UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO KING SEIKO COLLECTION SJE089 & SJE091 - 2 รุ่นใหม่ ในร่างบางคลาสสิกสไตล์ KSK

SEIKO KING SEIKO COLLECTION SJE089 & SJE091 – 2 รุ่นใหม่ ในร่างบางคลาสสิกสไตล์ KSK

by: ‘TomyTom’

 

การที่ Seiko (ไซโก) ตัดสินใจนำคอลเลกชั่น King Seiko (คิง ไซโก) ในอดีตกลับมาโลดแล่นในยุทธจักรเรือนเวลายุคปัจจุบันนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม วัดจากการเป็นที่กล่าวขานของผู้คนทั่วโลกในทันทีตั้งแต่เปิดตัวออกมาใหม่ในปี 2022 ซึ่งสัมพันธ์กับยอดจำหน่ายที่น่าพอใจ มาถึงปีนี้จึงต่อยอดด้วยการนำเสนอ King Seiko ซีรีส์ใหม่ออกมาพร้อมกัน 2 รุ่น โดยเป็นการนำดีไซน์ของ King Seiko KSK (คิง ไซโก เคเอสเค) สุดคลาสสิกจากปี 1965 มาเป็นฐานในการออกแบบใหม่ให้ดูทันสมัยเหมาะกับยุคนี้ ทั้งยังเป็น 2 รุ่นแรกในคอลเลกชั่นการผลิตปกติของ King Seiko ที่บรรจุกลไกอัตโนมัติขนาดบาง Cal.6L35 เป็นขุมกำลังในการขับเคลื่อน นำมาซึ่งตัวเรือนที่เพรียวบางชวนสวมใส่ ที่สำคัญก็คือ ตัวเรือนมีความหนาน้อยกว่าเรือน King Seiko กลไกไขลาน ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกใช้อ้างอิงในการออกแบบอีกต่างหาก

MITSUBISHI

 

King Seiko ซีรีส์ใหม่นี้ ถูกออกแบบขึ้นโดยอ้างอิงลักษณะเด่นของดีไซน์มาจาก King Seiko KSK นาฬิกาซีรีส์ที่ 2 ของ King Seiko ที่ออกมาในปี 1965 อันได้แก่ดีไซน์ตัวเรือนที่มีเหลี่ยมมุมคมชัด มอบความรู้สึกแข็งแกร่งและสวยงามไปพร้อมกัน ทั้งยังสวมใส่ได้เหมาะข้อมือเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังกันน้ำได้ดี และใช้กลไกที่หยุดเข็มวินาทีขณะทำการตั้งเวลาได้อีกด้วย ตลอดจนดีไซน์หน้าปัดที่เน้นให้อ่านค่าได้ง่ายและชัดเจนที่สุด คุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานอย่างแท้จริงเช่นนี้ สร้างความประทับใจให้กับผู้คนจำนวนมากในยุคนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลของซีรีส์ใหม่นี้มากับแนวขาตัวเรือนที่กว้างและบาง โดยมีการเจียรปาดเหลี่ยมที่คมชัดเป็นแนวลาดเรียบ และขัดผิวมาดุจกระจกเงาที่ไร้การบิดเบือนของภาพสะท้อน เพื่อเล่นกับแสง ตัดกับผิวปัดลายเส้นละเอียดบนระนาบราบด้านหน้า ส่วนขอบตัวเรือนที่ยกระดับขึ้นมาค่อนข้างสูงนั้นถูกปาดลาดพร้อมสร้างเหลี่ยมที่คมชัด เพื่อลดความหนาและขัดผิวมาอย่างเงางาม ขณะที่กระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลใช้เป็นทรงกล่องสูงแนวราบ ที่มีส่วนริมเป็นแนวลาดในองศาเดียวกับแนวลาดของขอบตัวเรือน พร้อมเคลือบสารกันแสงสะท้อนไว้ที่ผิวด้านใน เมื่อรวมกับฝาหลังชนิดขันเกลียวที่ทำให้กันน้ำได้ 5 บาร์แล้ว ตัวเรือนอารมณ์วินเทจขนาด 38.6 มิลลิเมตร ของ King Seiko ซีรีส์ใหม่นี้จะมีขนาดความหนารวมอยู่ที่ 10.7 มิลลิเมตร ซึ่งบางกว่าเรือน KSK ต้นแบบซึ่งใช้กลไกไขลานบอกเวลา 3 เข็ม ไร้ฟังก์ชันวันที่อยู่ถึง 0.2 มิลลิเมตร ทั้งๆ ที่เป็นนาฬิกากลไกอัตโนมัติบอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ แถมยังบางกว่านาฬิกา King Seiko รุ่น ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ผลิตจำนวนจำกัด ซึ่งใช้กลไกอัตโนมัติคาลิเบรอเดียวกันที่ออกมาก่อนหน้านี้ อันเป็นผลมาจากการปรับลักษณะการสร้างตัวเรือน และการลดความสูงของกระจกหน้าปัด ส่วนสายสายสเตนเลสสตีลนั้น มาในดีไซน์ที่เปี่ยมด้วยความสง่างาม จากการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 7 แถว ด้วยสัดส่วนที่ลงตัวของความกว้างในแต่ละแถว และขนาดความหนากับความยาวที่ทำให้โอบรับกับข้อมือได้อย่างเหมาะเจาะ เพื่อความสบายในการสวมใส่ โดยเป็นดีไซน์ที่เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นลุคที่ดูเป็นทางการ หรือในลุคแบบลำลอง ส่วนตัวล็อกเป็นแบบบานพับ ปลดล็อกด้วยปุ่มกด

 

หน้าปัดของซีรีส์ใหม่ทั้ง 2 รุ่น ยังคงอ้างอิงจากรุ่นต้นฉบับ ด้วยรูปแบบผิวราบที่ติดตั้งหลักชั่วโมงทรงแท่งเหลี่ยมหน้าราบที่เจียรแต่งเหลี่ยมมาอย่างคมชัด เช่นเดียวกับเข็มชั่วโมงและนาทีขนาดใหญ่ปลายแหลมทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งเข็มชั่วโมงจะมีขนาดกว้างกว่าเข็มนาที และใช้เข็มวินาทีแบบเรียวแหลม เพื่อมอบความชัดเจนไร้ความสับสนในการอ่านค่าเวลา และมีการตกแต่งผิวคล้ายตะไบที่ระนาบด้านบนของหลักชั่วโมงแถบกว้างเซาะร่องกลาง เพื่อนำสายตาอย่างชัดเจน ร่วมด้วยชื่อแบรนด์ที่เป็นชิ้นอักษรที่ตัดมาอย่างคมชัด ส่วนหน้าต่างวันที่ทรงเหลี่ยม ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา นั้นกรุด้วยกรอบเส้นหนา ทั้งหมดนี้มากับผิวสีเงินกระจ่าง สร้างขึ้นด้วยคุณภาพการผลิตระดับสูง

 

หน้าปัดของ SJE089 เป็นสีเงินผิวปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) แบบใหม่ที่ดูเรียบง่ายและละเอียดกว่ารุ่นก่อนหน้า เพื่อให้มีลักษณะใกล้เคียงกับหน้าปัดสีเงินของรุ่นต้นฉบับ โดยข้อความและสเกลจะพิมพ์ด้วยสีดำ และใช้จานวันที่เป็นสีขาวพิมพ์เลขดำ ส่วน SJE091 เป็นหน้าปัดสีดำผิวปัดลาย ‘Sunray’ ซึ่งเป็นเฉดสีดำที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่เพื่อเน้นความงามหรู อีกทั้งบนระนาบด้านหน้าของเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสำหรับรุ่นหน้าปัดสีดำจะถูกปัดลายเส้นละเอียดเพื่อเพิ่มความเปรียบต่างจากแสงตกกระทบให้อ่านค่าได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย ขณะที่สเกลกับข้อความจะพิมพ์ด้วยสีขาว และใช้จานวันที่เป็นสีดำพิมพ์เลขขาว

 

กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติที่ขึ้นลานด้วยมือได้ Cal.6L35 ซึ่งบรรจุอยู่ใน 2 รุ่นใหม่ นี้เป็นกลไกบอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ และระบบหยุดเข็มวินาทีขณะตั้งเวลา ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง มีจำนวนทับทิมกันสึก 26 ชิ้น และให้พลังงานสำรองได้ประมาณ 45 ชั่วโมง

 

Seiko จะเริ่มจำหน่าย King Seiko Collection ทั้งรุ่น SJE089 และ SJE091 ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2023 เป็นต้นไป สนนราคาในตลาดยุโรปกำหนดไว้ที่ 3,400 ยูโร หรือราว 126,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up