HOME HEADER
HOME HEADER
Home Articles SEIKO PRESAGE SHARP EDGED SERIES ‘AKEBONO’ LIMITED EDITION - อวดแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ

SEIKO PRESAGE SHARP EDGED SERIES ‘AKEBONO’ LIMITED EDITION – อวดแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ

by: ‘TomyTom’

 

Presage Sharp Edged (พรีซาจ ชาร์ป เอจด์) เป็นซีรีส์ของนาฬิกา Presage กลุ่ม Prestige Line (เพรสตีจ ไลน์) ที่ Seiko (ไซโก) สร้างสรรค์ขึ้นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 2020 และออกเอดิชั่นต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง แนวทางหลักในการออกแบบก็คือ การรวมประเพณีการผลิตนาฬิกาจักรกลเข้ากับลักษณะเด่นของญี่ปุ่นสมัยใหม่ นำมาซึ่งแรงบันดาลใจที่หลากหลาย และก่อนที่จะสิ้นสุดปี 2022 นี้ Seiko ก็ได้เผยโฉมนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) รุ่นใหม่ให้กับซีรีส์นี้อีก 2 รุ่น ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 2,000 เรือน คือ GMT Ref.SPB361 และนาฬิกา 3 เข็มพร้อมวันที่ Ref.SPB363 ที่ให้ชื่อว่า ‘Akebono’ (อาเคโบโน) ซึ่งไม่ได้หมายถึงการร่วมมือกับผ้าเบรกยี่ห้อดังของญี่ปุ่น แต่สื่อถึงความหมายของคำว่า ‘Akebono’ ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่ความมืดมิดยามราตรีกำลังหลีกทางให้กับแสงแรกของรุ่งอรุณ

MITSUBISHI

 

ช่วงเวลา ‘Akebono’ ถูกสื่อด้วยสีดำที่เคลือบด้วยเทคนิค ‘Hard Coating’ (ฮาร์ด โคติง) บนผิวสเตนเลสสตีลปัดลายสลับขัดเงาของตัวเรือนและสายนาฬิกา พร้อมตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกดของ Presage Sharp Edged ที่เต็มไปด้วยความเข้มแข็งจากการเน้นความชัดเจนของแนวสัน มุม และแนวราบของพื้นผิว ร่วมกับสีบนผิวลายหน้าปัด 3 มิติ ที่เรียกว่า ‘Asanoha’ (อาซาโนฮะ) ซึ่งก็คือใบกัญชงในภาษาญี่ปุ่น อันเป็นลักษณะหน้าปัดประจำตัวของซีรีส์อันเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตและความสำเร็จในชีวิต ที่ไล่เฉดสีน้ำเงินจากพื้นที่ส่วนกลางไปสู่ความมืดบริเวณส่วนริม กอปรกับเข็ม หลักชั่วโมง และชื่อแบรนด์ เคลือบสีทองชมพูที่สื่อถึงแสงอาทิตย์อ่อนๆ ยามเช้า จำลองเป็นแสงแรกของรุ่งอรุณที่เริ่มกำจัดความมืดมิดของท้องฟ้า เพื่อบอกว่าเช้าวันใหม่มาถึงแล้ว ส่วนสเกล ตัวอักษร และตัวเลขบนหน้าปัดถูกพิมพ์ด้วยสีขาว สอดคล้องกับสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) สีขาวบนเข็มเพื่อให้อ่านค่าได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนรูปทรงของหลักชั่วโมงและเข็มวินาทีให้ต่างไปจากเพื่อนร่วมซีรีส์ โดยหลักชั่วโมงของรุ่นนี้ออกแบบเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมูซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแสงแดด ส่วนเข็มวินาทีนั้นถูกออกแบบให้ส่วนปลายมีลักษณะคล้ายลำแสง ส่วนฝาหลังขันเกลียวกรุกระจกใสนั้นสลักข้อความ ‘Limited Edition’ และหมายเลขประจำเรือน ‘XXXX/2000’ ลงร่องด้วยสีขาวไว้บนขอบฝาหลังเพื่อบ่งบอกความพิเศษ

ตัวเรือนของ SPB363 มีขนาด 39.3 มิลลิเมตร กับความหนารวมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ฝั่งด้านใน และฝาหลังกรุกระจกใสที่ 11.1 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 10 บาร์ บอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่จากกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ ขึ้นลานด้วยมือได้ จำนวนทับทิมกันสึก 24 เม็ด ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.6R35 ที่สำรองพลังงานได้นานถึง 70 ชั่วโมง

 

SPB361 มากับตัวเรือนขนาด 42.2 มิลลิเมตร กับความหนารวมกระจกหน้าปัดที่ 13.7 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 10 บาร์ บรรจุกลไก ‘In-house’ อัตโนมัติ ขึ้นลานด้วยมือได้ ทับทิม 29 เม็ด ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.6R64 ที่แม้จะสำรองพลังงานได้เพียง 45 ชั่วโมง แต่ก็มอบฟังก์ชันใช้งานที่เหนือกว่า โดยมีทั้งฟังก์ชัน ‘GMT’ ที่มีเข็มกลางสำหรับบอกเวลาที่ 2 แบบ 24 ชั่วโมง ชี้ไปสู่สเกล 24 ชั่วโมง สีขาวบนพื้นสีดำของแผ่นอะลูมิเนียมบนขอบตัวเรือนโดยมีพื้นแนววงขอบหน้าปัดจาก 9-18 นาฬิกา เป็นสีขาวเพื่อสื่อถึงช่วงเวลากลางวัน และฟังก์ชันบอกพลังงานสำรองด้วยเข็ม ณ ตำแหน่ง 9-10 นาฬิกา ขณะที่ฟังก์ชันวันที่บอกด้วยเข็มขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยเข็ม 24 ชั่วโมง ซึ่งเคลือบสารเรืองแสงสีขาวไว้ที่ส่วนปลายจะเคลือบด้วยสีขาว ส่วนเข็มพลังงานสำรองและเข็มวันที่จะใช้สีเงิน เพื่อมิให้รบกวนธีมดีไซน์ของแสงรุ่งอรุณ

 

Seiko จะเริ่มจำหน่ายนาฬิกา Presage Sharp Edged Series ‘Akebono’ Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 2,000 เรือน ทั้ง 2 รุ่นนี้ในเดือนมกราคม 2023 โดย SPB363 กำหนดราคาไว้ที่ 990 ยูโร หรือราว 37,000 บาท ส่วนรุ่น SPB361 ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 1,450 ยูโร หรือราว 54,000 บาท

SEIKO MAY 23 CONTENT RGT