UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesROLEX AWARDS FOR ENTERPRISE 2021 - รางวัลเพื่อคนรักษ์โลก

ROLEX AWARDS FOR ENTERPRISE 2021 – รางวัลเพื่อคนรักษ์โลก

by: ‘Dr. Tae’

 

นับตั้งแต่ปี 1976 หรือกว่า 4 ทศวรรษมาแล้วที่ Rolex มอบรางวัล ‘Rolex Awards for Enterprise’ (โรเล็กซ์ อวอร์ดส์ ฟอร์ เอนเตอร์ไพรส์) ให้แก่บุคคลต่างๆ ซึ่งริเริ่มโครงการที่สร้างเสริมองค์ความรู้และปกป้องสิ่งแวดล้อม ด้วยการอนุรักษ์ถิ่นที่อยู่อาศัยและสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ตลอดจนยกระดับความเป็นอยู่ของมนุษย์

ในปีนี้ คณะกรรมการตัดสินรางวัล ‘Rolex Awards’ ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอิสระจากทั่วโลกจำนวน 10 คน ได้ร่วมกันพิจารณาผู้สมัครจาก 139 ประเทศทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 1,659 คน อย่างเข้มข้น เพื่อมอบรางวัลแห่งเกียรติยศ ‘Rolex Awards for Enterprise 2021’ ให้แก่ บุคคลผู้ทรงเกียรติ 5 คน ใน 4 สาขารางวัลคือ ‘Science & Health’ (ไซแอนซ์ แอนด์ เฮลธ์) วิทยาศาสตร์และสุขภาพ ‘Cultural Heritage’ (คัลเจอรัล เฮอริเทจ) มรดกทางวัฒนธรรม ‘Environment’ (เอนไวโรนเมนท์) สิ่งแวดล้อม และ ‘Exploration’ (เอ็กซ์พลอเรชั่น) หรือรางวัลด้านการสำรวจ ส่วนอีก 1 สาขาคือ ‘Applied Technology’ (แอพพลายด์ เทคโนโลยี) หรือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนั้น ไม่มีผู้ได้รับรางวัลสาขานี้ในปีนี้ โดยทั้ง 5 คนเก่งที่ได้รับรางวัลในปี 2021 นี้ได้แก่

Science & Health: Felix Brooks-church (เฟลิกซ์ บรูคส์-เชิร์ช) จากสหรัฐอเมริกา ผู้ต่อสู้กับปัญหาภาวะขาดสารอาหารในประเทศแทนซาเนีย โดยการพัฒนาเครื่อง ‘Dosifier’ (โดสิฟายเออร์) เพื่อใช้กับโรงโม่แป้งในชนบท โดยเครื่องนี้สามารถเติมสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และสังกะสี ในปริมาณที่แม่นยำและเหมาะสม ลงในแป้ง ทำให้ประชาชนได้บริโภคแป้งที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนมากขึ้น

Felix Brooks-church
MITSUBISHI

Cultural Heritage: Hindou Oumarou Ibrahim (ฮินดู อูมารู อิบราฮิม) จากประเทศชาด สตรีผู้ริเริ่มโครงการของเธอในแถบซาเฮล (Sahel) ซึ่งได้รับผลกระทบจากเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ขาดแคลน และนำไปสู่ปัญหาและความขัดแย้งของชนเผ่าต่างๆ ในการแบ่งปันทรัพยากรธรรมชาติ ในโครงการนี้ Ibrahim ได้ชักชวนชนเผ่าต่างๆ มาร่วมมือกัน โดยนำองค์ความรู้และภูมิปัญญาของแต่ละชนเผ่ามาสร้างแผนที่ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนร่วมกัน

Hindou Oumarou Ibrahim

 

Environment: Rinzin Phunjok Lama (ริซิน พุนจก ลามา) จากประเทศเนปาล ริเริ่มโครงการในรูปแบบที่ชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในการอนุรักษ์ระบบนิเวศในพื้นที่ชนบทห่างไกลของเนปาล เพื่อให้บรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธุ์หลากหลายชนิดได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ต่อไปในอนาคต

Rinzin Phunjok Lama

 

Exploration: Gina Moseley (จินา โมสลีย์) นักวิจัยจากสหราชอาณาจักร ผู้นำคณะสำรวจคณะแรกเข้าสำรวจกลุ่มถ้ำที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของโลกในทวีปอาร์กติก เพื่อเรียนรู้สภาพภูมิอากาศของโลกในอดีตจากชั้นของน้ำแข็งในถ้ำ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่า น้ำแข็งในบริเวณขั้วโลกเหนือนั้นละลายเร็วกว่าน้ำแข็งในบริเวณอื่นๆ ของโลกถึง 2 เท่า ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาองค์ความรู้ที่สำคัญเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

Gina Moseley

 

Exploration: Luiz Rocha (ลูอิซ ฮอชา) จากประเทศบราซิล ผู้สำรวจและอนุรักษ์แนวปะการังน้ำลึก (Mesophotic Coral Reef) อันเป็นแหล่งอนุบาลสำคัญของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากมายหลายชนิด ทั้งที่เรารู้จักดี และที่รอให้เราได้ค้นพบ ซึ่งหากแนวปะการังน้ำลึกนี้ไม่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ ความหลากลายทางชีววิทยาของท้องทะเลย่อมลดลงไปอย่างแน่นอน

Luiz Rocha

 

ผู้ได้รับรางวัลทั้ง 5 คนในปีนี้ จะได้รับเงินทุนเพื่อสนับสนุนโครงการของพวกเขาคนละ 200,000 ฟรังก์สวิส นาฬิกา Rolex อีก 1 เรือน และสิทธิประโยชน์อีกมากมาย เช่น การประชาสัมพันธ์โครงการไปทั่วโลก ซึ่งมักนำไปสู่การสนับสนุนในระดับโลกต่อไป

“โครงการที่ได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 155 โครงการ ในช่วงเวลาเกือบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมานั้น ต่างเป็นโครงการที่สร้างแรงกระเพื่อมอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีคนหลายล้านคนบนโลกเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์” Arnaud Boetsch (ฮาร์โนด์ บืตช์) ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและภาพลักษณ์ของ Rolex กล่าว “ผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติแต่ละท่าน ต่างโดดเด่นทั้งด้านผลงาน ความเป็นเลิศ และความสำเร็จ โดยแต่ละโครงการได้สะท้อนถึงคุณค่าที่เป็นรากฐานของ Rolex มาตั้งแต่เริ่มต้น”

Watch World-Wide ขอชื่นชมและขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ทุ่มเทให้กับการอนุรักษ์โลกของเราทุกท่าน และหากอยากรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ‘Rolex Awards’ เชิญเยี่ยมชมได้ที่ rolex.org/rolex-awards

Sompol Mingkhuan
Sompol Mingkhuan
บรรณาธิการบริหาร นิตยสารนาฬิกา Watch World-Wide ผู้คร่ำหวอดในวงการนาฬิกามายาวนานกว่า 20 ปี จนได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ
SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up