UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO 5 SPORTS 55TH ANNIVERSARY PEANUTS LIMITED EDITION - น้องสนูปีสุดน่ารักบนเรือนสปอร์ตจากญี่ปุ่น

SEIKO 5 SPORTS 55TH ANNIVERSARY PEANUTS LIMITED EDITION – น้องสนูปีสุดน่ารักบนเรือนสปอร์ตจากญี่ปุ่น

by: ‘TomyTom’

 

กับวาระเฉลิมฉลองอายุ 55 ปี ของตระกูลนาฬิกาสปอร์ต Seiko 5 Sports (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส) ณ ปีนี้ ทาง Seiko ได้ปล่อยรุ่นพิเศษที่มีคาแรกเตอร์ดังขวัญใจคนทั่วโลก อาทิ อุลตราเซเวน และมาสค์ไรเดอร์ ซึ่งเป็นฮีโร่จากประเทศญี่ปุ่น มาร่วมยินดีด้วยการปรากฏคุณลักษณะบนเรือน Seiko 5 Sports กันมาแล้ว ล่าสุด ตัวการ์ตูนสุดน่ารักจาก ‘Peanuts’ (พีนัทส์) หนังสือคอมิกชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา ก็มาร่วมปรีดาด้วยอีกหนึ่ง โดยมีตัวเอกของเรื่อง คือ สุนัขพันธุ์บีเกิลที่ชื่อ ‘Snoopy’ (สนูปี้) คาแรกเตอร์แสนคลาสสิกที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1950 และเป็นที่นิยมมิเสื่อมคลายมาปรากฏกายอยู่บนหน้าปัดของนาฬิกาพิเศษผลิตจำนวนจำกัด 2 รุ่น ที่ถูกให้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Seiko 5 Sports 55th Anniversary Peanuts Limited Edition (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส เดอะ ฟิฟตีฟิฟธ์ แอนนิเวอร์ซารี พีนัทส์ ลิมิเต็ด เอดิชั่น)

MITSUBISHI

 

การ์ตูนคอมิก ‘Peanuts’ หนึ่งในผู้ร่วมสร้างวัฒนธรรมป็อปที่มีอายุยืนยาวมาจนปัจจุบัน เกิดขึ้นในปี 1950 ในแบบการ์ตูน 4 ช่อง ในหนังสือพิมพ์ 7 สำนัก โดยมีชายชื่อ Charles M. Schulz (ชาร์ลส เอ็ม ชูลซ์) เป็นผู้สร้างสรรค์ ซึ่งหนึ่งในตัวละครเอกที่มีชื่อเสียงที่สุดของการ์ตูนชุดนี้อย่าง ‘Snoopy’ ก็แผ่ความนิยมไปทั่วโลก และ ‘Snoopy’ ก็คือคาแรกเตอร์ที่ Seiko นำมาใช้ตกแต่งนาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดทั้ง 2 รุ่น หนนี้ โดยรุ่นที่นำมาเป็นเรือนฐานก็คือ Seiko 5 Sports SKX Sports Style (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส เอสเคเอ็กซ์ สปอร์ตส สไตล์) SRPK25K และ Seiko 5 Sports Field Sports Style (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส ฟีลด์ สปอร์ตส สไตล์) SRPK27K

คาแรกเตอร์ ‘Snoopy’ ที่ปรากฏบนนาฬิกา 2 รุ่นนี้ มีอิริยาบถที่แตกต่างกัน โดยเป็นภาพเรื่องราวที่เข้ากับสไตล์ของนาฬิกาแต่ละเรือนอย่างเหมาะเจาะสอดคล้อง หากแต่นาฬิกาทั้ง 2 มาในธีมสีแนวเดียวกัน ก็คือตัวเรือนสเตนเลสสตีล ผนึกกระจกหน้าปัดฮาร์ดเล็กซ์ ฝาหลังแบบขันเกลียวกรุกระจกเคลือบผิวขาว กันน้ำได้ 10 บาร์ หน้าปัดสีขาว พร้อมฉาบสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) สีขาวบนหลักชั่วโมงกับเข็ม บวกกับสีโทนเทา ขาว และดำ ขององค์ประกอบต่างๆ เพื่อแสดงถึงการถือกำเนิดมาจากการ์ตูนขาว-ดำบนหน้าหนังสือพิมพ์ อีกทั้งฟอนต์ตัวเลขกับข้อความประกอบบนขอบตัวเรือน หรือบนหน้าปัดของทั้ง 2 รุ่น ตลอดจนข้อความ ‘Limited Edition’ บนฝาหลังยังพิมพ์มาในลักษณะของลายมือที่แกะมาจากลายมือของ Charles M. Schulz อีกด้วย ยังไม่พอ บนเม็ดมะยมของทั้ง 2 ยังปรากฏลักษณะรอยเท้าประทับของ ‘Snoopy’ ตกแต่งอยู่ด้วย ถือว่าเป็นนาฬิกาที่เสริมความพิเศษไว้ในแทบทุกรายละเอียดเลยทีเดียว และที่บริเวณขอบฝาหลังยังมีการสลักหมายเลขลำดับประจำเรือนเอาไว้ด้วย

 

ภาพ ‘Snoopy’ บนหน้าปัดของ Seiko 5 Sports SKX Sports Style SRPK25K เป็นอิริยาบถที่ ‘Snoopy’ โผล่หัวมาจากด้านหลังของกระดานเซิร์ฟที่มีชื่อ Seiko 5 Sports เขียนอยู่บนหน้ากระดาน มีการเสริมแต่งสีสันด้วยการเคลือบสีส้มบนเข็มวินาทีสีเงิน ส่วนเข็มอื่นๆ กับหลักชั่วโมงจะเป็นสีเงิน ขณะที่ฝาหลังชนิดกรุกระจกเคลือบผิวขาวจะมีภาพลายเส้นสีดำเป็น ‘Snoopy’ กำลังเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นทะเลอย่างสนุกสนาน ร่วมกับข้อความ ‘Limited Edition’ ในฟอนต์แบบการ์ตูนเช่นเดียวกับชื่อ Seiko 5 Sports บนกระดานเซิร์ฟด้านหน้า สิ่งพิเศษเหล่านี้มาในตัวเรือนขนาด 38.0 มิลลิเมตร หนา 12.1 มิลลิเมตร ที่มากับแผ่นวงแหวนสีดำร่วมกับสเกลสีเงินบนวงขอบตัวเรือนสเตนเลสสตีลชนิดหมุนได้ทิศทางเดียวอันเป็นลักษณะของนาฬิกาดำน้ำ และใช้สายไนลอนแบบ ‘NATO’ (นาโต) สีเทาคาดแถบกลางสีขาว ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 16,500 บาท กับจำนวนการผลิตที่กำหนดไว้ 8,900 เรือน

 

ในส่วนของ Seiko 5 Sports Field Sports Style SRPK27K จะมากับภาพ ‘Snoopy’ กำลังลอยสู่ท้องฟ้าโดยใช้หูเป็นใบพัดเฮลิคอปเตอร์ และมีเจ้านก ‘Woodstock’ (วู้ดสต็อก) เพื่อนรักที่เสริมความเด่นด้วยสีเหลืองทำหน้าที่เป็นนักบิน แถมยังเคลือบปลายเข็มวินาทีสีดำให้เป็นสีเหลืองด้วย โดยมีเข็มกับสเกลเป็นสีดำ ขณะที่ภาพลายเส้นสีดำบนฝาหลังชนิดกรุกระจกเคลือบผิวขาวจะเป็นเจ้า ‘Woodstock’ ลอยอยู่บนอากาศด้วยร่วมชูชีพที่มีเลข 5 ปรากฏอยู่บนร่ม เพื่อสื่อถึง Seiko 5 Sports และมีข้อความ ‘Limited Edition’ กำกับเอาไว้ มาในตัวเรือนขนาด 36.4 มิลลิเมตร หนา 12.5 มิลลิเมตร สไตล์นาฬิกาภาคสนาม และรูปแบบหลักชั่วโมงและสเกลบนหน้าปัดสไตล์นาฬิกานักบิน คาดข้อมือด้วยสายหนังวัวสีดำ ราคาจำหน่ายตั้งไว้ที่ 15,500 บาท กำหนดจำนวนการผลิตไว้ที่ 6,500 เรือน

 

นาฬิกาทั้ง 2 รุ่น ขับเคลื่อนด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันกับวันที่ ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง ขึ้นลานผ่านเม็ดมะยมได้ Cal.4R36 เช่นเดียวกัน

 

นอกจากตัวนาฬิกาแล้ว กล่องบรรจุนาฬิกาทั้ง 2 รุ่นก็ได้รับการออกแบบสร้างสรรค์มาเป็นการเฉพาะ โดยเป็นกล่องแนวยาวที่บนฝากล่องด้านในพิมพ์เป็นการ์ตูนคอมิกในตาราง 4 ช่อง ซึ่งเป็นเรื่องราวที่สอดคล้องกับภาพที่ปรากฏบนนาฬิกาแต่ละรุ่น สำหรับในประเทศไทย นาฬิกาทั้ง 2 รุ่น นี้จะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป ทั้งในช่องทางเว็บไซต์ Seiko บูติกออนไลน์ บูติกและเคาน์เตอร์ของ Seiko ในห้างสรรพสินค้า และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up