UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO 5 SPORTS 55TH ANNIVERSARY MASKED RIDER LIMITED EDITION - 'ไอ้มดแดง' ร่วมฉลอง...

SEIKO 5 SPORTS 55TH ANNIVERSARY MASKED RIDER LIMITED EDITION – ‘ไอ้มดแดง’ ร่วมฉลอง 55 ปี

by: ‘TomyTom’

 

ปีนี้ Seiko 5 Sports (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส) สายพันธุ์นาฬิกาสปอร์ตราคาดีของ Seiko (ไซโก) มีอายุครบ 55 ปี ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเลขสวยๆ อย่างนี้จะต้องมีนาฬิกาเอดิชั่นพิเศษออกมาเพื่อเฉลิมฉลองกันมากมายเป็นแน่ และนี่คือหนึ่งในนั้น กับ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Masked Rider Limited Edition (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส เดอะ ฟิฟตีฟิฟธ์ มาสก์ด ไรเดอร์ แอนนิเวอร์ซารี ลิมิเต็ด เอดิชั่น) Ref.SRPJ91 ผลิตจำนวนจำกัด 4,000 เรือน ซึ่ง ‘Masked Rider’ หรือ ‘Kamen Rider’ (คาเมน ไรเดอร์) ที่คนไทย (ที่มีอายุสักหน่อย) เรียกกันว่า ‘ไอ้มดแดง’ มหากาพย์ซีรีส์โทรทัศน์ผู้ผดุงคุณธรรม ที่เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ ค.ศ. 1971 ซึ่งระยะเวลา 52 ปี มาถึงบัดนี้ ก็มีทายาท ‘Masked Rider’ ออกมามากมายจนแทบจะนับและจัดลำดับกันไม่ไหว มาร่วมเฉลิมฉลองด้วย

MITSUBISHI

 

แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานออกแบบตกแต่งบนเรือนนาฬิกา Seiko 5 Sports เอดิชั่น Masked Rider นี้ เป็นการใช้รูปแบบนาฬิกาให้ตรงกับยุคสมัยที่ไอ้มดแดง V1 หรือ ‘Masked Rider 1’ ซึ่งมีชายชื่อ ‘ฮอนโก ทาเคชิ’ (แสดงโดย ฟุจิโอกะ ฮิโรชิ) อยู่ภายใต้หน้ากาก ขี่มอเตอร์ไซค์โลดแล่นปราบเหล่าร้ายแห่งองค์กร ‘ช็อกเกอร์ ‘ไปทั่วประเทศญี่ปุ่น และมี ‘Masked Rider 2’ ไอ้มดแดง V2 ‘อิชิมอนจิ ฮายาโตะ’ (แสดงโดย ซาซากิ ทาเคชิ) มาร่วมสมทบด้วย นั่นก็คือช่วงต้นทศวรรษ 1970s และอะไรจะดีไปกว่าการนำนาฬิกา Seiko 5 Sports รุ่นที่ ‘ฮอนโก’ สวมใส่คู่ข้อมือในเรื่องมาเป็นแม่แบบในการตกแต่งบนเรือนร่างสเตนเลสสตีลของ Seiko 5 Sports แบบสไตล์ดำน้ำเจเนอเรชั่นปัจจุบัน อันเป็นตัวเรือนขนาด 42.5 มิลลิเมตร หนา 13.4 มิลลิเมตร ผนึกกระจก ‘Hardlex’ (ฮาร์ดเล็กซ์) ทรงโค้ง และฝาหลังแบบขันเกลียวกรุกระจก กันน้ำได้ 10 บาร์ (100 เมตร) ปกป้องเม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา ด้วยบ่าตัวเรือนทรงสันโค้ง บรรจุกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติที่ขึ้นลานด้วยมือได้ จำนวนทับทิม 24 เม็ด Cal.4R36 ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชั่นบอกวันกับวันที่ และสามารถหยุดเข็มวินาทีขณะตั้งเวลาที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไว้ภายใน

 

สิ่งที่นำรูปแบบดั้งเดิมมาใช้เต็มๆ ก็คือ ดีไซน์ของหน้าปัดและวงแหวนขอบตัวเรือน เห็นได้ชัดจากขอบตัวเรือนสีเงินที่มีจุดมาร์กหลักระยะ 5 นาที เป็นร่องทรงสี่เหลี่ยมคางหมูลงสีดำที่ตำแหน่ง 3, 6 และ 9 นาฬิกา ร่วมกับร่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กลงสีดำ ณ ตำแหน่งที่เหลือ เว้นแต่ 12 นาฬิกา ที่เป็นร่องจุดกลมเติมสารเรืองแสง และมีจุดกลมสีดำเป็นสเกลรายนาทีอยู่ระหว่าง 0-15 นาทีแรก หากดูละเมียดละไมยิ่งขึ้นด้วยการปัดพื้นผิวสีเงินให้เป็นลายเส้นแนววง ต่อด้วยลักษณะบนหน้าปัดที่มีสเกลนาทีเป็นแถบสี่เหลี่ยมสีขาว หลักชั่วโมงทรงแท่งสี่เหลี่ยมสีเงิน ฉาบสารเรืองแสงเป็นแถบเหลี่ยมที่เน้นหลัก 12 ให้กว้างกว่าหลักอื่นๆ และรูปทรงของเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีเงินเน้นเหลี่ยมสันราวกับไม้บรรทัด พร้อมแถบสารเรืองแสงสี่เหลี่ยม และเข็มวินาทีแบบ ‘Lolipop’ (ลอลิพ็อพ) สีแดงฉาบสารเรืองแสงบนจุดกลม แต่ปรับส่วนต้นของเข็มวินาทีเป็นสีดำ ตลอดจนกรอบหน้าต่างวันกับวันที่สีเงินซึ่งลดความหนาลงจากต้นฉบับ โดยมีจานวันกับวันที่เป็นพื้นสีดำ อักษรและเลขขาวเหมือนเดิม ส่วนตรา Seiko 5 ยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมที่ใต้หลัก 12 นาฬิกา หากแต่เป็นตรายุคปัจจุบัน ส่วนที่ปรับเปลี่ยนแล้วดูสวยงามเหมาะสมมากก็คือ จากพื้นหน้าปัดสีดำผิวเรียบๆ ธรรมดา เปลี่ยนมาเป็นพื้นสีเขียวแก่ผิวขรุขระ ซึ่งอ้างอิงมาจากสีและพื้นผิวของหน้ากากไอ้มดแดงหมายเลข 1 และใช้สารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) ที่ออกเป็นสีขาวหม่นๆ ให้อารมณ์วินเทจ

 

และที่ดูพิเศษตรงยุคของรุ่นต้นฉบับอีกอย่างก็คือ สายหนังวัวสีดำเย็บด้ายสีดำดีไซน์วินเทจ ที่เพิ่มความพิเศษด้วยการประกบแถบหนังสีแดงที่ด้านหลัง โดยอ้างอิงสีมาจากผ้าผูกคอสีแดงของไอ้มดแดงหมายเลข 1 และเมื่อมองไปยังฝาหลังก็จะพบความพิเศษยิ่งของภาพตราสัญลักษณ์รูปหน้ารถมอเตอร์ไซค์ทับอยู่บนอักษร ‘R’ ฟอนต์เอียงของ ‘Tachibana Racing’ (ทาชิบานะ เรซิง) ซึ่งถูกนำมาใช้ออกแบบดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์และเข็มขัดของไอ้มดแดงหมายเลข 1 โดยใช้มอเตอร์ไซค์เป็นสีขาวและอักษร R เป็นสีแดง วางตำแหน่งเด่นอยู่กลางพื้นกระจกรมดำ พิมพ์ชื่อแบรนด์และข้อความสีขาวล้อมตราเอาไว้ ส่วนบนขอบฝาหลังมีการสลักข้อความ ‘Limited Edition’ และหมายเลขประจำเรือน ‘xxxx/4000’ เอาไว้ด้วย

 

ปิดท้ายด้วยกล่องบรรจุที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษในลักษณะของกล่องยาวสีดำปั๊มตรา ‘Seiko 5’ และ ‘Tachibana Racing’ ที่ภายในบรรจุด้วยแผ่นอะครีลิกพิมพ์เป็นลักษณะภาพพิมพ์เขียว พิมพ์เส้นขาวเป็นภาพเอ็กซ์เรย์ของนาฬิกาทางครึ่งขวา ร่วมด้วยตารางสีขาวสลับฟ้าและข้อมูลสเปกสีฟ้าวางซ้อนอยู่เหนือตัวนาฬิกาที่บรรจุอยู่ภายใน

 

Seiko 5 Sports 55th Anniversary Masked Rider Limited Edition Ref.SRPJ91 ผลิตจำนวนจำกัด 4,000 เรือน อยู่ภายใต้กลุ่มนาฬิกา ‘5 Sports SKX Sense Style’ (ไฟว์ สปอร์ตส เอสเคเอ็กซ์ เซนส์ สไตล์) รุ่นนี้ จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2023 ด้วยสนนราคา 650 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 15,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up