้าไปก็จะเห็นความงดงามของชิ้นส่วนกลไกที่ขัดลบมุมอย่างประณีต ทั้งสะพานจักรและค้อน ลายแถบริ้วสไตล์เจนีวาบนสะพานจักร และโรเตอร์ทอง 22K เคลือบโรเดียมขนาดเล็ก เว้นแนวสีทองที่บริเวณแนวขอบปาด เช่นเดียวกับแนวขอบปาดของสะพานจักรและค้อน และที่ตราฉลุโปร่งรูป ‘Calatrava Cross’ (คาลาทราวา ครอส) โดยที่ส่วนพื้นที่กลางโรเตอร์ถูกสลักด้วยมือ ลงร่องด้วยแลคเกอร์สีดำเป็นลายเซ็นของ Philippe Stern

 

หน้าปัดทอง 18K ของนาฬิการุ่นนี้ถูกลงยาเป็นสีดำด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) ร่วมกับการวาดลงสีขนาดจิ๋วเป็นภาพเหมือนใบหน้าของ Mr. Stern ด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ สีขาวและสีเทาบนพื้นลงยาสีดำ ซึ่งเป็นรูปแบบการลงยาที่เป็นงานฝีมือที่ยากจะพบเห็น ซึ่ง Philippe Stern ให้ความสำคัญและธำรงรักษาไว้คู่กับแบรนด์เสมอมา นาฬิการุ่นนี้จึงเป็นผลงานชิ้นสำคัญอย่างยิ่งสำหรับตระกูล Stern และแบรนด์ Patek Philippe อีกทั้งชิ้นหลักชั่วโมงเลขอารบิกทรง ‘Breguet’ (เบรเกต์) ที่ทำจากทองขาว 18K ยังเว้นการติดตั้งในช่วง 8 ถึง 12 นาฬิกา อันเป็นตำแหน่งภาพใบหน้าของ Mr. Stern ด้วย ส่วนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีก็ใช้ทรง ‘Breguet’ ที่ทำจากทองขาว 18K เช่นกัน วงวินาทีที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา นั้นชี้บอกด้วยเข็มทองขาว 18K ทรงบาตอง ไปยังสเกลแบบรางรถไฟร่วมกับเลขอารบิกพิมพ์สีขาว และชื่อแบรนด์ก็ถูกพิมพ์ด้วยสีขาวไว้ที่ 2-3 นาฬิกา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่คุ้นเคย แต่เพื่อมิให้รบกวนภาพใบหน้าของ Mr. Stern นั่นเอง

 

กลไกตีขานเวลาของ Patek Philippe คือสิ่งที่ Mr. Stern นำกลับมาโลดแล่นในโลกเครื่องบอกเวลาตั้งแต่ ค.ศ. 1989 อันเป็นปีฉลองอายุ 150 ปี ของแบรนด์เป็นต้นมา โดยเกิดขึ้นจากการออกแบบและผลิตแบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) เพื่อใช้งานบนฐานกลไก ‘In-house’ อัตโนมัติ Cal.R 27 ของตน จึงเป็นความเหมาะสมที่สุด สำหรับนาฬิกาที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่วาระอายุ 85 ปี ของ Philippe Stern รุ่นนี้ ส่วนการเพิ่มฟังก์ชันตั้งปลุกเข้ามาก็ยิ่งเป็นการทำให้นาฬิการุ่นนี้ทวีความพิเศษขึ้นไปอีก โดยฟังก์ชันตั้งปลุกที่นำมาใช้นี้เป็นกลไกความซับซ้อนสูงที่เป็นหนึ่งในสิทธิบัตรที่ทางแบรนด์นำเสนอในปี 2014 ณ วาระฉลองปีที่ 175 ของแบรนด์ เป็นหนึ่งฟังก์ชันกลไกที่บรรจุอยู่ใน Ref.5175 นาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดฉลอง 175 ปี ซึ่งมีความซับซ้อนที่สุดเท่าที่แบรนด์เคยผลิตมา และสืบทอดต่อมาเป็น Ref.6300 นาฬิกาผลิตจำนวนน้อยที่ยังคงผลิตจำหน่ายอยู่ โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2016 มาจนปัจจุบัน

 

ฟังก์ชันการตีให้เสียงปลุกตามเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า และฟังก์ชันตีขานเวลาของ Ref.1938 นี้เป็นการผนวก 2 ฟังก์ชันกลไกนี้เข้ากับกลไกอัตโนมัติ Cal.R 27 โดยเมื่อรวมกันแล้วเกิดเป็นกลไกขนาด 30.0 ขนาดเล็ก หนา 8.23 ขนาดเล็ก จำนวนชิ้นส่วนรวม 561 ชิ้น ทับทิม 47 ชิ้น สำรองพลังงานได้ราว 43-48 ชั่วโมง บอกเวลาด้วย 2 เข็มกลาง 1 เข็มวินาทีเล็ก ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง จักรกลอกแบบ ‘Gyromax®’ (ไจโรแม็กซ์) สายใยจักรกลอกแบบ ‘Spiromax®’ (สไปโรแมกซ์) ทำจาก ‘Silinvar®’ (ซิลินวาร์) มาตรฐานคุณภาพและความประณีต ‘Patek Philippe Seal’ (ปาเต็ก ฟิลิปป์ ซีล) Cal.R AL 27 PS ความเลอเลิศและท้าทายของคาลิเบรอนี้ก็คือการมีฟังก์ชันตีขานเวลา และฟังก์ชันตั้งปลุกที่ส่งเสียงด้วยค้อน 2 ชุด อย่างไพเราะเพราะพริ้ง ทั้งยังสั่งการให้การตีขานเวลาทำงานด้วยสลักเลื่อนอันแสนคลาสสิกทางด้านซ้ายของตัวเรือน โดยเมื่อตั้งเวลาเพื่อใช้งานฟังก์ชันตั้งปลุกแล้ว ฟังก์ชันตีขานเวลาจะถูกระงับการทำงานไว้จนกว่าจะส่งเสียงปลุกเตือนเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ก็เพราะตลับลานสำหรับส่งกำลังตีขานเวลาได้ถูกตรึงไว้ และจะปลดให้ลานส่งกำลังไปยังกลไกการตีเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีตัวคันโยกและ ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) สำหรับใช้ในการเลือกโหมดทำงานของการตี และกลไกตรึงการตี เช่นเดียวกับที่ใช้ในกลไกฟังก์ชัน ‘Grand Sonnerie’ (กรองด์ ซงเนอรี) แต่ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างออกไปก็ทำให้เกิดระบบกลไกแบบใหม่ที่ทางแบรนด์จดสิทธิบัตรไว้ถึง 4 รายการ คือกลไกที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างรางและตลับลานสำหรับการตี กลไกเลือกโหมดการทำงานว่าจะใช้เป็นการตีขานเวลาหรือตั้งปลุก กลไกที่ช่วยให้สลักเลื่อนทำงานในระยะเดียวกันเสมอโดยไม่เกิดการติดขัดและเสียหาย และกลไกคันโยกป้องกันการนับเวลาที่ไม่ถูกต้อง

 

การเลือกโหมดการทำงานว่าให้เป็นการตีขานเวลาหรือตั้งปลุกนั้น กระทำด้วยปุ่มกดที่อยู่บนยอดเม็ดมะยม โดยจะแสดงให้เห็นว่ากำลังอยู่ในโหมดใดด้วยสีที่เห็นผ่านช่องหน้าต่างรูประฆัง ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา โดยระฆังสีดำจะหมายถึงอยู่ในโหมดตีขานเวลา ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเลื่อนสลักให้นาฬิกาตีขานเวลาได้ ส่วนระฆังสีแดงหมายถึงอยู่ในโหมดการตั้งปลุก โดยจะต้องเลื่อนสลักอีกครั้งเพื่อขึ้นลานให้กับการตีปลุก จากนั้นระฆังจึงเปลี่ยนเป็นสีขาว และในระหว่างที่ฟังก์ชันตั้งปลุกยังไม่ถึงเวลาที่ตั้งไว้ ยังสามารถกดปุ่มเลือกโหมดให้กลับไปเป็นโหมดตีขานเวลาได้ด้วย การตั้งเวลาปลุกนี้สามารถทำได้ในรอบ 12 ชั่วโมง โดยเป็นช่วงจังหวะแบบ 15 นาที เข็มที่ใช้ตั้งเวลาปลุกก็คือเข็มทรง ‘Breguet’ ทองกุหลาบ 18K ที่ปลายเข็มชี้ไปจรดสเกลแบบจุดกลมที่ประทับด้วยผงทองกุหลาบที่อยู่ส่วนริมของหน้าปัด ถัดจากสเกลนาทีแบบรางรถไฟพิมพ์สีขาว ซึ่งการตั้งเข็มจะกระทำได้เมื่อดึงเม็ดมะยมขึ้นมาที่ตำแหน่งกลาง ส่วนการเริ่มตีสำหรับฟังก์ชันตั้งปลุกนี้จะเริ่มต้นก่อนถึงเวลาที่ตั้งไว้ 2 นาที โดยจะเริ่มจากเสียงต่ำ ต่อด้วยเสียงสูง-ต่ำ คู่กัน และเสียงสูง ทั้งยังมีระบบป้องกันความผิดพลาดจากการปรับตั้งอย่างไม่ถูกต้อง เช่น การเลื่อนปุ่มเมื่อตั้งปลุกไว้แล้ว หรือการปรับเวลาในขณะที่นาฬิกากำลังตีขานเวลา เป็นต้น

 

ประดิษฐกรรมเวลาเรือนแพลทินัม พร้อมกลไกมากคุณค่า Patek Philippe Minute Repeater Alarm Ref.1938P-001 ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 30 เรือน นี้ติดตั้งมากับสายหนังจระเข้สีดำผิวเงา ล็อกด้วยบานพับแพลทินัม ราคาที่ทาง Patek Philippe ประกาศไว้นั้นอยู่ที่ 890,000 ฟรังก์สวิส หรือราว 35.42 ล้านบาท ซึ่งแม้จะมีเงินพร้อมชำระ แต่ก็ยากที่จะได้มาไว้ในครอบครอง

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up