HOME HEADER
HOME HEADER
Home Articles VACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE TOURBILLON CHINA LIMITED EDITION - ทูร์บิญองมังกรหยก

VACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE TOURBILLON CHINA LIMITED EDITION – ทูร์บิญองมังกรหยก

by: ‘Mr.Big’

 

เมื่อเอ่ยถึงนาฬิกาที่ผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายในตลาดประเทศจีน หรือนำเสนอความเป็นจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง หลายคนคงนึกถึงเรือนเวลาที่มีหน้าปัดสีแดง หรือตกแต่งด้วยสัตว์นำโชคตามความเชื่อของจีนขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่ความคิดนั้นคงใช้ไม่ได้กับ Vacheron Constantin (วาเชอรอง กองสตองแตง) ที่เผยโฉมเรือนเวลารุ่นใหม่รับตรุษจีนซึ่งผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดประเทศจีนโดยเฉพาะ โดยนำมาตีความในความเป็นจีนใหม่ ด้วยการใช้ ‘สีเขียว’ แทนที่สีแดงที่เป็นสีเบสิกที่คนจะนึกถึงเมื่อกล่าวถึงความเป็นจีน ในรุ่น Traditionnelle Tourbillon China Limited Edition (ทราดิซิยงแนล ทูร์บิญอง ไชนา ลิมิเต็ด เอดิชั่น) เรือนเวลาสีเขียวที่แสดงถึงความเป็นจีนภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘A Gentleman of Jade’ (อะ เจนเทิลแมน ออฟ เจด)

MITSUBISHI

 

‘A Gentleman of Jade’ หรือ ‘สุภาพบุรุษหยก’ เป็นสำนวนของชาวจีนที่กล่าวยกย่องผู้ชายที่มีบุคลิกอันสูงส่ง สง่างาม และมีคุณธรรม เช่นเดียวกับหยกซึ่งเป็นอัญมณีอันสูงค่าของชาวจีน ซึ่ง Vacheron Constantin ได้นำมาเป็นบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิกาเพื่อตลาดจีนเรือนนี้ โดยสร้างสรรค์ในตัวเรือนทองชมพู 18K ดีไซน์คลาสสิก ขนาด 41.0 มิลลิเมตร หนา 10.4 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร หน้าปัดกรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน เผยให้เห็นพื้นหน้าปัดที่สร้างสรรค์ด้วยสีเขียวในเฉด ‘Imperial Green’ (อิมพีเรียล กรีน) เพื่อให้มีน้ำหนักสีใกล้เคียงกับมังกรหยกหงซาน ซึ่งเป็นมังกรแกะสลักจากหยกที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศจีน โดยนำมาสร้างมิติด้วยการปัดลายรัศมี ‘Sunburst’ (ซันเบิร์ส) เพิ่มเอฟเฟ็กต์ให้สีเขียวหยกโดดเด่นขึ้นในทุกมุมมอง

 

เข็มทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) เครื่องหมายแสดงเวลา รวมถึงโลโก้ ล้วนสร้างสรรค์จากทองชมพู 18K ในดีไซน์คลาสสิกเฉียบคมตามแบบฉบับคอลเลกชั่น Traditionnelle อวดความตระการตาของจักรกลทูร์บิญองผ่านช่องหน้าต่างวงกลมขนาดใหญ่บริเวณส่วนล่างของหน้าปัด โดยสร้างสรรค์กรงสะพานจักรให้เป็นรูปกางเขน ‘Maltese Cross’ (มอลทีส ครอส) เพื่อแสดงตัวตนในความเป็น Vacheron Constantin โดยจัดแสดงควบคู่ไปกับการแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง ซึ่งแยกส่วนแสดงวินาทีเอารวมไว้กับการหมุนของจักรกลทูร์บิญอง

 

ในส่วนของการทำงาน เป็นการขับเคลื่อนด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติกทูร์บิญอง Cal.2160/1 ที่ถึงแม้จะได้รับการติดตั้งจักรกลทูร์บิญองเข้าไปด้วย แต่ก็ยังสามารถสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความหนาเพียง 5.65 มิลลิเมตร ในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 31.0 มิลลิเมตร จากการประกอบขึ้นของชิ้นส่วนจำนวน 188 ชิ้น พร้อมทับทิมกันสึก 30 ชิ้น ทำงานด้วยอัตราความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง และสามารถกักกับพลังงานได้สูงสุดถึง 80 ชั่วโมง ด้วยการขึ้นลานผ่านโรเตอร์ทอง 22K แบบ ‘Peripheral’ (เพอริเฟอรัล) หรือโรเตอร์ที่ขึ้นลานบริเวณส่วนขอบตัวเครื่อง ส่วนตัวแท่นเครื่องได้รับการขัดแต่งเป็นลวดลาย ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) สไตล์ดั้งเดิม โดยไม่ลืมที่จะประทับตรา ‘Hallmark of Geneva’ (ฮอลล์มาร์ค ออฟ เจนีวา) เพื่อยืนยันมาตรฐานชิ้นงานชั้นเลิศจากนครเจนีวา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นได้ผ่านคริสตัลแซฟไฟร์ที่กรุเป็นฝาหลัง และประกอบกับสายหนังจระเข้ที่ย้อมเป็นสี ‘Imperial Green’ รับกับหน้าปัด

 

เรือนเวลาที่แสดงตัวตนความเป็น ‘A Gentleman of Jade’ เรือนนี้ สร้างสรรค์ขึ้นให้เป็นเจ้าของกันเพียง 30 เรือน โดยจัดจำหน่ายผ่านบูติก Vacheron Constantin ในประเทศจีนเท่านั้น ตั้งราคาไว้ที่ 9.9 แสนหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.1 ล้านบาท

SEIKO MAY 23 CONTENT RGT