UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesULYSSE NARDIN THE OCEAN RACE DIVER CHRONOGRAPH - ฉลอง 50 ปี รายการแข่งเรือในตำนาน

ULYSSE NARDIN THE OCEAN RACE DIVER CHRONOGRAPH – ฉลอง 50 ปี รายการแข่งเรือในตำนาน

by: ‘TomyTom’

 

ในฐานะที่ Ulysse Nardin (ยูลิส นาร์แดง) เป็นพันธมิตรด้านการเป็นผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของการแข่งขันเรือระดับตำนาน ‘The Ocean Race’ (ดิ โอเชียน เรซ) แบรนด์นาฬิกาสวิสเก่าแก่นี้จึงร่วมฉลองวาระครบ 50 ปี ของ ‘Ocean Race’ ในปี 2023 นี้ด้วยนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นใหม่ โดยมากับรูปโฉมของนาฬิกาดำน้ำโครโนกราฟจากคอลเลกชั่น Diver (ไดเวอร์) ในร่างดำทะมึน เจือแต่งด้วยสีฟ้ากับสีขาวอันเป็นสัญลักษณ์สีของ ‘The Ocean Race’ และชื่อของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ The Ocean Race Diver Chronograph (ดิ โอเชียน เรซ ไดเวอร์ โครโนกราฟ) กับจำนวนการผลิตที่กำหนดไว้เพียง 100 เรือน

MITSUBISHI

 

การเปิดตัวนาฬิการุ่นนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2023 ที่นิวพอร์ต สหรัฐอเมริกา อันเป็นถิ่นฐานของ ‘11th Hour Racing Team’ (ดิ อีเลฟเวนธ์ อาวร์ เรซิง ทีม) ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Ulysse Nardin และ ‘The Ocean Race’ อันเป็นจุดหยุดเทียบท่าอีกจุดหนึ่งของรายการประจำปีนี้ ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว จากจุดเริ่มต้นที่ อาลิคานเต ประเทศสเปน ตั้งแต่เดือนมกราคม จนมาถึงนิวพอร์ต ก่อนจะออกเดินทางไปยังจุดต่อไปซึ่งอยู่ในยุโรป โดยนอกจากนาฬิการุ่นนี้จะเป็นการฉลอง 50 ปี ให้แก่รายการ ‘Ocean Race’ (ที่ซึ่งเดิมทีใช้ชื่อว่า ‘Whitbread Round the World Race (วิทเบรด ราวด์ เดอะ เวิลด์ เรซ) ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ‘The Volvo Ocean Race’ (ดิ วอลโว โอเชียน เรซ) และล่าสุดเหลือแค่ ‘Ocean Race’) แล้ว ยังเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นในการปกป้องมหาสมุทรที่ทั้ง Ulysse Nardin และ ‘The Ocean Race’ มีร่วมกันอีกด้วย

 

ตัวเรือนขนาด 44.0 มิลลิเมตร ของ Ocean Race Diver Chronograph ถูกสร้างขึ้นจากไทเทเนียม เคลือบเป็นสีดำด้วยเทคนิค DLC และแต่งผิวด้วยการพ่นทราย ร่วมกับการปัดลายซาติน ผนึกกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโดม การกันน้ำสามารถกระทำได้ถึงระดับความลึก 300 เมตร สมฐานะนาฬิกาดำน้ำชั้นยอด ขอบตัวเรือนสีดำชนิดหมุนได้ทิศทางเดียว มาพร้อมแผ่นวงแหวน ‘Carbonium®’ (คาร์โบเนียม) วัสดุที่ให้ความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา และมีลายดุจหินอ่อนอยู่ในเนื้อผิว ซึ่งเป็นวัสดุที่มีส่วนผสมเป็นเส้นใยที่อัพไซเคิลมาจากส่วนลำตัวของเครื่องบิน อันเป็นที่มาของวัสดุที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าวัสดุคาร์บอนคอมโพสิตชนิดอื่นๆ ถึง 40% โดย Ulysse Nardin เป็นผู้บุกเบิกในการนำวัสดุชนิดนี้มาสร้างส่วนประกอบของนาฬิกาเป็นรายแรกตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา และด้วยลายในเนื้อวัสดุที่ไม่มีทางเหมือนกันก็ทำให้นาฬิกาแต่ละเรือนมีสถานะความเป็นหนึ่งเดียวในโลกอยู่ในตัว ส่วนสเกลเวลา 60 นาที ที่สลักอยู่บนแผ่นวงแหวนนี้ก็ถูกลงสีขาวกับสีฟ้ามาอย่างสะดุดตา อีกทั้งบนปุ่มกดจับเวลาสีดำก็ถูกตกแต่งด้วยแถบสีฟ้ามาอย่างโดดเด่น

 

 

หน้าปัดใช้เป็นสีดำผิวทรายเพื่อไม่ให้เกิดการสะท้อนแสง ร่วมกับหลักชั่วโมงและเข็มบอกเวลาเคลือบโรเดียม ฉาบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาว วงหน้าปัดวินาทีกับหน้าปัดจับเวลานาทีมาในพื้นสีดำล้อมแถบขาว และมีวงซ้อนด้านในเป็นวงแหวนสีขาวสลับดำผิวเงาล้อมพื้นลายก้นหอยสีดำเอาไว้ ส่วนวงหน้าปัดจับเวลาชั่วโมงเป็นผิวพ่นทราย ขณะที่เข็มจับเวลาทั้ง 3 ใช้สีฟ้า สอดคล้องกับข้อความ ‘Min’ กับ ‘Hour’ สีฟ้าในวงจับเวลา ซึ่งที่เข็มจับเวลาชั่วโมงกับนาทีก็ฉาบสารเรืองแสงสีขาวไว้ด้วยเช่นกัน ส่วนขีดสเกลกับตัวเลขถูกพิมพ์ด้วยสีขาวสลับกับสีฟ้า และมีชื่อแบรนด์กับเลขปีกำเนิด และข้อความ ‘Swiss Made’ (สวิส เมด) เป็นสีขาว หากแต่ชิ้นตราสมอสัญลักษณ์แบรนด์นั้นถูกเคลือบด้วยโรเดียม ส่วนวันที่เป็นเลขสีดำบนจานสีขาวให้อ่านค่าผ่านกรอบหน้าต่างกลม ณ 6 นาฬิกา ในวงหน้าปัดจับเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งทำให้อ่านค่าได้อย่างชัดเจนที่สุด สำหรับสายยางสีดำที่ติดตั้งมาก็พิเศษด้วยการสลักตราสัญลักษณ์ลงสีฟ้ากับสีขาวของ ‘Ocean Race’ เอาไว้บนชิ้นเซรามิกสีดำผิวปัดลายที่ติดตั้งอยู่ร่วมกับสาย ทั้งยังปรากฏตราสัญลักษณ์อยู่บนตัวล็อกแบบหัวเข็มขัดที่ทำจากเซรามิกสีดำอีกแห่งหนึ่ง

 

การบอกเวลาพร้อมฟังก์ชันวันที่และการจับเวลาได้สูงสุด 12 ชั่วโมง มาจากการทำงานของกลไก ‘In-house’ (อินเฮ้าส์) อัตโนมัติโครโนกราฟ ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.UN-150 ที่ประกอบด้วยจำนวนชิ้นส่วน 318 ชิ้น จำนวนทับทิม 25 เม็ด และใช้จักรเหล็ก แองเคอร์ และสายใยจักรกลอกที่ทำจากซิลิกอน ซึ่งแม้จะเป็นนาฬิกาดำน้ำลึก 300 เมตร ก็ยังใช้ฝาหลังไทเทเนียมเคลือบดำด้วยเทคนิค DLC กรุคริสตัลแซพไฟร์ให้มองเห็นกลไกกับโรเตอร์ฉลุโปร่งได้เต็มตา บริเวณกลางแผ่นกระจกพิมพ์เลขตราสัญลักษณ์ 50 ปี ไว้ด้วย ส่วนข้อความ ‘Limited Edition’ นั้นถูกสลักกำกับไว้ที่วงขอบ

 

14,900 ฟรังก์สวิส หรือราว 572,000 บาท ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม คือราคาที่ Ulysse Nardin เรียกไว้สำหรับ The Ocean Race Diver Chronograph Ref.1503-170LE-2A-TOR/3A นาฬิกา ‘Limited Edition’ ผลิตจำนวนจำกัด 100 เรือนรุ่นนี้

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up