UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles SPEAKE-MARIN ART SERIES ‘KOALA’ - เรือนศิลป์กับภารกิจอนุรักษ์โคอาล่า

SPEAKE-MARIN ART SERIES ‘KOALA’ – เรือนศิลป์กับภารกิจอนุรักษ์โคอาล่า

by: ‘Mr.Big’

 

Art Series (อาร์ต ซีรีส์) หนึ่งในคอลเลกชั่นของ Speake-Marin (สปีค-มาริน) ที่ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2020 ด้วยการนำเสน่ห์อันงดงามของงานศิลป์มาแสดงไว้บนหน้าปัดนาฬิกาอย่างน่าหลงใหล ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาได้แนะนำเรือนเวลาจากคอลเลกชั่นดังกล่าวออกมาแล้ว 2 รุ่น มาจนถึงวันนี้ก็เป็นจังหวะอันดีที่จะแนะนำเรือนเวลาลำดับที่ 3 นั่นก็คือ Art Series ‘Koala’ (อาร์ต ซีรีส์ ‘โคอาล่า’)

MITSUBISHI

 

ศิลปกรรมเวลารุ่นนี้สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้ความปรารถนาที่จะอนุรักษ์สัตว์ประจำถิ่นของทวีปออสเตรเลียอย่างโคอาล่า Speake-Marin จึงร่วมมือและเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้กับ ‘Queensland Koala Crusaders’ (ควีนส์แลนด์ โคอาล่า ครูเซเดอร์ส) สมาคมที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการอนุรักษ์และช่วยเหลือโคอาล่าที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนถิ่นที่อยู่ ปัญหาความปลอดภัย ทั้งจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากทั้งธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ ทำให้จำนวนประชากรของโคอาล่าลดน้อยลงทุกปี และอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยจะทำหน้าที่แทน ‘เสียงของโคอาล่า’ ในการสะท้อนปัญหาต่างๆ ไปยังภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์อื่นๆ เช่นเดียวกับที่เคยทำมาก่อนหน้านี้กับ ‘Save the Rhino International’ (เซฟ เดอะ ไรโน อินเตอร์เนชันแนล) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของลอนดอนที่ดำเนินภารกิจการปกป้องและอนุรักษ์แรด 5 สายพันธุ์

 

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสะท้อนเสียงของโคอาล่า Art Series ‘Koala’ จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นในจำนวนจำกัด ภายใต้ความพิเศษของงานศิลป์ที่ปรากฏอยู่บนหน้าปัดสีเขียว ซึ่งมีการไล่โทนสีเป็น 2 ระดับ ในมุมที่คล้ายการสาดแสงส่องลงมาเป็นแนวทแยง โดยสีเขียวอ่อนที่เป็นส่วนสาดแสงผ่ากลางใช้ความเข้มในรหัสโทนสี ‘Pantone 2276C’ ส่วนสีเขียวแก่บนพื้นที่ที่เหลือใช้รหัสโทนสี ‘Pantone 3508C’ และผ่านการเคลือบแลคเกอร์เพื่อให้ความเงางามและคมชัดของสี บริเวณฝั่งซ้ายของหน้าปัดปรากฏรูปภาพโคอาล่ากำลังเกาะอยู่บนกิ่งยูคาลิปตัส ซึ่งเป็นการวาดด้วยเทคนิค ‘Micro-painting’ (ไมโครเพนติง) ด้วยมือในสไตล์โมโนโครม ซึ่งการสร้างสรรค์หน้าปัดดังกล่าวต้องใช้ช่างฝีมือ 1-2 คน ทำให้รายละเอียดของลายเส้นที่ปรากฏอยู่ในแต่ละเรือนมีความยูนีคเป็นหนึ่งเดียวในโลก และกว่าที่จะได้หน้าปัดที่สมบูรณ์แต่ละชิ้น ต้องใช้เวลาในการทำไม่ต่ำกว่า 4 วัน เลยทีเดียว ผลงานศิลปะเพื่อโคอาล่านี้ถูกนำเสนอควบคู่ไปกับการแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง โดยที่เข็มชั่วโมงและนาทีเคลือบโรเดียมยังคงเป็นการดีไซน์ในรูปแบบ ‘Big Ben’ (บิ๊ก เบน) อันเป็นอีกหนึ่งในซิกเนเจอร์ดีไซน์ของ Speake-Marin พร้อมทั้งเติมแลคเกอร์สีเขียวสะท้อนแสงไว้บนเข็มเพื่อให้คุมโทนกับสีพื้นหลักของหน้าปัด ขณะที่การแสดงวินาทีกระทำผ่านวงล้อ ‘Topping Tools’ (ท็อปปิง ทูลส์) ที่เป็นโลโก้ของ Speake-Marin โดยติดตั้งอยู่บริเวณตำแหน่ง 1 นาฬิกา พร้อมประดับชื่อแบรนด์ ‘Speake-Marin’ สีขาว วางตามระนาบแนวโค้งเบื้องล่างของวงล้อ

 

ในส่วนของการทำงาน ติดตั้งกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.SMA03 ที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วน 147 ชิ้น ทับทิม 31 เม็ด ตัวกลไกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.0 มิลลิเมตร หนา 3.9 มิลลิเมตร ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง มาตรฐานสำรองพลังงานที่ 52 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ บรรจุในตัวเรือนทรง ‘Piccadilly’ (พิคคาดิลลี) เวอร์ชั่นล่าสุด สร้างสรรค์ขึ้นจากไทเทเนียมเกรด 5 พร้อมเม็ดมะยมทรงเพชร ผนึกหน้าปัดและฝาหลังด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน และพิมพ์โลโก้ของ ‘Queensland Koala Crusaders’ สีดำเอาไว้บนกระจกฝาหลัง และกันน้ำได้ 30 เมตร

 

เรือนพิเศษเพื่อการอนุรักษ์โคอาล่า Art Series ‘Koala’ จัดมาให้เป็นเจ้าของกันใน 2 ขนาด ได้แก่ขนาด 42.0 มิลลิเมตร และ 38.0 มิลลิเมตร กับความหนาเท่ากันที่ 10.5 มิลลิเมตร ประกอบกับสายหนังบุด้วยผ้าไนลอนที่ผลิตจากพลาสติก PET รีไซเคิล และตัวล็อกสายไทเทเนียมแบบหัวเข็มขัด จำกัดจำนวนการผลิตเพียง 6 เรือน สำหรับรุ่นขนาด 42.0 มิลลิเมตร ที่ราคา 29,900 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท และขนาด 38.0 มิลลิเมตร อีก 3 เรือน ในราคา 29,500 ฟรังก์สวิส หรือราวๆ 1.18 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up