UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles SEIKO PROSPEX SPEEDTIMER MECHANICAL CHRONOGRAPH OREGON 22 LIMITED EDITION - สปีดไทเมอร์ เอดิชั่นพิเศษสำหรับกรีฑาชิงแชมป์โลกปี...

SEIKO PROSPEX SPEEDTIMER MECHANICAL CHRONOGRAPH OREGON 22 LIMITED EDITION – สปีดไทเมอร์ เอดิชั่นพิเศษสำหรับกรีฑาชิงแชมป์โลกปี 2022

by: ‘TomyTom’

 

จากวงการเทนนิสโลกที่ Seiko (ไซโก) เข้าไปให้การสนับสนุนต่อเนื่องมาหลายปี ศักราช 2022 นี้ก็ได้ฤกษ์ประกาศก้องให้โลกรู้ถึงการเป็นผู้จับเวลาในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ที่เมืองยูจีน รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ซึ่งอันที่จริงก็เข้ามาเป็นผู้จับเวลาของรายการนี้ตั้งแต่ ค.ศ. 1985 และต่อเนื่องมาทุกครั้ง จนเมื่อรวมครั้งที่จะจัดขึ้นในปีนี้ก็นับได้ 17 ครั้งแล้ว หากครั้งนี้เพิ่มความพิเศษด้วยการออกนาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดรุ่นพิเศษมาเพื่อเป็นที่ระลึกโดยเฉพาะ โดยนำนาฬิกาโครโนกราฟจักรกลรุ่นเด่นมาตกแต่งหน้าตาใหม่ ให้ชื่อว่า Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph World Athletics Championships Oregon 22 Limited Edition (โพรสเป็กซ์ สปีดไทเมอร์ เมคานิคัล โครโนกราฟ เวิลด์ แอธเลติกส์ แชมเปียนชิปส์ โอเรกอน ทเวนตีทู ลิมิเต็ด เอดิชั่น) รหัสรุ่น SRQ041 ด้วยจำนวนการผลิตที่กำหนดไว้แค่ 400 เรือน

MITSUBISHI

 

เรือนร่างของนาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดรุ่นนี้ ยังคงเป็น Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph นาฬิกาฟังก์ชันจับเวลากลไกจักรกลรุ่นเด่น ในตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีลเคลือบ ‘Super-hard Coating’ (ซูเปอร์ฮาร์ด โคติง) เพิ่มความแข็ง ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาไม่นานนัก ซึ่งนำลักษณะของนาฬิกาข้อมือฟังก์ชันจับเวลาแบบแรกของญี่ปุ่น และของ Seiko รุ่น Crown Chronograph (คราวน์ โครโนกราฟ) รหัส 5179 ที่สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1964 มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ จำแลงมาเป็นดีไซน์สไตล์ย้อนยุคที่มีเสน่ห์ยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42.5 มิลลิเมตร หนา 15.1 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 10 บาร์ (เทียบเท่า 100 เมตร) ที่เปี่ยมไปด้วยเส้นสันคมคาย วงขอบตัวเรือนบวกกับวงขอบหน้าปัดที่มีมิติคล้ายอัฒจันทร์ กระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงกล่องโค้งยกขอบสูง เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ฝั่งด้านใน ปุ่มกดทรงลูกสูบขนาดใหญ่ เม็ดมะยมชิ้นใหญ่บากร่องคมสัน วงหน้าปัดขนาดเล็ก 2 วงสไตล์ ‘Bi-compax’ (ไบคอมแพ็กซ์) หลักชั่วโมงทรงเหลี่ยมเซาะร่องเคลือบโรเดียม และชิ้นตรา Seiko เคลือบโรเดียม ไปจนถึงสายสเตนเลสสตีล 3 แถว สไตล์สปอร์ตที่มีด้านบนเป็นแนวโค้ง ล็อกด้วยบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกด บวกกับความยอดเยี่ยมของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติประกอบด้วยมือ ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 45 ชั่วโมง จำนวนทับทิมรวม 34 ชิ้น Cal.8R46 ที่พรั่งพร้อมด้วยฟังก์ชันวันที่ และฟังก์ชันโครโนกราฟจับเวลาสูงสุด 30 นาที ด้วยความละเอียดในการอ่านค่าที่ระดับ 1/5 วินาที ควบคุมระบบจับเวลาด้วย ‘Vertical Clutch’ (เวอร์ติคัล คลัตช์) และ ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) ร่วมกับความแม่นยำในการควบคุมเวลาของชุดปล่อยจักรน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ที่สร้างชิ้นส่วนขึ้นด้วยเทคโนโลยี MEMS

 

ความพิเศษของรุ่น ‘Limited Edition’ นี้อยู่ที่หน้าปัดสีเทาเข้มซึ่งสร้างลายผิวแบบพื้นทราย เพื่อจำลองผิวของลู่วิ่งในสนามกรีฑา และการใช้สีเหลืองอันเป็นสีประจำตัวของเครื่องจับเวลาของ Seiko เคลือบสลับกับสีดำบนเข็มจับเวลาวินาทีดัดปลายโค้ง และเข็มจับเวลานาที และใช้สีเหลืองกับเลข 60 บนวงขอบหน้าปัด ส่วนวงหน้าปัดขนาดเล็กทั้ง 2 เป็นพื้นสีเทาลายก้นหอย พิมพ์สเกลรางรถไฟและตัวเลขสีขาว วางระนาบลึกลงไปจากหน้าปัดหลัก โดยมีเข็มวินาทีสีดำแต้มปลายขาวด้วยสารเรืองแสงสร้างความต่างไม่ให้สับสนกับเข็มจับเวลา และเปลี่ยนเข็มขนาดเล็กทั้ง 2 มาเป็นทรงดาบ และอีกสิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ คราวนี้มีซ้อนแนววงแหวนสเกลสีเทาผิวลายก้นหอย พร้อมพิมพ์จุดนาทีสี่เหลี่ยมสีขาวมาให้อีกวงหนึ่งที่แนวระนาบหน้าปัด แล้วย้ายสเกลวินาทีขึ้นไปอยู่บนแนวลาดของขอบหน้าปัดสีดำแทนวงสเกล ‘Tachymeter’ (ทาคีมิเตอร์) ของเวอร์ชั่นปกติ ส่วนแถบสารเรืองแสง ‘Lumibrite’ (ลูมิไบรต์) แถบใหญ่บนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีขนาดใหญ่เคลือบโรเดียมกับเข็มวินาทีขนาดเล็กสีดำ และทำเป็นจุดกลมอยู่บนแถบสี่เหลี่ยมสีขาวปลายตำแหน่งหลักชั่วโมงของเอดิชั่นนี้ใช้เป็นสีขาวสว่าง ทั้งยังมอบสายหนังวัวสีดำผิวเรียบที่ตกแต่งด้วยด้ายและแผ่นหนังด้านหลังสีเหลืองมาให้สลับเปลี่ยนใช้งานอีกเส้นหนึ่งด้วย ปิดท้ายความพิเศษด้วยการใช้ฝาหลังชนิดกรุกระจกสีรมควัน พิมพ์สีขาวเทาเป็น9ikสัญลักษณ์และข้อความบ่งบอกถึงการเป็นผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกรีฑาโลก ‘Oregon 22’ ไว้อย่างชัดเจนกลางแผ่นกระจก ส่วนหมายเลขประจำเรือน XXX/400 และข้อความ ‘Limited Edition’ นั้นถูกสลักไว้บนขอบฝาหลัง

 

Seiko Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph World Athletics Championships Oregon22 Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด 400 เรือน รุ่นนี้ ทาง Seiko แจ้งว่าจะเริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2022 เพื่อต้อนรับการแข่งขันกรีฑาที่จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม สนนราคากำหนดไว้ที่ 3,200 ยูโร หรือราว 117,200 บาท ซึ่งแพงกว่าเวอร์ชั่นมาตรฐานอยู่ 200 ยูโร เท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ Seiko ประเทศไทยไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย หากใครอยากได้ก็ต้องฝากให้ผู้ที่อยู่ต่างประเทศจับจองให้

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up