HOME HEADER
HOME HEADER
Home Articles SEIKO 5 SPORTS X ‘COIN PARKING DELIVERY' LIMITED EDITION - เรือนป๊อปอาร์ตของศิลปินหนุ่ม

SEIKO 5 SPORTS X ‘COIN PARKING DELIVERY’ LIMITED EDITION – เรือนป๊อปอาร์ตของศิลปินหนุ่ม

by: ‘Mr.Big’

 

ช่วงปีที่ผ่านมา Seiko (ไซโก) ได้ร่วมมือกับศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็น  Kosuke Kawamura (โคสุเกะ คาวามูระ) ‘Guccimaze’ (กุชชีเมซ) ‘Auto Moai’ (ออโต โมอาย) จนถึงศิลปินชาวไทยอย่าง ‘Rukkit’ (รักกิจ) โดยจับเอาเอกลักษณ์จากผลงานของพวกเขาเหล่านั้นมาผสมผสานลงในเรือนเวลาสปอร์ตคอลเลกชั่น 5 Sports (ไฟว์ สปอร์ตส) กลายเป็นสเปเชียลเอดิชั่นที่มีรูปแบบพิเศษ เป็นที่ต้องการของนักสะสมผู้ชื่นชอบสไตล์ที่แปลกใหม่ มาในปีนี้ Seiko ก็ยังไม่หยุดที่จะแสวงหาศิลปินผู้มากพรสวรรค์มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแบบฉบับเฉพาะ และก็ได้ ‘Coin Parking Delivery’ (คอยน์ ปาร์กิง เดลิเวอรี) อีกหนึ่งศิลปินผู้รังสรรค์งานศิลป์ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวมาวาดลีลาสไตล์ป๊อปอาร์ตลงบนเรือนเวลาสปอร์ตในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครใน 5 Sports x ‘Coin Parking Delivery’ Limited Edition (ไฟว์ สปอร์ตส ครอส ‘คอยน์ ปาร์กิง เดลิเวอรี’ ลิมิเต็ด เอดิชั่น)

MITSUBISHI

 

‘Coin Parking Delivery’ คือศิลปินหนุ่มชาวญี่ปุ่นผู้อยู่ภายใต้หน้ากากหมีสีน้ำเงิน ผลงานของเขาเป็นที่จับตามองอย่างมาก เขาเริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองในปี 2018 ด้วยการรังสรรค์ผลงานศิลปะกราฟิกจากแอพพลิเคชั่น ‘Sketch’ (สเก็ตช์) และ ‘Procreate’ (โปรครีเอท) บนโทรศัพท์มือถือ และนำผลงานศิลป์เหล่านั้นมาพิมพ์ลงบนเสื้อฮู้ดเพื่อวางจำหน่าย ก่อนจะหันมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างจริงจังจนได้รับการยอมรับจากบุคคลทั่วไป และจัดนิทรรศการของตัวเองได้สำเร็จ ซึ่งเขาก็ยังมีผลงานศิลปะอีกหลายแขนงตามมา ไม่ว่าจะเป็นผลงานประติมากรรม งานศิลปะแบบ 3 มิติ งานตกแต่งภายใน รวมไปถึงผลงานศิลปะที่อยู่ในที่สาธารณะ เป็นต้น รวมถึงได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ มาแล้วมากมาย โดยผลงานของเขามักจะปรากฏตัวละครที่เป็นซิกเนเจอร์ของ ‘Coin Parking Delivery’ อยู่ 2 ตัว นั่นก็คือ ‘Shirai-san’ (ชิราอิซัง) สัตว์ประหลาดตัวสีน้ำเงินที่เป็นครึ่งไดโนเสาร์ครึ่งเอเลี่ยน กับ ‘Katayama-san’ (คาตายามะซัง) ไดโนเสาร์ฟันเหยินตัวสีครีม ซึ่งองค์ประกอบของเจ้าสัตว์ประหลาดทั้ง 2 ก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ลวดลายให้กับนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้

‘Coin Parking Delivery’

ผลงานของ ‘Coin Parking Delivery’

ผลงานของ ‘Coin Parking Delivery’
Pic Credit: IG coinparkingdelivery_art

 

เรือนเวลาของศิลปินป๊อปอาร์ตรุ่นนี้ยังคงนำเสนอภายใต้คุณสมบัติหลัก 5 ประการ ของ Seiko 5 โดยสร้างสรรค์ขึ้นในขนาด 42.5 มิลลิเมตร หนา 13.4 มิลลิเมตร ในรูปลักษณ์สองกษัตริย์ที่ผลิตตัวเรือนและสายขึ้นจากสเตนเลสสตีล โดยเคลือบสีทองบริเวณส่วนขอบเฟืองข้างวงแหวนตัวเรือน และข้อกลางของสาย วางตำแหน่งเม็ดมะยมไว้ที่ 4 นาฬิกา พร้อมบ่าปกป้อง ตกแต่งส่วนยอดด้วยหินเทียมสีเขียว ผิวหน้าของส่วนวงแหวนขอบตัวเรือนเป็นผิวเกรน สลับกับการแต่งผิวเรียบในส่วนของมาร์คเกอร์กำกับเวลาที่สลักแบบนูนต่ำ มอบความสามารถในการกันน้ำที่ 100 เมตร กรุหน้าปัดและฝาหลังด้วยกระจก ‘Hardlex’ (ฮาร์ดเล็กซ์) โดยที่ส่วนของฝาหลังได้รับการเคลือบเป็นสีน้ำเงินโปร่งแสง พิมพ์ด้วยโลโก้ Seiko คู่กับลายเซ็นของ ‘Coin Parking Delivery’ สีทอง

 

พื้นหน้าปัดโดดเด่นด้วยสีน้ำเงินปัดลายรัศมี สร้างมิติลายน้ำเป็นรูปภูเขา อันเป็นสัญลักษณ์ที่นิยามถึง ‘การปีนผ่านชีวิตไปทีละก้าว’ และแต่งขอบข้างด้วยแถบเส้นสีเหลืองที่ตัดด้วยเส้นฟันปลาสีน้ำเงินโดยรอบ  หลักชั่วโมงดีไซน์เป็นรูปกราฟิก ‘eNrOll’ (เอนโรล) ที่ได้แรงบันดาลใจจากดวงตาและปากที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ สลับกับหมุดเวลาสีทอง โดยมีใบหน้าของ ‘Shirai-san’ ตกแต่งอยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และคู่หู ‘Katayama-san’ ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ในขณะที่เข็มนาฬิกาถูกรังสรรค์ในสีทอง ฉาบด้วยสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) เพื่อเพิ่มความชัดเจนในการดูเวลาในที่มืด บอกเวลาแบบ 3 เข็ม เสริมด้วยฟังก์ชันแสดงวันและวันที่ วางคู่กันอยู่ภายในช่องหน้าต่างยาวที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา

 

จักรกลที่ใช้ในการทำงานภายในยังคงเป็นกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก คาลิเบรอเดียวกันกับที่ใช้ในซีรีส์ 5 Sports นั่นคือ Cal.4R36 ที่สามารถขึ้นลานด้วยการไขลานผ่านเม็ดมะยมได้อีกทางหนึ่ง ติดตั้งทับทิมกันสึก 24 ชิ้น ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง ผลิตมาให้เป็นเจ้าของกันแค่ 1,500 เรือน โดยระบุหมายเลขของแต่ละเรือนไว้บนขอบฝาหลัง บรรจุในกล่องสีน้ำเงินที่ดีไซน์ขึ้นเป็นพิเศษพร้อมลายเซ็นของ ‘Coin Parking Delivery’ ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 52,800 เยน หรือราวๆ 15,000 บาทเท่านั้น

SEIKO MAY 23 CONTENT RGT