UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTISSOT HERITAGE MEMPHIS LIMITED EDITION - ป๊อปอาร์ตจากยุค 80s

TISSOT HERITAGE MEMPHIS LIMITED EDITION – ป๊อปอาร์ตจากยุค 80s

by: ‘Mr.Big’

 

ในปี 1988 นั้น Tissot (ทิสโซต์) ได้ริเริ่มผสานความร่วมมือกับ Ettore Sottsass (เอตโตเร โซตซาส) สถาปนิกและนักออกแบบชาวอิตาเลียนที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์การออกแบบ และเป็นผู้ก่อตั้งสำนักออกแบบ ‘Memphis Group’ (เมมฟิส กรุ๊ป) ซึ่ง ณ เวลานั้น เขาได้ออกแบบให้ Tissot โดยนำเสนอรูปลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยเทรนด์แฟชั่นหวือหวาแนวใหม่ตามแนวทางของเขา เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของเทรนด์การออกแบบ Tissot จึงสร้างสรรค์คอลเลกชั่น Heritage Memphis Limited Edition (เฮอริเทจ เมมฟิส ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ขึ้นเพื่อนำกลิ่นอายของงานออกแบบจากยุค 80s กลับมาอีกครั้ง

Tissot Memphis ยุค 80s
นางแบบและนาฬิกา Tissot Memphis ยุค 80s
ภาพสเก็ตซ์ Tissot Memphis ตามแนวคิดของ Ettore Sottsass
Tissot Heritage Memphis Limited Edition ปี 2021

 

Heritage Memphis Limited Edition รุ่นใหม่นี้เป็นการหยิบยกเอาดีไซน์จากนาฬิกาที่ Ettore Sottsass ออกแบบให้กับ Tissot ในช่วงยุค 80s กลับมาอีกครั้ง โดยปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับโลกปัจจุบัน ผลงานนี้รังสรรค์ในตัวเรือนสเตนเลสสตีลทรงกลมที่ยังคงดีไซน์จากยุค 80s แต่นำเสนอมาใน 2 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ 41.0 มิลลิเมตร และ 34.0 มิลลิเมตร โดยมีให้เลือก 3 รูปแบบ คือแบบสเตนเลสสตีลล้วน และสองกษัตริย์สำหรับรุ่นสุภาพสตรี และแบบสเตนเลสสตีลเคลือบสีดำด้วยเทคนิค PVD และสองกษัตริย์สำหรับรุ่นสุภาพบุรุษ กระจกหน้าปัดถูกเปลี่ยนมาใช้คริสตัลแซพไฟร์ทรงโดม และสามารถกันน้ำได้ 50 เมตร

 

MITSUBISHI

 

ในส่วนของพื้นหน้าปัดยังคงใช้ดีไซน์ที่เป็นงานออกแบบของ Ettore Sottsass จากปี 1988 โดยเน้นรายละเอียดด้วยลายเส้นกราฟิกแบบโบลด์ องค์ประกอบของงานเรขาคณิตถูกจัดแสดงเพื่อจุดประสงค์ในการแสดงเวลาอย่างน่าสนใจ โดยการระบุชั่วโมงได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแผ่นดิสก์ทรงกลมที่มีส่วนปลายยื่นเป็นเข็มเหลี่ยมเพื่อแสดงเวลา การแสดงนาทีระบุผ่านเข็มทรงแท่งที่ดีไซน์ให้มีความยาวไปจนเกือบสุดขอบหน้าปัด ส่วนวินาทีจัดแสดงผ่านแผ่นดิสก์ขนาดเล็กเหนือชุดเข็ม แต้มด้วยจุดสีดำเล็กๆ เพื่อระบุช่วงเวลา และมาร์คเกอร์แสดงเวลาที่ดีไซน์เป็นจุดวงกลมหนาสลับกับแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างมีสไตล์ ส่วนฝาหลังเป็นแบบทึบ สลักเป็นลายเส้นแบบโบลด์ที่ Ettore Sottsass มักนำมาใช้ในงานออกแบบของเขา

สำหรับการทำงานนั้น ใช้เครื่องควอตซ์ ‘PreciDrive’ (พรีซิไดร์ฟ) ที่ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์ ประกอบกับสายหนังเทียมสีดำ พร้อมสายสำรองที่โดดเด่นด้วยสีสันสไตล์ป๊อปอาร์ต มีให้เลือกทั้งสีชมพู สีแดง สีน้ำเงิน และสีน้ำตาล พร้อมระบบถอดเปลี่ยนสายอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

เรือนเวลาสไตล์ป๊อปอาร์ตรูปแบบพิเศษจากยุค 80s นี้ สร้างสรรค์ขึ้นในจำนวนจำกัด โดยรุ่นขนาด 34.0 มิลลิเมตร ผลิตแบบละ 1,700 เรือน ส่วนรุ่นขนาด 41.0 มิลลิเมตร ผลิต 2,500 เรือน สำหรับตัวเรือนสเตนเลสสตีลเคลือบสีดำ และ 3,000 เรือน ในแบบตัวเรือนสองกษัตริย์ ส่วนราคาตั้งอยู่ที่ระหว่าง 375-395 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 11,700-12,300 บาท เท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up