UN HEADER 23
UN HEADER 23
Home Articles ULYSSE NARDIN DIVER LEMON SHARK 42MM LIMITED EDITION - เรือนดำน้ำฉลามมะนาว

ULYSSE NARDIN DIVER LEMON SHARK 42MM LIMITED EDITION – เรือนดำน้ำฉลามมะนาว

by: ‘TomyTom’

 

คอลเลกชั่นนาฬิกาดำน้ำชื่อตรงตัวว่า Diver (ไดเวอร์) ถือเป็นหนึ่งแกนหลักที่สร้างทั้งชื่อเสียงให้กับแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่นาม Ulysse Nardin (ยูลิส นาร์แดง) มายาวนาน หนึ่งปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้นได้ก็คือ ความขยันในการสร้างผลงานใหม่ๆ ออกสู่ตลาด พร้อมกับการจับมือร่วมกับหลากหลายองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของน้ำ ไม่ว่าจะเป็นวงการกีฬาหรือแวดวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีนาฬิการุ่นพิเศษที่สร้างขึ้นเพื่อบันทึกเป็นอนุสรณ์แห่งความร่วมมือเหล่านั้นออกมาหลายรุ่นด้วยกัน ล่าสุดใน ค.ศ. 2021 นี้ก็เพิ่งเผยโฉมรุ่นพิเศษสำหรับโอกาส ‘World Ocean Day’ (เวิลด์ โอเชียน เดย์) หรือ ‘วันมหาสมุทรโลก’ ซึ่งองค์การสหประชาชาติกำหนดให้เป็นวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปีเริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 2009 เป็นต้นมา เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้มนุษย์โลกหันมาใส่ใจร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล และยังถือเป็นนาฬิกาที่เป็นอนุสรณ์แห่งความร่วมมือระหว่าง Ulysse Nardin กับ ‘Ocearch’ (โอเชิร์ช) องค์กรผู้มุ่งเน้นการวิจัยเกี่ยวกับสัตว์น้ำขนาดใหญ่อย่างเช่นฉลามโดยมีเป้าประสงค์เป็นการคืนความสมดุลให้กับมหาสมุทรและ FIU (Florida International University – ฟลอริดา อินเตอร์เนชันแนล ยูนิเวอร์ซิตี) หรือมหาวิทยาลัยนานาชาติฟลอริดา ผู้ร่วมทำการศึกษาวิจัยอีกสถานะหนึ่งด้วย ชื่อของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ Diver Lemon Shark 42mm Limited Edition (ไดเวอร์ เลมอน ชาร์ก 42 มิลลิเมตร ลิมิเต็ด เอดิชั่น) โดยเป็นงานผลิตแบบจำนวนจำกัดแค่ 300 เรือนเท่านั้น

Fred Buyle นักดำน้ำแบบ ‘Free-diving’ และช่างภาพใต้น้ำชื่อดัง ผู้เป็นทูตสันถวไมตรีของ Ulysse Nardin กับนาฬิกา Ulysse Nardin Diver Lemon Shark 42mm Limited Edition

MITSUBISHI

 

 

รูปลักษณ์ของ Diver Lemon Shark 42mm Limited Edition Ref.8163-175LE/92-LEMONSHARK เป็นการนำพื้นฐานของนาฬิกาคอลเลกชั่น Diver รุ่น Diver 42mm มาปรับแต่งใหม่ให้มีลักษณะเฉพาะตัว เริ่มจากตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 300 เมตร ที่นำมาเคลือบเป็นสีดำทั้งในส่วนของตัวเรือน เม็ดมะยม ขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ทิศทางเดียวที่ติดตั้งวงแหวนสีเงินปัดลายซาติน สลักนูนเป็นสเกลนาที สำหรับกำหนดเวลาดำน้ำ ผสานการเคลือบด้วยยางสีดำผิวลายเส้นวงกลม และฝาหลัง คู่มากับหน้าปัดสีดำผิวทรายละเอียดที่มากับหลักชั่วโมง สัญลักษณ์สมอ และเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีเงินแต่งด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีเทาดำ เสริมด้วยสีเหลืองสะท้อนแสงเป็นรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เลข 0 บนขอบตัวเรือน แนวเส้นซีลบริเวณขอบกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ ขีดสเกลนาทีบนหน้าปัด เข็มวินาทีพร้อมสารเรืองแสงสีเทาดำ ไปจนถึงข้อความ ‘Lemon Shark’ บนหน้าปัด ขณะที่ชื่อแบรนด์ เลข ค.ศ. เกิดของแบรนด์ ข้อความ ‘Swiss Made’ (สวิส เมด) และตัวเลขวันที่บนพื้นจานสีดำใช้เป็นสีขาว ซึ่งสีเหลืองสะท้อนแสงนี้เองที่สื่อถึงฉลาม ‘Lemon Shark’ หรือ ‘ฉลามมะนาว’ โดยนำมาจากสีผิวอันสะดุดตาของฉลามสายพันธุ์นี้ ซึ่งมีลำตัวเป็นสีแทน แต่มีท้องเป็นสีเหลืองขาวอันเป็นที่มาของชื่อ ‘มะนาว’ นั่นเอง

 

นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมสาย ‘R-Strap’ (อาร์สแตรป) สีดำสนิท ซึ่งเป็นสายผ้าที่ทำจากอวนจับปลาเก่า จึงเป็นวัสดุรีไซเคิลที่นำวัตถุดิบมาจากขยะในท้องทะเล การเย็บที่กระทำบนสายนี้ นอกจากตะเข็บด้ายสีดำแล้ว ยังเสริมความสัมพันธ์กับฉลาม ‘Lemon Shark’ ด้วยการใช้ด้ายสีเหลืองสะทัอนแสงเย็บแซมไว้ด้วย นอกจากนี้ยังใช้สีเหลืองสะท้อนแสงกับสัญลักษณ์แบรนด์บนยอดเม็ดมะยม และลงสีในช่องสลักบนแผ่นสเตนเลสสตีลเคลือบดำที่ติดตั้งอยู่ด้านข้างตัวเรือน ซึ่งเป็นหมายเลขประจำเรือนของนาฬิกาแต่ละเรือนว่าเป็นเรือนลำดับที่เท่าไรจากจำนวน 300 เรือนที่ผลิตขึ้นมา ส่วนฝาหลังเป็นชนิดแผ่นทึบผิวทราย ตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางเป็นภาพสลักนูนของฉลาม 3 ตัว แต่งผิวด้วยการพ่นทราย ทำให้ดูมีมิติสวยงาม โดยมีข้อความสลัก ‘Lemon Shark’ กับ ‘Limited Edition’ กำกับไว้บริเวณขอบด้านล่าง

 

กลไกที่ใช้ขับเคลื่อนยังคงเป็นไปตามมาตรฐานของ Diver 42mm คื กลไกอัตโนมัติ Cal.UN-816 ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 42 ชั่วโมง ที่มอบประสิทธิภาพการบอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมวันที่ และความทนทานอย่างยอดเยี่ยมด้วยการใช้จักรเหล็ก และแองเคอร์ที่ทำจาก ‘Silicium’ (ซิลิเซียม) สำหรับราคาจำหน่ายของ Diver Lemon Shark 42mm Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด 300 เรือนรุ่นนี้ ทาง Ulysse Nardin แจ้งไว้ที่ 239,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT