HOME HEADER
HOME HEADER
Home Articles SWATCH BIG BOLD CHINESE NEW YEAR SPECIAL TIGER POWER 2022 - เสือคำรามรับตรุษจีน

SWATCH BIG BOLD CHINESE NEW YEAR SPECIAL TIGER POWER 2022 – เสือคำรามรับตรุษจีน

by: ‘TomyTom’

 

ไม่ใช่แค่แบรนด์นาฬิการาคาสูงเท่านั้นที่ทำนาฬิการับนักษัตรจีนออกมาให้เป็นเจ้าของกัน เพราะแบรนด์สวิสราคาย่อมเยาอย่าง Swatch (สวอทช์) ก็ออกนาฬิการุ่นพิเศษในลักษณะนี้มาด้วยเช่นกัน ด้วย Chinese New Year Special ‘Tiger Power 2022’ (ไชนีส นิว เยียร์ สเปเชียล ‘ไทเกอร์ เพาเวอร์ 2022’) ต้อนรับปีขาลอันเป็นนักษัตรแห่ง ค.ศ. 2022 ที่นำพื้นฐานของตระกูล Big Bold (บิ๊ก โบลด์) เรือนโตมาเสริมลักษณ์ที่เปี่ยมไปด้วยพลังเพื่อสื่อถึงพละกำลังของเสือผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งนักษัตรขาล

MITSUBISHI

 

ดีไซเนอร์ของ Swatch นำความเชื่อของชาวจีนที่ว่า ผู้เกิดปีขาลมักเป็นผู้มีอำนาจ มีความเป็นผู้นำ ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ มีเสน่ห์ ให้ความสำคัญกับความถูกต้องและความยุติธรรม และชื่นชอบการผจญภัย มาตีความเป็นลวดลายและสีสันบนนาฬิการุ่นพิเศษนี้ ทั้งยังเป็นเหตุผลที่เลือกนาฬิกาเรือนใหญ่ตระกูล Big Bold ขนาด 47.0 มิลลิเมตร มาเป็นร่างทรง เพื่อสื่อถึงพลังและความแข็งแกร่งด้วย โดยเลือกใช้ตัวเรือนและขอบตัวเรือนที่ทำจาก ‘Bioceramic’ (ไบโอเซรามิก) และสายปั๊มลายผิวด้านที่ทำจากพลาสติก ‘Bio-sourced’ (ไบโอซอร์สด์) ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสื่อถึงความถูกต้องและความรับผิดชอบ และเลือกใช้สีดำทะมึนกับตัวเรือนและสายเพื่อแสดงถึงความเข้มขรึมน่าเกรงขามอันเป็นบุคลิกของผู้นำ ขณะที่การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของเครื่องควอตซ์บอกเวลาแบบ 3 เข็ม

 

เมื่อตัวเรือนและสายเป็นสีดำ สิ่งที่เด่นที่สุดบนนาฬิกาเรือนนี้จึงเป็นหน้าปัดสีทองอร่าม ซึ่งสื่อถึงความมั่งคั่งร่วมกับลายเส้นภาพหัวเสือในลักษณะภาพกราฟิกที่สร้างด้วยเทคนิค ‘Metalized Microstructure 3D printing’ (เมทะไลซ์ด ไมโครสตรักเจอร์ ธรีดี พรินติง) ซึ่งเป็นการพิมพ์แบบ 3 มิติ ด้วยโครงสร้างจุลภาคโลหะเพื่อให้เกิดมิติและรู้สึกได้ถึงพลังอำนาจ เสริมการตกแต่งด้วยสีแดงสลับกับสีดำพิมพ์เป็นรูปข้าวหลามตัดสำหรับเป็นหลักชั่วโมงไว้บนฝั่งด้านในของกระจกหน้าปัด สอดคล้องกับเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีขนาดใหญ่ฉลุโปร่งรูปทรงคล้ายใบมีดคัตเตอร์ และเข็มวินาทีสีแดงเล่มเรียวที่เป็นสีแดงสลับกับสีดำที่ส่วนปลาย ซึ่งที่ใช้สีแดงก็เพราะต้องการสื่อถึงสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีนที่หมายถึงความสุขและโชคลาภ ขณะที่ชื่อแบรนด์ถูกพิมพ์ด้วยสีดำไว้ที่ฝั่งด้านในของกระจกหน้าปัด ณ ตำแหน่งเหนือกระหม่อมของหัวเสือซึ่งดูเหมาะเจาะลงตัวเป็นอย่างยิ่ง

 

การบ่งบอกถึงวาระในการสร้างนาฬิการุ่นนี้กระทำอย่างชัดเจนด้วยข้อความ ‘Year of the Tiger’ (เยียร์ ออฟ เดอะ ไทเกอร์) พิมพ์ด้วยสีแดงพาดเป็นแนวโค้งบนขอบตัวเรือน จากตำแหน่ง 1 ถึง 3 นาฬิกา รับกับสีแดงของเม็ดมะยมขนาดใหญ่ที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา และบนฝั่งด้านในของสายนาฬิกายังมีการพิมพ์คำภาษาจีน ‘虎年’ ซึ่งแปลว่าปีเสือเอาไว้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการใช้สีแดงพิมพ์เป็นลายตกแต่งบนบริเวณส่วนปลายของสาย และใช้ห่วงรัดสายขนาดใหญ่ 2 ห่วงเป็นสีแดงอีกต่างหาก

 

Swatch ประเทศไทยตั้งราคาสำหรับ Chinese New Year Special ปีเสือรุ่นนี้ไว้ที่ 5,300 บาท ซึ่งมาพร้อมสิทธิรับบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรีตลอดอายุการใช้งาน บรรจุมาในกล่องสีดำร่วมกับสีแดงและสีทองที่พิมพ์สีขาวเป็นกราฟิกภาพหัวเสือภาพเดียวกับหน้าปัดไว้บนฝากล่อง ด้านข้างของกล่องพิมพ์ลายเส้นในลักษณะเดียวกับลายบนสายนาฬิกา ซึ่งเป็นสีสันและดีไซน์ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ

SEIKO MAY 23 CONTENT RGT