UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO PROSPEX NEW SAMURAI 4R35 - โฉมใหม่ซามูไร 2024

SEIKO PROSPEX NEW SAMURAI 4R35 – โฉมใหม่ซามูไร 2024

by: ‘Mr.Big’

 

นับตั้งแต่ Seiko เผยโฉมนาฬิกาที่มีการออกแบบที่โดดเด่นด้วยการแกะสลักบริเวณขอบข้างของขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมเป็นลายข้าวหลามตัด คล้ายกับที่ปรากฏอยู่บนด้ามดาบคาตานะของซามูไร รวมถึงดีไซน์ตัวเรือนที่เน้นสันเหลี่ยมชวนให้นึกถึงเกราะของซามูไร และรูปร่างของเข็มนาฬิกาที่มีลักษณะคล้ายดาบคาตานะที่ซามูไรใช้ในสมัยโบราณ นับแต่นั้นนาฬิการุ่นนี้ก็ถูกขนานนามว่า ‘Samurai’ (ซามูไร) และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักสะสม และวันนี้ Seiko ก็ขอแนะนำสมาชิกนักรบบูชิโดเจนใหม่ที่ยังคงลุคสปอร์ตดำน้ำที่ดูดุดันในคลาส Prospex (โพรสเป็กซ์) และมากับรายละเอียดที่ปรับเปลี่ยนให้ดูแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า โดยจัดมาให้เลือกสรรกันใน 3 รูปแบบ

MITSUBISHI

 

ซามูไรหน้าใหม่ทั้ง 3 มาในรายละเอียดของสีสันที่แตกต่างกัน ได้แก่รุ่นรหัส SRPL11K ที่โดดเด้นด้วยหน้าปัดและวงขอบตัวเรือนสีแดง จับคู่กับสายสเตนเลสสตีล SRPL15K ในมาดเข้มของตัวเรือนสเตนเลสสตีลเคลือบสีดำ พร้อมขอบตัวเรือนและหน้าปัดที่มาในสีดำเช่นเดียวกัน จับคู่กับสายซิลิโคนสีดำ และ SRPL13K กับหน้าปัดและขอบตัวเรือนสีดำประดับหลักชั่วโมงสีขาว ประกอบกับสายสเตนเลสสตีล ทุกรุ่นสร้างสรรค์มาในขนาดเท่ากันทั้งหมดคือ 41.7 มิลลิเมตร หนา 12.3 มิลลิเมตร พร้อมขอบตัวเรือนแบบปรับหมุนทิศทางเดียวที่ปรับรายละเอียดการตกแต่งให้แตกต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ตัวเลขที่ให้ความรู้สึกทันสมัยและหนามากขึ้น และใช้จุดกำกับเวลาแทนเส้นแทร็คแบบเดิม ขณะที่เส้นแทร็คเวลาช่วง 15 นาทีแรก ก็ปรับดีไซน์ให้วางแบบครึ่งส่วน แทนที่จะเป็นการวางเอาไว้ตรงกลางหรือแบบรางรถไฟ โดยยังคงเอกลักษณ์การแกะลายข้าวหลามตัดเอาไว้บริเวณขอบข้างของขอบตัวเรือนกับเม็ดมะยม กรุกระจกหน้าปัดชนิด ‘Hardlex’ (ฮาร์ดเล็กซ์) ซึ่งช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมด้วยฝาหลังและเม็ดมะยมขันเกลียว เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับการกันน้ำได้ถึง 200 เมตร

 

หน้าปัดทุกสี มาในพื้นผิวแบบด้านเพื่อให้สามารถดูเวลาได้อย่างชัดเจนที่สุด ตกแต่งด้วยหลักชั่วโมงที่ปรับดีไซน์มาเป็นทรงหัวกระสุนแทนทรงเหลี่ยมแท่งแบบเดิม และทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ 12 นาฬิกา ซึ่งทำสัดส่วนให้คอดเพรียวกว่าเดิม นอกจากนี้บริเวณขอบหน้าปัดยังมีแทร็คเวลาแบบเส้นถี่ เพื่อให้อ่านค่าเวลาได้ละเอียดยิ่งขึ้น ขณะที่เข็มชั่วโมงก็เปลี่ยนมาใช้ทรงใบหอก เข้าคู่กับเข็มนาทีทรงใบดาบ สะท้อนวิถีแห่งนักรบบูชิโด ทั้งยังเคลือบสารเรืองแสง ‘LumiBite’ (ลูมิไบร์ท) สีขาว หรือสีนวลงาช้างในรุ่น SRPL15K ให้สามารถอ่านค่าเวลาได้แม้ในพื้นที่ที่มีแสงน้อยด้วย แสดงเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมช่องหน้าต่างแสดงวันที่ ซึ่งเปลี่ยนดีไซน์มาเป็นทรงกลม และปรับตำแหน่งการวางจาก 3 นาฬิกา มาไว้ระหว่าง 4-5 นาฬิกา

 

การทำงานของรุ่นที่เปิดตัวออกมาใหม่นี้ ใช้กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.4R35 ที่มอบช่องทางในการขึ้นลานจากการไขเม็ดมะยมได้อีกทางหนึ่ง มีความถี่ในการทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาอันคุ้มค่าที่ 26,500 บาท ในรุ่น SRPL11K และ SRPL13K และ 24,500 บาท สำหรับรุ่น SRPL15K

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up