UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesVACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE TOURBILLON CHINA LIMITED EDITION - ทูร์บิญองมังกรหยก

VACHERON CONSTANTIN TRADITIONNELLE TOURBILLON CHINA LIMITED EDITION – ทูร์บิญองมังกรหยก

by: ‘Mr.Big’

 

เมื่อเอ่ยถึงนาฬิกาที่ผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายในตลาดประเทศจีน หรือนำเสนอความเป็นจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง หลายคนคงนึกถึงเรือนเวลาที่มีหน้าปัดสีแดง หรือตกแต่งด้วยสัตว์นำโชคตามความเชื่อของจีนขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่ความคิดนั้นคงใช้ไม่ได้กับ Vacheron Constantin (วาเชอรอง กองสตองแตง) ที่เผยโฉมเรือนเวลารุ่นใหม่รับตรุษจีนซึ่งผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดประเทศจีนโดยเฉพาะ โดยนำมาตีความในความเป็นจีนใหม่ ด้วยการใช้ ‘สีเขียว’ แทนที่สีแดงที่เป็นสีเบสิกที่คนจะนึกถึงเมื่อกล่าวถึงความเป็นจีน ในรุ่น Traditionnelle Tourbillon China Limited Edition (ทราดิซิยงแนล ทูร์บิญอง ไชนา ลิมิเต็ด เอดิชั่น) เรือนเวลาสีเขียวที่แสดงถึงความเป็นจีนภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘A Gentleman of Jade’ (อะ เจนเทิลแมน ออฟ เจด)

MITSUBISHI

 

‘A Gentleman of Jade’ หรือ ‘สุภาพบุรุษหยก’ เป็นสำนวนของชาวจีนที่กล่าวยกย่องผู้ชายที่มีบุคลิกอันสูงส่ง สง่างาม และมีคุณธรรม เช่นเดียวกับหยกซึ่งเป็นอัญมณีอันสูงค่าของชาวจีน ซึ่ง Vacheron Constantin ได้นำมาเป็นบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิกาเพื่อตลาดจีนเรือนนี้ โดยสร้างสรรค์ในตัวเรือนทองชมพู 18K ดีไซน์คลาสสิก ขนาด 41.0 มิลลิเมตร หนา 10.4 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร หน้าปัดกรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน เผยให้เห็นพื้นหน้าปัดที่สร้างสรรค์ด้วยสีเขียวในเฉด ‘Imperial Green’ (อิมพีเรียล กรีน) เพื่อให้มีน้ำหนักสีใกล้เคียงกับมังกรหยกหงซาน ซึ่งเป็นมังกรแกะสลักจากหยกที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศจีน โดยนำมาสร้างมิติด้วยการปัดลายรัศมี ‘Sunburst’ (ซันเบิร์ส) เพิ่มเอฟเฟ็กต์ให้สีเขียวหยกโดดเด่นขึ้นในทุกมุมมอง

 

เข็มทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) เครื่องหมายแสดงเวลา รวมถึงโลโก้ ล้วนสร้างสรรค์จากทองชมพู 18K ในดีไซน์คลาสสิกเฉียบคมตามแบบฉบับคอลเลกชั่น Traditionnelle อวดความตระการตาของจักรกลทูร์บิญองผ่านช่องหน้าต่างวงกลมขนาดใหญ่บริเวณส่วนล่างของหน้าปัด โดยสร้างสรรค์กรงสะพานจักรให้เป็นรูปกางเขน ‘Maltese Cross’ (มอลทีส ครอส) เพื่อแสดงตัวตนในความเป็น Vacheron Constantin โดยจัดแสดงควบคู่ไปกับการแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง ซึ่งแยกส่วนแสดงวินาทีเอารวมไว้กับการหมุนของจักรกลทูร์บิญอง

 

ในส่วนของการทำงาน เป็นการขับเคลื่อนด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติกทูร์บิญอง Cal.2160/1 ที่ถึงแม้จะได้รับการติดตั้งจักรกลทูร์บิญองเข้าไปด้วย แต่ก็ยังสามารถสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความหนาเพียง 5.65 มิลลิเมตร ในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 31.0 มิลลิเมตร จากการประกอบขึ้นของชิ้นส่วนจำนวน 188 ชิ้น พร้อมทับทิมกันสึก 30 ชิ้น ทำงานด้วยอัตราความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง และสามารถกักกับพลังงานได้สูงสุดถึง 80 ชั่วโมง ด้วยการขึ้นลานผ่านโรเตอร์ทอง 22K แบบ ‘Peripheral’ (เพอริเฟอรัล) หรือโรเตอร์ที่ขึ้นลานบริเวณส่วนขอบตัวเครื่อง ส่วนตัวแท่นเครื่องได้รับการขัดแต่งเป็นลวดลาย ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) สไตล์ดั้งเดิม โดยไม่ลืมที่จะประทับตรา ‘Hallmark of Geneva’ (ฮอลล์มาร์ค ออฟ เจนีวา) เพื่อยืนยันมาตรฐานชิ้นงานชั้นเลิศจากนครเจนีวา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นได้ผ่านคริสตัลแซฟไฟร์ที่กรุเป็นฝาหลัง และประกอบกับสายหนังจระเข้ที่ย้อมเป็นสี ‘Imperial Green’ รับกับหน้าปัด

 

เรือนเวลาที่แสดงตัวตนความเป็น ‘A Gentleman of Jade’ เรือนนี้ สร้างสรรค์ขึ้นให้เป็นเจ้าของกันเพียง 30 เรือน โดยจัดจำหน่ายผ่านบูติก Vacheron Constantin ในประเทศจีนเท่านั้น ตั้งราคาไว้ที่ 9.9 แสนหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.1 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up