UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles PIAGET POLO PERPETUAL CALENDAR ULTRA-THIN - ปฏิทินซับซ้อนในร่างสปอร์ตไอคอนิก

PIAGET POLO PERPETUAL CALENDAR ULTRA-THIN – ปฏิทินซับซ้อนในร่างสปอร์ตไอคอนิก

by: ‘Mr.Big’

 

เปิดศักราชใหม่ปี 2023 ได้ไม่ทันไร Piaget (เพียเจต์) ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยการเปิดตัวสมาชิกใหม่จากคอลเลกชั่นชั้นสปอร์ตหรูเรือธงของแบรนด์อย่าง Piaget Polo (เพียเจต์ โปโล) ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้สร้างความประทับใจให้กับเหล่าผู้รักนาฬิกา รวมไปถึงบุคคลที่โดดเด่นจากหลากหลายวงการ ซึ่งต่างยกย่องเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือหนึ่งในเรือนเวลาที่สร้างสรรค์ออกมาได้สวยงามและลงตัวมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก และบัดนี้ก็ได้ฤกษ์งามยามดีที่ Piaget Polo จะเปิดตัวรุ่นใหม่ กับครั้งแรกในการผสานฟังก์ชันระดับสูงอย่าง ‘Perpetual Calendar’ (เพอร์เพทชวล กาเลนดาร์) ไว้ในรูปลักษณ์ไอคอนิกภายใต้เสน่ห์งามหรูชวนสัมผัสกับ Piaget Polo Perpetual Calendar Ultra-thin (เพียเจต์ โปโล เพอร์เพทชวล กาเลนดาร์ อัลตราธิน)

MITSUBISHI

 

เรือนเวลารุ่นล่าสุดนี้ฉายแสงอย่างโดดเด่นด้วยพื้นหน้าปัดสีเขียวอมฟ้าทรงหมอนสลักลายลูกฟูกแนวขวาง หรือลาย ‘Godrons’ (โกดรองส์) ด้วยเทคนิคกิโยเช อันเป็นหนึ่งในลายเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ Piaget Polo มาตั้งแต่แรกเริ่ม ตัดด้วยกรอบวงแหวนและหน้าปัดย่อยปัดลาย สร้างมิติได้อย่างสวยงามและมีเสน่ห์ โดยหน้าปัดย่อยทั้ง 3 ทำหน้าที่แสดงฟังก์ชันปฏิทินตลอดชีพในหน่วยต่างๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นวัน วันที่ เดือน และปีอธิกสุรทิน ในขณะที่ภายในกรอบวงแหวนบริเวณ 6 นาฬิกา ที่ตกแต่งด้วยชื่อแบรนด์และข้อความ ‘Perpetual Calendar’ ได้ทำการเจาะช่องหน้าต่างกลมเล็กๆ เอาไว้ เพื่อแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมควบคู่กันไป พร้อมกับการบอกเวลาแบบ 2 เข็ม ด้วยเข็มชี้และหลักชั่วโมงที่ขัดแต่งสันเหลี่ยมอย่างคมคาย เคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) ซึ่งเรืองแสงเป็นสีฟ้าในที่มืดเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการดูเวลา

 

ในส่วนของการทำงาน เป็นการขับเคลื่อนด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติกชุดใหม่อย่าง Cal.1255P ซึ่งพัฒนามาจาก Cal.1200P ที่ขึ้นชื่อด้านความบางและประสิทธิภาพการทำงานเหนือระดับ นำมาติดตั้งโมดูลปฏิทินตลอดชีพลงไปอย่างสมบูรณ์ โดยไม่ทำให้จุดขายอันโดดเด่นด้านความบางต้องสูญเสียไป กับความหนาที่มีค่าตัวเลขอยู่แค่ 4.0 มิลลิเมตร กับตัวเครื่องที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 29.9 มิลลิเมตร จากการใช้ชิ้นส่วนในการประกอบทั้งสิ้น 238 ชิ้น ร่วมกับทับทิมกันสึก 25 เม็ด เดินด้วยความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และมีค่าพลังงานสำรองอยู่ที่ 42 ชั่วโมง โดยสร้างพลังงานจากการกวัดแกว่งของ ‘Micro-rotor’ (ไมโครโรเตอร์) สีน้ำเงิน พร้อมด้วยงานฟินิชิงขัดแต่งตัวเครื่องด้วยลาย ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) สลับกับลายขัด ‘Circular’ (เซอร์คิวลาร์) และ ‘Sunburst’ (ซันเบิร์ส) พร้อมทั้งขัดเหลี่ยมลบมุมบนแต่ละชิ้นสะพานจักรอย่างประณีต แน่นอนว่าเมื่อเป็นงานวิศวกรรมจักรกลชั้นสูงที่สวยงามเช่นนี้ ก็ย่อมต้องโชว์ให้เห็นผ่านฝาหลังซึ่งกรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์

 

ชิ้นงานที่ผสานฟังก์ชันระดับสูงนี้ บรรจุอยู่ในตัวเรือนสเตนเลสสตีลในดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Piaget Polo ในขนาด 42.0 มิลลิเมตร และหนาเพียง 8.65 มิลลิเมตร แต่งผิวพื้นส่วนหน้าแบบปัดด้านสลับกับงานขัดเงาบริเวณส่วนขอบ สร้างมุมสะท้อนของแสงที่ช่วยให้นาฬิกาเรือนนี้มีความงามโดดเด่นมากขึ้น ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์ กันน้ำได้ 30 เมตร ประกอบกับสายสเตนเลสสตีลที่แต่งส่วนข้อกลางเป็นลอนอย่างมีดีไซน์ เพื่อให้ดูเป็นหนึ่งเดียวกับลายบนหน้าปัด พร้อมสายยางสำรองแต่งลาย ‘Godrons’ สำหรับสับเปลี่ยนตามโอกาสการใช้งาน โดยออกแบบให้ถอดเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดายด้วยระบบ ‘SingleTouch’ (ซิงเกิลทัช) เปิดให้จับจองเป็นเจ้าของกันที่ราคา 60,500 ยูโร ซึ่งตกเป็นเงินบาทไทยที่ราวๆ 2.2 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT