GP HOME HEADER
GP HOME HEADER
Home Articles ULYSSE NARDIN CLASSICO RABBIT - ฉลองปีกระต่ายด้วยงานศิลป์ชั้นสูง

ULYSSE NARDIN CLASSICO RABBIT – ฉลองปีกระต่ายด้วยงานศิลป์ชั้นสูง

by: ‘Mr.Big’

 

ดูเหมือนว่าช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองการมาถึงของปี 2023 ซึ่งตรงตามนักษัตรเถาะ หรือปีกระต่าย ตามความเชื่อของชาวตะวันออก ยังคงไม่จบลงง่ายๆ ล่าสุดเป็นคิวของ Ulysse Nardin (ยูลิส นาร์แดง) หนึ่งในแบรนด์ที่มีผลงานเรือนเวลาประจำปีนักษัตรออกมาต่อเนื่องแทบทุกปี ด้วยการเปิดตัวเรือนเวลาต้อนรับปีกระต่ายในชื่อที่เรียบง่ายว่า Classico Rabbit (คลาสสิโค แรบบิท)

MITSUBISHI

 

เรือนเวลาประจำปีนักษัตรเถาะของ Ulysse Nardin นำเสนอไฮไลท์ผ่านพื้นหน้าปัดแสนวิจิตร ซึ่งปรากฏเป็นภาพกระต่ายน้อยยืนเคียงคู่กันดั่งมีชีวิต โดยมีเบื้องหลังเป็นทัศนียภาพธรรมชาติอันงดงาม จากการสร้างสรรค์ด้วยการรวมเอาฝีมือช่างศิลป์หลายแขนงเอาไว้ด้วยกัน เริ่มต้นด้วยการแกะลายลงบนแผ่นหน้าปัดเพื่อให้เกิดภาพร่าง จากนั้นจึงเติมสีที่เกิดจากการผสมออกไซด์ของโลหะต่างๆ อย่างระมัดระวังลงในเลเยอร์แต่ละส่วน และเข้าสู่กระบวนการลงยาที่ผสานหลากหลายเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งโดยหลักๆ จะเป็นงานลงยาแบบ ‘Cloisonné’ (คลัวซงเน) ที่แบ่งกรอบเลเยอร์ด้วยเส้นทองที่มีความบางมาก สลับกับงานลงยาด้วยเทคนิคลายนูนหรือ ‘Champlevé’ (ชอมเปลอเว) นอกจากนั้นยังเสริมด้วยงาน ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) ที่เป็นการลงยาด้วยความร้อนสูง และงานเคลือบ ‘Flinqué’ (แฟลงเก) อันเป็นเทคนิคลงยาแบบโปร่งแสงช่วยเพิ่มความเงางามให้กับชิ้นงาน ซึ่งทุกขั้นตอนต้องใช้ความชำนาญและพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดไปแม้นิดเดียวก็จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ และจะเสียหน้าปัดชิ้นนั้นไปทันที สำหรับผลงานการสร้างสรรค์หน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้ กระทำโดย ‘Donzé Cadrans’ (ดงเซ กาดรองส์) ผู้ผลิตงานเคลือบแบบดั้งเดิม ซึ่ง Ulysse Nardin เข้าซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2011

 

เพื่อไม่ให้เป็นการบดบังทัศนียภาพงานศิลป์บนหน้าปัด จึงเลือกที่จะตกแต่งหลักชั่วโมงด้วยหมุดทองกุหลาบขนาดเล็ก พร้อมการแสดงเวลาแบบ 3 เข็ม ด้วยเข็มทองกุหลาบเช่นเดียวกัน ในขณะที่การทำงานขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติก Cal.UN 815 ที่พัฒนาขึ้นจากชุดเครื่องฐาน ETA 2892-A2 โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.6 มิลลิเมตร หนา 3.6 มิลลิเมตร ใช้จำนวนทับทิมกันสึก 21 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถกักเก็บพลังงานได้ 42 ชั่วโมง และยังมอบประสิทธิภาพความเที่ยงตรงตามมาตรฐานโครโนมิเตอร์ของ COSC

 

ทั้งหมดนี้ไลยู่ในตัวเรือนทองกุหลาบ 18K ขนาด 40.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร ฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์เพื่ออวดการทำงานของจักรกลภายใน ประกอบกับสายหนังจระเข้พร้อมชุดล็อกสายที่ผลิตจากทองกุหลาบ 18K ส่งมอบให้เพียง 88 เรือน อันเป็นตัวเลขมงคลของชาวจีน ในราคา 40,600 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท

SEIKO JAN 23 CONTENT RGT