HOME HEADER
HOME HEADER
Home Articles SEVENFRIDAY M2/04 ‘THE WHISKEY’ 10th ANNIVERSARY LIMITED EDITION - เรือนวิสกี้ฉลอง 10 ปี

SEVENFRIDAY M2/04 ‘THE WHISKEY’ 10th ANNIVERSARY LIMITED EDITION – เรือนวิสกี้ฉลอง 10 ปี

by: ‘Mr.Big’

 

หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ เฝ้ารอมาตลอดปี 2022 อันเป็นวาระครบ 1 ทศวรรษ ของแบรนด์นาฬิกาผู้กล้าฉีกกรอบอย่าง SevenFriday (เซเว่นฟรายเดย์) ในที่สุดทางแบรนด์ก็เผยโฉมเรือนเวลาที่เป็นตัวแทนแห่งวาระน่ายินดีดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อย และนั่นก็คือ M2/04 หรือในชื่อเล่นว่า ‘The Whisky’ (เดอะ วิสกี) นาฬิกาที่ไม่ได้รังสรรค์ขึ้นมาเพียงแค่เฉลิมฉลองวาระครบ 10 ปี เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นเสมือนตัวแทนส่วนผสมหลักทั้งหมดของ SevenFriday ที่หมักบ่มเข้าด้วยกันนับตั้งแต่วันที่ได้ฤกษ์เปิดฉากมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน

MITSUBISHI

 

M2/04 ได้รับการรังสรรค์ออกมาในรูปทรงตัวเรือนที่ชวนให้นึกถึงหน้าจอทีวีในยุค 70s ขนาด 47.6 x 47.0 มิลลิเมตร ผลิตขึ้นจากสเตนเลสสตีลแต่งร่องและเพนท์ตัดเส้นด้วยสีดำจาก ‘Berlac®’ ผู้ผลิตสารเคลือบคุณภาพสูงสำหรับอุตสาหกรรมการออกแบบระดับโลก และติดตั้งเม็ดมะยมไว้ทางฝั่งซ้าย ขอบข้างตัวเรือนคาดด้วยวงแหวน ‘Animation Ring’ (อะนิเมชั่น ริง) ที่สร้างสรรค์จากทองเหลืองเคลือบ PVD ให้เป็นสีทองอำพันดั่งวิสกี้ ตกแต่งด้วยลาย ‘Bouchonné’ (บูชงเน) ให้ความรู้สึกดั่งลวดลายที่ปรากฏบนแก้ววิสกี้ กรุหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน พร้อมฝาหลังแบบทึบตกแต่งด้วยสัญลักษณ์พิเศษของ SevenFriday ล้อมข้อความ ‘Distills Fun Since 2012’ (ดิสทิลส์ ฟัน ซินซ์ 2012) ซึ่งภายในติดตั้งชิป NFC สำหรับตรวจสอบเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของผ่านการลงทะเบียนกับแอปพลิเคชั่น SevenFriday พร้อมด้วยการสลักข้อความที่เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับนาฬิกาด้วยการยิงเลเซอร์ กันน้ำได้ 30 เมตร

 

หน้าปัดนำเสนอในรูปแบบมัลติเลเยอร์ถึง 7 ชั้นด้วยกัน ใช้ส่วนประกอบทั้งสิ้น 14 ชิ้น ภายใต้งานดีไซน์ตามคอนเซ็ปต์ ‘Complication by Design’ (คอมพลิเคชั่น บาย ดีไซน์) ในโทนสีเทาที่ให้ความรู้สึกเข้มขรึมในอารมณ์แบบอินดัสเตรียลดีไซน์ และคงความโดดเด่นของรูปแบบการแสดงเวลาในแบบฉบับ SevenFriday โดยจัดแสดงเวลาด้วยวงแหวนจานดิสก์ 2 ชั้น ที่เจาะช่องหน้าต่างให้มีการเผยเวลาบริเวณด้านขวาของหน้าปัด โดยชั้นนอกจะเป็นการแสดงชั่วโมงด้วยตัวเลข ซึ่งเพิ่มเติมด้วยรายละเอียดตัวเลขบอกเวลาทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ในขณะที่วงแหวนชั้นในเป็นการแสดงเวลานาทีด้วยตัวเลขเช่นเดียวกัน ตอกย้ำความโดดเด่นด้วยโลโก้ ‘7F’ ประทับตราอยู่กลางหน้าปัดอย่างลงตัว ล้อมด้วยวงแหวนโรเดียมสลักข้อความ ‘SevenFriday Aged 10 Years’ (เซเว่นฟรายเดย์ เอจด์ เท็น เยียร์ส)

 

สำหรับการทำงาน ขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติก Cal.Miyota 8215 อัตราความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ติดตั้งทับทิมกันสึก 21 เม็ด สามารถสำรองพลังงานได้ 40 ชั่วโมง ประกอบกับสายหนังกลับชนิดนิ่มหรือหนัง ‘Suede’ (ซูเอด) ตัดเย็บแบบแฮนด์เมด ติดตั้งตัวล็อกสายสเตนเลสสตีลแบบหัวเข็มขัด มาพร้อมกล่องบรรจุที่ผลิตจากไม้ ตกแต่งด้วยลายการ์ตูนรูปหมีสไตล์ช่างอุตสาหกรรม ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 300 เรือน ในราคา 1,640 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 55,000 บาท

SEIKO MAY 23 CONTENT RGT