UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesZENITH DEFY SKYLINE - โมเดิร์นประกายดาว

ZENITH DEFY SKYLINE – โมเดิร์นประกายดาว

by: ‘Mr.Big’

 

นับตั้งแต่ที่คอลเลกชั่น Defy (ดีฟาย) ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการในปี 1969 ด้วยการเปลี่ยนชื่อมาจาก ‘Defi’ (เดฟี) ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมซึ่งใช้กับคอลเลกชั่นนาฬิกาพกที่ทนทานและมีความเที่ยงตรงสูงซึ่งผลิตขึ้นก่อนหน้า และเมื่อมาอยู่ในรูปของนาฬิกาข้อมือ คอลเลกชั่น Defy ก็ได้นำคุณสมบัติที่โดดเด่นดังกล่าวของนาฬิกาพกมาใช้กับนาฬิกาข้อมือ ด้วยประสิทธิภาพในการสร้างเสริมโครงสร้างที่ทนทาน และประสิทธิภาพการทำงานที่เชื่อถือได้ จนทำให้ได้รับสมญานามว่า ‘Coffre-fort’ (กอฟเฟรอฟอร์) อันเป็นศัพท์ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงห้องนิรภัย ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวก็ได้ถูกรักษาเอาไว้จนถึงทุกวันนี้ และในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที่ทุกเสี้ยววินาทีคือความทันสมัย คอลเลกชั่น Defy รุ่นใหม่จึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้ออกแบบที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย โดยที่ยังคงคุณสมบัติโดดเด่นจากอดีตเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นก็คือ Defy Skyline (ดีฟาย สกายไลน์)

 

Defy Skyline ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นในคอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้เป็นเรือนเวลาคุณภาพที่มีรูปแบบทันสมัย และมีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง ภายใต้แรงบันดาลใจของท้องฟ้ายามราตรีที่เต็มไปด้วยแสงสว่างของดวงดาวอันสื่อนิยามไปถึงสัญลักษณ์ของ Zenith โจทย์ดังกล่าวถูกตีความผ่านพื้นผิวหน้าปัดที่ถูกตกแต่งในลวดลายที่มีลักษณะคล้ายดวงดาว 4 แฉก โดยมีโลโก้ดาว 5 แฉกของ Zenith เป็นจุดโฟกัสสายตา ลวดลายดวงดาว 4 แฉกยามเมื่อต้องแสง จะสะท้อนประกายระยิบระยับดุจดวงดาวบนพื้นผิวหน้าปัดที่ให้มีให้เลือก 3 สี ได้แก่สีเงินเมทัลลิก สีน้ำเงิน และสีดำ ซึ่งสามารถแทนช่วงเวลาของท้องฟ้าในช่วงย่ำรุ่ง ช่วงคืนเดือนหงาย และคืนเดือนมืด ผู้สวมใส่จึงสามารถสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ในแต่ละอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป

 

รูปแบบการแสดงเวลาหากดูเพียงผิวเผินก็คงนึกว่าเป็นการแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง ที่แยกเข็มวินาทีไปไว้ในหน้าปัดย่อยที่ 9 นาฬิกา อย่างเรียบง่าย แต่ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ วงหน้าปัดย่อยดังกล่าวไม่ได้แสดงค่าวินาทีอย่างปกติ แต่แสดงค่าเวลาแบบเสี้ยววินาทีที่ความละเอียด 1/10 วินาที หรือพูดง่ายๆ คือเข็มจะหมุนครบ 1 รอบในทุกๆ 10 วินาที อย่างแม่นยำ บนหน้าปัดย่อยที่ใช้โทนสีเดียวกับหน้าปัดหลัก เพื่อให้มีความกลมกลืนประหนึ่งท้องฟ้าผืนเดียวกัน และสร้างความแตกต่างเพียงเล็กน้อยด้วยเทคนิคการปัดผิวเป็นลายรัศมี ซึ่งดูแล้วน่าจะตีความได้ถึงพระจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่ท่ามกลางหมู่ดาว เข้ากับคอนเซ็ปต์ ‘Skyline’ และเสริมด้วยฟังก์ชันแสดงวันที่ที่ดูกลมกลืน ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ส่วนเข็มและหลักชั่วโมงที่ชุบรูเธเนียมนั้นเคลือบด้วยสาร ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เกรด ‘SLN C1’ (เอสแอลเอ็น ซีวัน) ซึ่งช่วยให้การดูเวลาในที่มืดเป็นเรื่องง่ายขึ้น

MITSUBISHI

 

ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมนี้เกิดจากการทำงานของกลไกออโตเมติก ‘El Primero’ (เอล พริเมโร) ชุดใหม่ Cal.3620 ที่ใช้ส่วนประกอบทั้งสิ้น 228 ชิ้น ถูกสร้างขึ้นด้วยหลักการที่คล้ายคลึงกับกลไกออโตเมติกโครโนกราฟ Cal.El Primero 3600 ที่สามารถแสดงค่าจับเวลาละเอียดถึง 1/10 วินาที เช่นกัน ซึ่งความสามารถดังกล่าวเป็นผลมาจากอัตราความถี่ในรอบการทำงานที่สูงถึง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันแฮ็กหยุดเข็มวินาทีเพื่อการตั้งเวลาที่แม่นยำอีกด้วย สามารถสร้างพลังงานขับเคลื่อนด้วยการแกว่งโรเตอร์ที่จัดโครงสร้างเป็นรูปดวงดาว 5 แฉกของ Zenith จากทั้ง 2 ทิศทาง โดยที่กักเก็บพลังงานสำรองได้ถึง 60 ชั่วโมง ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถชื่นชมได้ผ่านทางฝาหลังซึ่งกรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์

 

Defy Skyline นำเสนอในตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ดีไซน์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยไม่ทิ้งเอกลักษณ์ดั้งเดิม ในขนาด 41.0 มิลลิเมตร ขัดแต่งเหลี่ยมขอบให้ดูคมชัดแบบเหลี่ยมเพชรคล้ายกับนาฬิกา Defy ยุคแรก แต่ปรับโฉมใหม่ด้วยการเล่นขอบมุมทั้ง 12 ด้าน ซึ่งวางตำแหน่งให้ตรงกับตำแหน่งบอกชั่วโมง ส่วนเม็ดมะยมเป็นแบบขันเกลียว ประดับด้วยสัญลักษณ์ดวงดาวดาว และสามารถกันน้ำได้ถึง 100 เมตร สามารถเลือกประกอบกับสายสเตนเลสสตีลที่ขัดแต่งพื้นผิวซาติน พร้อมลบมุมขอบและขัดเงาตามลักษณะการขัดแต่งรูปทรงของตัวเรือน เพื่อให้เกิดความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว หรือประกอบกับสายยางที่มีลวดลายท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยลวดลายดวงดาวในสีน้ำเงิน สีดำ หรือสีเขียวมะกอก พร้อมตัวล็อกสเตนเลสสตีลแบบบานพับ สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ เพียงแค่กดปุ่มนิรภัยที่อยู่บริเวณขั้วขาสายด้านหลัง ส่วนราคานั้นแปะป้ายเอาไว้ที่ 8,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 280,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up